Sinh viên tốt nghiệp có nên chấp nhận lời mời làm việc với mức giá thấp hơn trong thời kì “hậu covid” không?

Những sinh viên ra trường vào giai đoạn này nói rằng họ bị giằng xe giữa việc nhận bất kỳ một công việc nào hay cố gắng để tìm một công việc có mức lương mong muốn. Các bạn ấy đều biết rằng nền kinh tế đang suy yếu thì có một chỗ làm việc cũng làm một phương án chấp nhận được. Nhưng đồng thời, họ không muốn mình bị mắc kẹt trong một công việc lương thấp cho đến hết năm hoặc cả những năm sau đó nữa.

Thật vậy, ở trong một thời kỳ đầy biến động như hiện tại sẽ có rất nhiều lời mời làm việc bao gồm cả những công việc “ép” lương thấp hơn nhiều so với trước đại dịch. Và nếu bạn là người thường xuyên “lang thang” trên các trang tuyển dụng, bạn sẽ nhận ra một sự thật hiển nhiên là mức lương trung bình đang thật sự thấp hơn so với vài năm trước.

Mình ở đây không phải để khuyên bạn rằng “Đừng kén cá chọn canh nữa”. Các quyết định về lương có sự ảnh rất lớn, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nhận một mức lương thấp hơn trong thời kỳ suy thoái có thể dẫn đến thu nhập thấp hơn mức trung bình của cả thập kỷ. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, nếu bạn không tìm được công việc cho đến khi có được mức lương mong muốn thì quãng thời gian mấy tháng “rảnh rỗi” cũng sẽ… kéo thu nhập trung bình của bạn xuống!

Vậy thì những sinh viên tốt nghiệp đại học nên chấp nhận một lời đề nghị làm việc dưới mức mong muốn hay chờ một thoả thuận tốt hơn? Đây là lời khuyên mình muốn dành cho các bạn

Đánh giá khả năng chịu rủi ro tài chính của bạn

Có một sự thật bạn phải chấp nhận rằng chúng ta đang sống trong thời kỳ vô cùng khó khăn và không thể đoán trước được điều gì. Chúng ta không biết khi nào hoặc bằng cách nào đại dịch này sẽ thật sự kết thúc và nền kinh tế sẽ phụ hồi trở lại. Điều này có nghĩa là bạn phải cân nhắc cẩn thận khả năng chấp nhận rủi ro của mình khi quyết định có nhận lời mời làm việc hay không.

Bạn có tiền tiết kiệm hoặc sự hỗ trợ của ai đó để chờ cho đến khi có công việc phù hợp không? Hay bạn đang làm một sinh viên xa nhà và phải tự trang trải cho cuộc sống hiện tại? Bạn thực sự cần nhìn nhận chính xác tình hình hiện tại để đưa ra một quyết định thực tế nhất.

Hãy lập ra bảng chi tiêu hằng tháng và xem xét liệu công việc “có mức lương thấp” có thực sự quá thấp so với mức sống của bạn hiện tại hay chỉ là thấp hơn so với mức kỳ vọng của bạn?

Xem xét các yếu tố khác ngoài lương

Đầu tiên cần phải nói rằng, mình là người sẽ nghiêng về việc chấp nhận một công việc có mức lương thấp hơn kỳ vọng nếu bản thân có thể sống thoải mái trong mức ngân sách đó. Một lời mời “trên tay” vẫn có gì đó đáng quý hơn một lời mời… trong tương lai. Và tiền không phải là yếu tố duy nhất quyết định giá trị của một công việc. Hãy tìm hiểu xem công việc ấy có những yếu tố lợi ích khác không? Ví dụ: môi trường chuyên nghiệp, có tiềm năng phát triển, có những leader giỏi để bạn học hỏi, có khả năng thăng tiến,…

Và một yếu tố quan trọng khác khi ra quyết định làm việc là hãy chú ý đến văn hoá và sứ mệnh của công ty đó

Văn hoá công ty

Các dữ liệu khảo sát cho thấy gen Y và gen Z có xu hướng ưu tiên văn hoá của một tổ chức hơn cả tiền lương. Đúng vậy, môi trường làm việc và văn hoá công ty quan trọng hơn cả tiền lương! Trong các cuộc phỏng vấn, nếu có thể bạn hãy đặt câu hỏi cảm giác của người phỏng vấn đối với công ty hiện tại như thế nào? Từ đó bạn có thể hình dung cơ bản về môi trường mình sẽ làm việc. Các yếu tố có thể bạn cần quan tâm là:

  • Thái độ và tinh thần nhiệt huyết của các thành viên khác trong nhóm
  • Tính linh hoạt, tức là công việc có quá bó buộc về giờ giấc hay vị trí không
  • Cơ hội kết nối với các phòng ban khác
  • Khả năng phát triển chuyên môn và cơ hội đào tạo

Sứ mệnh công ty

Đây thường là yếu tố mà nhiều bạn sinh viên thậm chí các nhân viên đi làm lâu năm thường bỏ qua. Sứ mệnh công ty có ảnh hưởng trực tiếp văn hoá công ty và tinh thần làm việc của bạn. Nếu bạn kết nối được với sứ mệnh mà công ty đó đang theo đuổi, bạn sẽ làm việc với một tinh thần nhiệt huyết và một trái tim tự hào.

Hãy thành công dù bạn ở bất cứ nơi đâu!

Bạn có thể đang đi lệch, đi chậm hơn so với kế hoạch bạn đã vạch ra, bạn có thể đang là một hình mẫu kém lý tưởng hơn so với bạn tưởng tượng, nhưng không có lý do gì để bạn không thể biến mình trở nên tốt hơn trong tương lai.

Muốn được trả lương cao hơn, hãy thử hoàn thành xuất sắc hơn những gì bạn nghĩ mình làm được. Hãy chứng minh với công ty rằng bạn hoàn toàn xứng đáng với một mức đãi ngộ tốt hơn. Khi bạn đã cố gắng vượt qua giới hạn của bản thân, chắc chắn sẽ có người nhìn thấy “ánh sáng” từ phía bạn.

Đôi khi việc chấp nhận “lùi một bước” để làm việc tại một công ty và yêu cầu tăng lương sau một khoảng thời gian làm việc lại hay hơn là ngồi không và chờ đợi một “lời mời trong mơ”. Khi bạn làm việc kĩ năng và trình độ của bạn sẽ phát triển, nếu tổ chức hiện tại không thể đáp ứng mức lương bạn kỳ vọng bạn hoàn toàn có thể tìm một công ty khác nhưng lần này vị thế của bạn đã khác, bạn đã giỏi hơn!

Tổng kết lại

Mọi phán đoán và quyết định của bạn đều xứng đáng để xem xét. Nếu bạn tin tưởng vào bản lĩnh của mình, hãy tự tin đưa ra quyết định cho riêng mình. Người viết không nói rằng bạn hãy chấp nhận bất kỳ một lời đề nghị nào dành cho bạn. Nhưng ngay bây giờ, nếu một công việc có các yếu tố khác phù hợp nhưng mức lương thấp hơn bạn kỳ vọng, hãy cứ thử nỗ lực hết mình xem sao! Có thể chính quá trình đó đã là một nấc thang đưa bạn đến được nơi mà bạn mong muốn.

Bình luận ( 0 bình luận )

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*