Mẹo đối phó với “Drama Queen” nơi công sở!

Bạn đã từng nghe thấy những lời đồn đoán, những câu chuyện vô căn cứ lan truyền trong công ty của bạn? Có phải công ty đang xem xét cắt giảm lương? Bị sụt giảm lợi nhuận? Sắp bị mua lại? Có phải sếp… đang ngoại tình? Tạm rời cương vị? Chuẩn bị ly hôn? Có phải đồng nghiệp… đang tìm kiếm công việc khác? Giấu giếm tiền án tiền sự? Sắp được thăng chức?

Nếu bạn làm việc cho một công ty lớn, chắc chắn bạn đã từng nghe thấy những suy đoán như thế này hàng chục lần. Và cho dù công ty có quy mô như thế nào, bạn cũng từng gặp phải những người mê gian lận, những người với cái lưỡi dẻo quẹo, đôi môi mấp máy và nhằm vào tất cả mọi người. Những linh hồn đáng thương này không thể cưỡng lại được việc buôn chuyện về một mối tình mờ ám của đồng nghiệp hoặc những khó khăn tài chính của công ty. Họ muốn buôn chuyện và sẽ chẳng bao giờ ngậm miệng ngay cả trong cơn bão cát.

 

Nghiên cứu “Tại sao người ta ngồi lê đôi mách: Phân tích thực nghiệm về động lực xã hội, nguyên nhân và hậu quả” đã chỉ ra rằng những người ngồi lê đôi mách thèm muốn sự chú ý và khao khát cảm giác vượt trội hơn người khác.

 

Thật không may, các công ty hiện không thể xử lý tin đồn hiệu quả như người Anh ở thế kỷ XVII đã làm. Khi một người nào đó bị buộc tội tung tin đồn, người Anh sẽ buộc một chiếc rọ mõm, trông khá giống với bộ cương ngựa, nhưng gây đau đớn hơn nhiều, lên mặt kẻ ngồi lê đôi mách. Chiếc rọ mõm có các cạnh răng cưa lởm chởm sẽ cố định lưỡi của kẻ ngồi lê đôi mách. Công ty có lẽ không thể nhốt được đám người này vào trong kho. Tuy nhiên, thủ thuật sau đây sẽ là một biện pháp răn đe đối với những kẻ ngồi lê đôi mách, vì nó tác động tới mặt cảm xúc. Điều đó không làm thói quen của họ biến mất, nhưng nó giúp bạn miễn nhiễm với những lời nói đáng ghê tởm đó. Cái hay là nó thậm chí không buộc bạn phải xa lánh kẻ ba hoa.

 

Thủ thuật #1: Để tôi đi hỏi bọn họ nhé

Lần tới, khi đồng nghiệp bắt đầu chia sẻ mấy tin đồn với bạn, đừng vồ vập như thể bạn muốn nghe nhiều hơn. Chỉ cần mỉm cười và nói: “Ô thật hả? Đi hỏi anh ta về điều đó xem sao.” Kẻ ngồi lê đôi mách lắp bắp trả lời: “Nh-Nh-Nhưng…” Sau đó bạn mỉm cười và thay đổi chủ đề. Kẻ nhiều chuyện sẽ hiểu ý bạn.

 

Thủ thuật #2: Mạnh dạn bỏ qua các tin đồn nhảm

 

Thực sự phải rất mạnh mẽ mới có thể không “cắn” vào miếng “tin đồn” ngon lành treo lủng lẳng trước mặt, đặc biệt là khi nó nói về người mà bạn không ưa. Nếu bạn đủ nguyên tắc để tự tách ra khỏi cuộc nói chuyện nhảm nhí, mọi người sẽ tôn trọng bạn. Chỉ cần hòa nhã nói bạn có rất nhiều việc phải làm và bỏ đi.

 

Một lý do quan trọng khác để lựa chọn không giao thiệp với những kẻ buôn chuyện? Đoán xem ai có thể là nạn nhân tiếp theo? Những kẻ hay rêu rao biết càng ít về bạn càng tốt.

 

Thủ thuật #3: Giữ thăng bằng tinh thần

Trong bất kỳ tình huống nào, quan trọng nhất là duy trì tinh thần bình tĩnh và kiên nhẫn. Nếu bạn có một đồng nghiệp hoặc bạn bè thân thiết nào đó đang trải qua khó khăn hoặc vấn đề cá nhân, hãy hỗ trợ họ một cách tôn trọng và kín đáo. Điều này không chỉ giúp bạn tránh được cuộc nói chuyện vô bổ mà còn xây dựng mối quan hệ tốt với họ.

 

Thủ thuật #4: Tạo ra môi trường lành mạnh

 

Thay vì tiếp tục nghe và lan truyền các tin đồn không xác thực, hãy là người tích cực xây dựng môi trường lành mạnh tại nơi làm việc. Khuyến khích mọi người tập trung vào công việc, sáng tạo, và hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình làm việc. Bằng cách này, bạn có thể giúp ngăn chặn sự lan truyền của tin đồn không cần thiết và tạo nên một công ty chuyên nghiệp và tích cực hơn.

 

Thủ thuật #5: Tìm sự hỗ trợ từ người quản lý

Nếu bạn gặp phải một trường hợp cụ thể của “drama queen” trong công ty, hãy tìm sự hỗ trợ từ người quản lý hoặc bộ phận nhân sự. Thông báo về những hành vi gây phiền nhiễu và ảnh hưởng đến môi trường làm việc là một phần quyền trách nhiệm của quản lý. Họ có thể thực hiện các biện pháp để giải quyết tình huống và bảo vệ sự chuyên nghiệp và tinh thần lành mạnh của toàn bộ công ty.

 

Tóm lại, để đối phó với “drama queen” trong công sở, hãy áp dụng những thủ thuật như tạo ra môi trường lành mạnh, giữ thăng bằng tinh thần, và tìm sự hỗ trợ từ người quản lý. Hãy lựa chọn cách thể hiện sự lạnh lùng và không tham gia vào cuộc trò chuyện không cần thiết, và bạn sẽ giữ được tinh thần tập trung vào công việc chính và duy trì mối quan hệ tốt với đồng nghiệp.

 

Bình luận ( 0 bình luận )

Không có bình luận nào.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*