“Lương” không còn là yếu tố quyết định giữ chân nhân tài. Một mối quan hệ “trong lành” với công việc, sự nghiệp đang cần thiết hơn cả.

Trên đà phát triển mạnh mẽ của các nền kinh tế, một báo cáo mới từ HP đã tiết lộ một xu hướng đáng báo động – có một khoảng cách ngày càng rộng lớn về cách mà nhân viên đánh giá mối quan hệ của họ với công việc tùy thuộc vào nơi họ đang làm việc.

Báo cáo “Chỉ số Mối quan hệ việc làm” của HP đã thăm dò ý kiến hơn 15.000 nhân viên, người ra quyết định về công nghệ và các nhà lãnh đạo các cơ sở, công ty kinh doanh trên 12 quốc gia. Chỉ có 27% nhân viên trên toàn cầu báo cáo rằng họ có mối quan hệ làm việc lành mạnh với công việc mình đang làm.

 

 

Với các nền kinh tế đang phát triển như Ấn Độ, Indonesia và Brazil, 40% nhân viên cho biết họ có cảm xúc tích cực với công việc của mình. Trong khi đó, ở các thị trường đã phát triển hơn như Nhật Bản, Tây Ban Nha và Pháp, con số này giảm xuống chỉ còn 21%.

“Chúng ta đang chứng kiến một câu chuyện về hai lực lượng lao động nổi lên,” giải thích các tác giả của báo cáo. “Nhân viên trong các thị trường đang phát triển dường như có một ý thức mạnh mẽ hơn về sự hài lòng và tự tin vào kỹ năng của mình so với những đồng nghiệp ở các nền kinh tế trưởng thành.”

Mối quan hệ làm việc không lành mạnh dẫn đến sự giảm năng suất, sự mất tập trung, và thậm chí là tỷ lệ nghỉ việc cao. Hơn một phần ba những người có mối quan hệ căng thẳng với công việc của họ cho biết họ ít năng suất hơn, trong khi 76% suy nghĩ về việc rời khỏi công ty của họ.

Có lẽ điều đáng lo ngại nhất, những động lực độc hại này đang tác động tiêu cực đến sức khỏe tổng thể của nhân viên. Đa số báo cáo ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất, tình trạng tâm thần, mối quan hệ cá nhân, và khả năng thưởng thức sở thích ngoài công việc.

 

 

Vậy thứ gì đang thúc đẩy sự chênh lệch này? Một yếu tố quan trọng dường như là sự phát triển nhanh chóng của kỳ vọng của nhân viên. Trên toàn cầu, 58% nhân viên được hỏi cho biết kỳ vọng về mối quan hệ giữa nhà tuyển dụng và nhân viên của họ đã tăng trong vòng 2-3 năm qua. Nhưng cảm xúc này càng rõ ràng hơn ở các nền kinh tế đang phát triển.

“Mọi người muốn công việc góp phần vào hạnh phúc và niềm vui của cuộc sống, không phải làm mất đi chúng,” báo cáo nói. “Có một khao khát lớn về sự hài lòng, tự chủ, và sự hỗ trợ tinh thần từ lãnh đạo.”

Một điều đáng khích lệ, các nhà lãnh đạo kinh doanh ở các thị trường đang phát triển dường như nhanh chóng nhận ra sự thay đổi này. 78% công nhân công nhận nhu cầu về các phong cách lãnh đạo mới để đáp ứng yêu cầu của công việc. Thậm chí đề xuất các chế độ công việc linh hoạt và làm việc từ xa, so với chỉ 64% ở các nền kinh tế trưởng thành.

Các nhà điều hành của nền kinh tế đang phát triển cũng đặt nặng hơn vào việc tạo ra sự đồng cảm và trí tuệ cảm xúc – những phẩm chất mà nhân viên khao khát từ các quản lý của họ. 89% cho rằng việc thể hiện đúng mức độ quan tâm đến đội nhóm của họ là rất quan trọng, so với 71% lãnh đạo ở các thị trường đã phát triển.

 

 

“Có những dấu hiệu cảnh báo. Những nhà tuyển dụng không thể cải thiện văn hóa và phương pháp lãnh đạo của mình có nguy cơ mất nhân tài giỏi nhất của họ cho các tổ chức có thể cung cấp trải nghiệm công việc hơn,”

Khi nền kinh tế toàn cầu đối diện với một tương lai không chắc chắn, một điều rõ ràng là các công ty sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn để củng cố các mối quan hệ giữa nhân viên và nơi làm việc, hoặc đối mặt với nguy cơ thất bại trong cuộc chiến tranh giành nhân tài. Sự chia rẽ giữa các thị trường đang phát triển và trưởng thành cho thấy không có một giải pháp phù hợp cho tất cả. Doanh nghiệp phải hiểu rõ những nhu cầu và kỳ vọng đặc biệt của lực lượng lao động địa phương của họ để tồn tại và phát triển một cách bền vững.

Bình luận ( 0 bình luận )

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*