20 lợi ích tuyệt vời của việc học ngôn ngữ thứ hai – Phần 2

20 lợi ích tuyệt vời của việc học ngôn ngữ thứ hai – Phần 2

Tiếp theo phần 1 của bài viết “20 lợi ích tuyệt vời của việc học ngôn ngữ thứ hai”, phần 2 này chúng ta sẽ đi đến 10 lợi ích còn lại cũng như một vài suy nghĩ cũng như động lực để bạn bắt đầu học một ngôn ngữ mới.

11. Nâng cao khả năng ra quyết định của bạn.

Nếu bạn luôn tốn nhiều thời gian để suy nghĩ trưa nay ăn gì hay đôi giày, chiếc áo nào thì hợp với mình,… việc học một ngôn ngữ mới có thể giúp bạn trở nên quyết đoán hơn. Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Pompeu Fabra ở Barcelona, sử dụng một ngôn ngữ nước ngoài mang lại cho con người một “khoảng cách” với cảm xúc, từ đó cho phép họ đưa ra hành động hiệu quả hơn, lý trí và chính xác hơn.

Nâng cao khả năng ra quyết định của bạn.

12. Cải thiện hiệu suất trong các lĩnh vực học thuật khác

Kỹ năng ngôn ngữ nâng cao khả năng giải quyết vấn đề của bạn trong mọi lĩnh vực. Sinh viên học ngoại ngữ thường đạt điểm cao hơn trên trong các bài kiểm tra chung so với sinh viên khác chỉ biết một ngôn ngữ, đặc biệt là ở các môn toán, văn. Điều này là nhờ vào khả năng tập trung và đa nhiệm tốt hơn so với các bạn không có ngoại ngữ.

13. Mở rộng mối quan hệ

Học một ngôn ngữ mới sẽ giúp bạn hiểu thêm về văn hoá của quốc gia đó, bạn sẽ trở nên linh hoạt hơn, thấu hiểu người khác và có thể nhìn nhận vấn đề dựa trên lập trường của người khác. Bạn sẽ có thể tương tác với nhiều người nước ngoài hơn, xây dựng được mạng lưới kết nối rộng sẽ mở ra nhiều cơ hội cho bạn hơn.

Mở rộng mối quan hệ

14. Phát triển não bộ

Đúng theo nghĩa đen! Nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Đại học Georgetown cho thấy rằng, khi bạn học được ngôn ngữ thứ hai, cấu trúc não của bạn thực sự được “nâng cấp”. Người nói hai ngôn ngữ thường xuyên có nhiều chất xám hơn trong các vùng não liên quan đến sự chú ý và trí nhớ ngắn hạn.

15. Ngăn chặn chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer

Chứng mất trí và bệnh Alzheimer là điều không tránh khỏi đối với một số người cao tuổi – bất kể bạn có làm gì để tránh nó đi nữa. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người nói được ngoại ngữ có thể trì hoãn căn bệnh này ít nhất 4 năm. Mình biết là nó không có vẻ không “hấp dẫn” cho lắm, nhưng đối với những người xung quanh bạn, điều này chắc chắn sẽ rất quan trọng nếu họ có thể tránh được việc nhìn thấy bạn chịu đựng những năm tháng đau khổ. Nhà nghiên cứu Suvarna Alladi cho biết “nói nhiều hơn một ngôn ngữ được cho sẽ dẫn đến sự phát triển tốt hơn của những khu vực trong não chịu trách nhiệm cho các chức năng điều hành sự chú ý, điều này có thể giúp chống lại sự bắt đầu của chứng mất trí và bệnh Alzheimer”.

Ngăn chặn chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer

16. Nâng cao sự tự tin

Học một kỹ năng mới sẽ nâng cao sự tự tin của bạn vì bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn với nhà tuyển dụng. Học một ngôn ngữ nước ngoài cũng vậy, nếu bạn có thể nói lưu loát hai hoặc nhiều ngôn ngữ. Việc biết thêm một ngôn ngữ sẽ giúp bạn trở nên tự tin hơn trong giao tiếp với người nước ngoài và mở ra nhiều cơ hội kết nối với người khác. Bạn sẽ có khả năng đàm phán, thuyết phục và làm việc với người nước ngoài tốt hơn, giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trong công việc và cuộc sống hàng ngày.

17. Có nhiều bạn mới

Tùy vào nơi bạn học ngoại ngữ, bạn sẽ gặp gỡ và kết nối với nhiều người mới. Những người học ngoại ngữ chung với bạn cũng có thể sẽ có chung sở thích và suy nghĩ với bạn. Hơn nữa, bạn có thể mở rộng cơ hội của mình bằng cách bắt chuyện với người bản xứ khi đi du lịch.

18. Thúc đẩy sự sáng tạo

Học ngôn ngữ thứ hai sẽ buộc bạn phải tìm kiếm những từ thay thế khi bạn không thể nhớ từ gốc mà bạn muốn; điều này giúp tăng sự sáng tạo của bạn và khiến bạn thử nghiệm với những từ và cụm từ mới. Bạn sẽ quen với việc “thinking out of the box” và tìm kiếm giải pháp thay thế cho các vấn đề phức tạp.

Thúc đẩy sự sáng tạo

19. Nâng cao khả năng học thêm nhiều ngôn ngữ hơn nữa

Bạn có biết rằng việc sở hữu khả năng nói nhiều ngôn ngữ sẽ cải thiện khả năng học thêm các ngôn ngữ khác không? Một nghiên cứu của Đại học Haifa cho thấy rằng những người nói được ngoại ngữ sẽ dễ dàng  học các ngôn ngữ mới hơn so với những người chưa biết ngoại ngữ. Ngôn ngữ bản thân nó sẽ tăng cường lẫn nhau và cung cấp cho bạn các nền tảng cơ bản cần thiết để hiểu các quy tắc, ngữ pháp và âm vị học của ngôn ngữ khác.

20. Bạn trở nên đồng cảm hơn

Không chỉ mở rộng kiến thức hay phát triển các kỹ năng mà học ngoại ngữ còn giúp bạn trở nên dễ thông cảm cho người khác hơn. Việc có thể giao tiếp với những người khác trong các ngôn ngữ khác nhau mở ra cho bạn những góc nhìn khác, bạn có sự hiểu biết về văn hóa và trải nghiệm khác nhau, tất cả điều đó sẽ nâng cao trí thông minh cảm xúc và sự đồng cảm của bạn với những người xung quanh.

Bạn trở nên đồng cảm hơn

Lời cuối

Dù mục tiêu của bạn là học một, hai ngoại ngữ hay nhiều hơn nữa thì lợi ích mà nó mang lại không thể bàn cãi. Việc này không chỉ giúp nâng cao khả năng trí tuệ và kỹ năng của bạn, mà còn tăng cơ hội nghề nghiệp cho bạn.

Không bao giờ là quá muộn để học điều gì đó và với vô số các khoá học, công cụ và tài liệu có sẵn trên internet thì việc học thêm một ngôn ngữ nữa chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Tất cả những gì bạn cần là động lực và quyết tâm để bắt đầu!

Xem lại phần 1 tại đây

Bình luận ( 0 bình luận )

Không có bình luận nào.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*