20 lợi ích tuyệt vời của việc học ngôn ngữ thứ hai – Phần 1

“Sự học chưa bao giờ là muộn” và khi nói đến với xã hội toàn cầu ngày nay, học một ngôn ngữ thứ hai thực sự có thể mang đến một lợi thế to lớn không chỉ trong công việc mà trong cả cuộc sống. Học ngoại ngữ giúp cải thiện sức khỏe não, nâng cao triển vọng  nghề nghiệp và mở ra những trải nghiệm mới.

Sau đây là 20 lợi ích của việc học một ngoại ngữ, nó sẽ giúp bạn có thêm động lực mạnh mẽ để bắt đầu.

1. Mở ra cơ hội nghề nghiệp

Việc sử dụng được hai ngôn ngữ trong thị trường việc làm chật chội như hiện nay là rất có lợi. Nó mang lại lợi thế cạnh tranh cho bạn khi tìm kiếm cơ hội mới hoặc tiến lên trong công việc hiện tại. Nếu bạn nói được một ngôn ngữ khác (ví dụ là tiếng Anh) so với một ứng cử viên có trình độ tương đương, người quản lý tuyển dụng sẽ có thể chọn bạn, vì bạn có lợi thế bổ sung là có khả năng nói thêm một ngôn ngữ. Hầu hết các công ty đều giao dịch với khách hàng hoặc nhà cung cấp nước ngoài và do đó cần những người có thể giao tiếp tốt ngoại ngữ sẽ là điểm cộng lớn.

2. Tăng cường trí não

Không chỉ là ngoại ngữ mà bất kỳ lúc nào bạn học mộ thứ gì đó mới, bộ não của bạn sẽ phải “đối phó” với sự phức tạp và khi nó “hấp thụ” và thấu hiệu được kiến thức mới, nó sẽ phát triển (như cái cách mà cơ bắp của bạn phát triển khi tập gym). Ngoài ra thì ngoại ngữ sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp, tư duy nhật thức và giải quyết vấn đề.

Tăng cường trí não

3. Đi du lịch

Học ngoại ngữ sẽ giúp cho những chuyến du lịch của bạn đến các thành phố hoặc quốc gia sử dụng ngôn ngữ đó – trở nên dễ dàng và thoải mái hơn. Ví dụ, bạn có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp ở hơn 100 quốc gia trên thế giới (chỉ mới tính những quốc gia sử dụng tiếng Anh như tiếng quốc ngữ), tiếng Tây Ban Nha với hơn 20 quốc gia,…

4.. Cải thiện kỹ năng ngôn ngữ “mẹ đẻ” của bạn

Tiếng Việt được chúng ta sử dụng hằng ngày như một thói quen. Do đó với sự tự tin của mình, chúng ta ít khi nào để ý đến những quy tắc ngữ pháp hay cách dùng từ sao cho hay, cho thú vị. Khi chúng ta học một ngôn ngữ mới, chúng ta tập trung vào các cấu trúc của ngôn ngữ đó, khiến cho chúng ta suy ngẫm về cách chúng ta sử dụng tiếng Việt. Điều này sẽ giúp cải thiện kỹ năng ngôn ngữ “mẹ đẻ” của bạn.

Cải thiện kỹ năng ngôn ngữ “mẹ đẻ” của bạn

5. Học một ngôn ngữ mới giúp bạn hiểu thêm về thế giới.

Bạn sẽ có thể dễ dàng tiếp cận với sách, phim, chương trình TV và báo chí nước ngoài, từ đó giúp bạn thực sự hiểu biết về lịch sử và văn hóa của một quốc gia. Từ đó sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về cách thế giới hoạt động, bao gồm cả những vấn đề như chính trị, an ninh quốc gia,….

Học một ngôn ngữ mới giúp bạn hiểu thêm về thế giới.

6. Giúp bạn khám phá và trải nghiệm nền văn hóa mới

Việc học một ngôn ngữ mới mở ra cơ hội khám phá những nền văn hóa mới. Bạn sẽ có cơ hội nhìn nhận những điều mới mẻ từ một góc nhìn khác và có thể kết nối với mọi người trên toàn thế giới. Bạn sẽ được tiếp cận những điều thịnh hành trong văn hóa đó, bao gồm âm nhạc, phong cách, lịch sử và văn học. Điều này giúp bạn trưởng thành và đánh giá cao những điều mà trước đây bạn chưa để ý.

7. Đạt được một thành tựu đáng tự hào

Việc học bản thân nó sẽ giúp bạn biết cách sắp xếp thời gian và phát triển tính kỷ luật, từ đó mang lại một kỹ năng bổ sung cho sơ yếu lý lịch của bạn. Với sự tự tin khi hoàn thành việc học một ngôn ngữ mới, nó sẽ tiếp thêm sự tự tin cho bạn giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và sẵn sàng học thêm những kiến thức khác nữa.

Đạt được một thành tựu đáng tự hào

8. Cải thiện trí nhớ của bạn

Chúng ta đều biết rằng, càng sử dụng não bộ nhiều, nó càng hoạt động tốt hơn. Học một ngôn ngữ mới là một bài tập rất tốt cho trí nhớ của bạn. Nó liên tục thử thách khả năng ghi nhớ và suy nghĩ nhanh của bạn. Theo một bài báo trên New York Times, “Bằng chứng tổng hợp từ nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trải nghiệm song ngữ giúp cải thiện chức năng điều hành của não bộ (Executive functions – EF) – một hệ thống phức tạp trong não bộ, chịu trách nhiệm điều hành các quá trình như lập kế hoạch, giải quyết vấn đề, tập trung, kiểm soát hành vi, quản lý thời gian và các hoạt động đòi hỏi trí tuệ.”

9. Cải thiện khả năng làm việc đa nhiệm

Đa nhiệm là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn đối với một số người. Theo một nghiên cứu từ Đại học Penn State, những người đa ngôn ngữ và thành thạo trong việc chuyển đổi từ một hệ thống ngôn ngữ sang hệ thống khác đã rèn luyện kỹ năng này cho não bộ. Những người đã phát triển khả năng suy nghĩ bằng nhiều ngôn ngữ và chuyển đổi linh hoạt giữa chúng thường tỏ ra tốt hơn trong các công việc cần sự đa nhiệm đồng thời giảm thiểu mức độ căng thẳng.

Cải thiện khả năng làm việc đa nhiệm

10. Rèn luyện tư duy

Những người đa ngôn ngữ là những người có tư duy phản biện. Vì trong quá trình học, họ phải phát triển một kỷ luật khi học để cho phép họ trở nên nhanh nhạy hơn. Điều này cho phép họ quan sát môi trường xung quanh tốt hơn và phát hiện ra thông tin sai lệch mà trước đây họ chưa từng để ý đến.

Xem lại phần 2 tại đây

Bình luận ( 0 bình luận )

Không có bình luận nào.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*