Windows 11 Pro vs Home: Đâu là lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp SMBs? 

Tầm quan trọng của dữ liệu 

Dữ liệu được xem là loại ‘dầu mỏ’ mới của nền kinh tế số. Dù cho đó là dạng dữ liệu hay loại thông tin nào thì việc sở hữu và tận dụng đúng cách sẽ mang lại lợi thế rất lớn cho các đơn vị kinh doanh. Vì thế mà hiện nay rất nhiều doanh nghiệp tìm cách để sở hữu và lưu trữ càng nhiều dữ liệu càng tốt. Tuy nhiên, chỉ thu thập mà quên đi việc bảo vệ tài sản của mình là điều mà nhiều tổ chức đang gặp phải. 

Các phiên bản của Windows 11 

Điều này thể hiện rõ qua việc hầu hết các doanh nghiệp SMBs chưa có sự lựa chọn hợp lí về những phần mềm được cài đặt trực tiếp vào hệ thống máy tính, cơ bản nhất là hệ điều hành. Hầu hết các doanh nghiệp SMBs bị nhầm lẫn rằng cứ lựa chọn hệ điều hành Windows bản mới nhất sẽ có được những cập nhật nâng cao và bảo mật nhất. Nhưng Windows được chia thành 2 loại, phù hợp cho các đối tượng người dùng khác nhau: 

  1. Phiên bản Windows Home: được thiết kế cho người dùng cá nhân. Phiên bản này vẫn có những tính năng bảo mật nhất định (cơ bản nhất) đủ để đáp ứng cho người dùng. 
  1. Phiên bản Windows Pro: được thiết kế dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp SMBs. Tập trung mạnh mẽ về khía cạnh bảo mật dữ liệu cho doanh nghiệp. 

Nguồn: Compare Windows 11 Home vs Pro Versions | Microsoft 

Tại sao doanh nghiệp SMBs nên dùng Windows 11 Pro 

Môi trường doanh nghiệp mang tính tính đặc thù là có liên kết với nhiều hệ thống, ứng dụng, điện toán đám mây,…cho nên nguy cơ tiềm ẩn sẽ cao hơn rất nhiều so với người dùng cơ bản – và đây là lý do mà doanh nghiệp SMBs nên chuyển sang sử dụng Windows 11 Pro. Nó không chỉ hỗ trợ cho nhu cầu sử dụng đặc thù ở các loại hình doanh nghiệp riêng biệt, mà điểm cốt lõi phiên bản Pro đem lại chính là sự bảo mật, khả năng mở rộng và nâng cấp hệ thống quản lý.

Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp đều đang lựa chọn bản Home, phần lớn là vì điều kiện kinh tế và cũng chưa nhận thấy hết khả năng của Windows 11 Pro. Điển hình như với vấn đề bảo mật thông tin, dữ liệu, Windows 11 Pro sẽ có những tính năng chuyên nghiệp mà bản Home sẽ hoàn toàn không có. Ví dụ như: 

– BitLocker: Tính năng này giúp bảo mật được những thông tin và dữ liệu trong máy của người dung trong trường hợp thiết bị mất hoặc bị đánh cắp. BitLocker sẽ mã hóa ổ cứng, và gửi dòng code về tài khoản của người dùng. Nếu không có dòng lệnh này thì ổ cứng sẽ không thể mở và sử dụng bởi các bên khác. 

– Windows Information Protection (WIP): cảnh báo cho người dùng trong các trường hợp máy tính có khả năng bị tấn công hay đánh cắp dữ liệu. 

Cụ thể như khi máy tính truy cập wifi không yêu cầu mật khẩu, có khả năng xuất hiện mối đe dọa thì WIP sẽ xuất hiện thông báo cảnh giác tới người dùng 

– Enterprise State Roaming với tính năng Azure 

Nhằm quản lý chặt chẽ các mối nguy hại từ xa cũng như từ chính nội bộ, tính năng Azure đầy mạnh mẽ đang được Microsoft chú trọng phát triển sẽ giúp nhà quản trị quản lý hệ thống các máy tính dưới quyền một cách sát sao. Chẳng hạn như phân quyền truy cập, vô hiệu hóa, điều khiển từ xa. 

Các tính năng dành cho quản lý và bảo mật chỉ có trên Windows 11 Pro 

Nguồn: Compare Windows 11 Home vs Pro Versions | Microsoft 

Với sự khác biệt hoàn toàn trong khía cạnh hỗ trợ cho việc bảo mật giữa 2 phiên bản Pro & Home, các doanh nghiệp SMBs nên có sự phân biệt rõ ràng và đưa ra sự lựa chọn phù hợp khi đưa sản phẩm phần mềm vào triển khai cho hệ thống nội bộ của doanh nghiệp. 

 

Bình luận ( 0 bình luận )

Không có bình luận nào.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*