Việc Intel chuyển sang mô hình làm việc kết hợp có thể thúc đẩy các nhà tuyển dụng khác ở Oregon chấp nhận sự linh hoạt

Intel là một trong những nhà tuyển dụng lớn đầu tiên ở bang Oregon chuyển hẳn sang mô hình làm việc kết hợp sau đại dịch.

Văn hóa làm việc truyền thống của Intel

Những dãy bàn làm việc giống hệt nhau, được ngăn cách bằng những bức tường cao và được chiếu sáng bằng ánh đèn chói chang, các phòng ốc sạch sẽ và những bộ đồ bảo hộ gần như là một phần đặc trưng của Intel.

Làm việc tại văn phòng đã ăn sâu vào văn hóa của công ty đến nỗi, ngay cả trong đại dịch toàn cầu, Intel hầu như không thể ngăn một số nhân viên đến công ty. Trong những ngày đầu lan truyền COVID-19, Intel đã phải ban hành các chỉ thị bắt buộc mọi người tránh xa văn phòng.

Nhưng bây giờ, các nhà quản lý không chắc họ có thể lấy lại được văn hóa truyền thống đó. Thói quen lên văn phòng nhanh chóng thay đổi khi các kỹ sư, kế toán và các nhà tiếp thị bắt đầu tận hưởng sự linh hoạt mà làm việc tại nhà mang lại.

Vì vậy, vào mùa thu năm ngoái, Intel đã quyết định sẽ không triệu tập công nhân trở lại văn phòng của mình sau đại dịch, ít nhất là không làm việc toàn thời gian. Intel đang chuyển hầu hết nhân sự của mình sang mô hình kết hợp, giao cho các nhóm làm việc riêng lẻ để quyết định khi nào nhân viên nên ở văn phòng – hoặc nếu họ cần đến.

“Chúng tôi chỉ biết rằng nhân viên của chúng tôi sẽ không muốn quay trở lại văn phòng”, Amber Wiseley, phó chủ tịch phụ trách quyền lợi của Intel cho biết. Hơn nữa, mọi việc rõ ràng với Intel rằng nhân viên của họ ít nhất cũng đang làm công việc của mình.

“Chúng tôi với tư cách là một công ty sẽ tận hưởng tính linh hoạt đó theo cách tiến bộ hơn nhiều so với chúng tôi trong quá khứ”, Wiseley cho biết.

Mô hình làm việc kết hợp dần trở nên phổ biến đối với các doanh nghiệp

Những bước chân tiên phong trong phong trào làm việc kết hợp

Intel là một trong những công ty đầu tiên của Oregon chuyển hẳn sang công việc kết hợp sau đại dịch. Và với tư cách là nhà tuyển dụng doanh nghiệp lớn nhất của bang, động thái của Intel có thể là chất xúc tác để các doanh nghiệp khác đưa ra lựa chọn tương tự.

Thật vậy, gần đây, nhiều tổ chức khác đã đưa ra quyết định tương tự, trong số đó có Google và The Standard. Ở chiều ngược lại, những công ty khác – đặc biệt là Nike – sửa đổi kế hoạch ban đầu của họ để kéo nhân viên trở lại văn phòng giữa sự phản đối của nhân viên.

Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ ước tính hơn 1 trên 6 công nhân Oregon đã làm việc tại nhà ngay trong năm đầu tiên của đại dịch, cao hơn một chút so với tỷ lệ trung bình của cả nước . Nhiều người trong số họ không quan tâm đến việc quay lại văn phòng toàn thời gian.

Số liệu thực tế tại Oregon

Với tỷ lệ thất nghiệp ở Oregon dưới 4%, và số vị trí công việc còn trống nhiều hơn số người thất nghiệp, người lao động tại đây rõ ràng có nhiều “đòn bẩy” hơn để tự xác định cách thức và vị trí họ làm việc.

Wiseley nói: “Chúng tôi đã có sự cạnh tranh, đó là một cuộc cạnh tranh nhân tài khốc liệt.”

Thành phố Portland, một trong những khu vực có tỷ lệ làm việc từ xa dẫn đến đại dịch cao nhất quốc gia, với 7,7% tổng số nhân viên làm việc tại nhà, theo dữ liệu Điều tra dân số Hoa Kỳ. Đó là tỷ lệ cao thứ tư trong số 50 vùng đô thị lớn nhất.

​​Tỷ lệ làm việc từ xa cao phản ánh sự vắng mặt của các trụ sở công ty lớn gần Portland. Bang ngày càng trở thành một “outpost economy” , với lực lượng lao động đang phát triển nhanh chóng và có trình độ học vấn cao đang phục vụ cho các tập đoàn lớn có trụ sở ở nơi khác.

Chuyển đổi hoàn toàn sang làm việc online

Các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự sẵn sàng

Các công ty công nghệ và sáng tạo dường như cởi mở hơn với công việc từ xa, ngay cả trước đại dịch, để tìm kiếm những nhân viên tài năng nhất ở nhiều nơi khác. Đôi khi điều đó có nghĩa là phải thuê những công nhân Oregon đã làm công việc của họ tại các quán cà phê hay trên những chiếc sofa – cách hàng trăm hoặc hàng nghìn dặm từ bất kỳ văn phòng công ty nào.

Tuy nhiên, làm việc từ xa không phải là phong cách của Intel. Cựu Giám đốc điều hành nổi tiếng Andy Grove nổi tiếng đã giữ một “danh sách đi làm muộn” vào đầu những năm 1970, yêu cầu những nhân viên đến văn phòng của công ty sau 8 giờ sáng phải có mặt.

“Danh sách đi làm muộn” không kéo dài nhưng văn hóa đến văn phòng đúng giờ của Intel đã được thiết lập vững chắc. Diễn viên hài Conan O’Brien đã gây chú ý khi đến thăm trụ sở công ty của Intel vào năm 2007, chế nhạo những dãy phòng không màu khiến “mọi người cảm thấy họ về cơ bản giống nhau, rằng không có tính cá nhân, không có hy vọng”.

Mặc dù Intel đã nới lỏng đáng kể trong những năm gần đây, họ vẫn mong đợi phần lớn nhân viên của họ báo cáo hàng ngày trong khuôn viên công ty. Ở Oregon, trung tâm lớn nhất của Intel, thường phải đi lại dài ngày dọc theo đường 26 Hoa Kỳ đến các văn phòng và phòng thí nghiệm ở Aloha và Hillsboro.

Vào mùa xuân năm 2020, trong vài tuần sau khi COVID-19 tấn công Hoa Kỳ, Intel đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm để bắt đầu đánh giá xem đại dịch sẽ thay đổi nơi làm việc của họ như thế nào. Wiseley cho biết công ty đặt ra ba mục tiêu – trở nên linh hoạt, ưu tiên sự đơn giản và mong muốn tiến tới sự hoàn hảo.

“Đó là ý tưởng về sự nhanh nhẹn, học hỏi, lặp đi lặp lại và không có một tư duy cố định nào về văn hóa của chúng tôi”, cô nói.

Intel cho biết họ không dự định giảm diện tích văn phòng của mình, ngay cả khi nhân viên đến văn phòng ít hơn. Thay vào đó, công ty cho biết họ hy vọng sẽ chuyển đổi các buồng nhỏ thành không gian làm việc chung được thiết kế để khuyến khích sự cộng tác tại thời điểm nhân viên có mặt trên văn phòng.

Cách Intel khuyến khích các nhân viên chuyển sang mô hình kết hợp

Các công nhân nhà máy và nhiều nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Intel tiếp tục làm việc để vượt qua đại dịch, với các biện pháp bảo vệ mới được áp dụng để ngăn chặn sự lây truyền COVID19. Và điều đó sẽ không thay đổi.

Nhưng Intel còn có hàng nghìn công nhân Oregon khác, những người mà công việc không yêu cầu họ phải có mặt để vận hành các thiết bị sản xuất và phòng thí nghiệm. Và khi đại dịch kéo dài – các cơ sở của Intel ở Oregon đã bị đóng cửa trong gần hai năm – rõ ràng là công ty có thể hoạt động khác với những gì đã có.

Intel đã trợ cấp cho nhân viên một khoản 500 đô la cho các thiết bị văn phòng tại nhà như bàn làm việc và màn hình máy tính, ghế làm việc và cung cấp 50 đô la một tháng để giúp trang trải chi phí internet.

Thay vì thiết lập một quy tắc chắc chắn về cách họ sẽ làm việc sau đại dịch, Intel đã để nhân viên và các nhóm làm việc cá nhân của họ tìm ra điều đó.

Wiseley cho biết: “Chúng tôi dự đoán rằng hầu hết nhân viên của chúng tôi sẽ muốn ở văn phòng một lúc nào đó. “Chúng tôi đã định hướng rõ ràng về các nhiệm vụ sẽ được đặt ra trong bao lâu.”

Bước chuyển đổi “văn hóa văn phòng” của Intel

Intel đang trong giai đoạn đầu chuyển đổi một số văn phòng vách ngăn nổi tiếng của mình thành không gian làm việc chung, được thiết kế để hướng đến sự cộng tác của các nhân viên vào những ngày đi làm. Intel vẫn đang tìm cách xây dựng mối quan hệ thân thiết giữa các nhóm làm việc từ xa và cách cộng tác nếu nhân viên muốn làm việc bên ngoài văn phòng.

“Chúng tôi chắc chắn không có tất cả các câu trả lời và chúng tôi đã không ngại ngùng nói với nhân viên của mình điều đó,” Wiseley nói. “Và nó đang trình quá trình chuyển đổi.”

Sự không chắc chắn thể hiện mức độ khiêm tốn khi Intel và các nhà tuyển dụng khác cố gắng suy nghĩ về tương lai của công việc. Nhưng Wiseley cho biết Intel tin rằng cách tiếp cận mới tốt hơn cho công ty và tốt hơn cho nhân viên của mình.

“Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng nhân viên của chúng tôi sẽ làm việc hiệu quả hơn nếu chúng tôi trao quyền cho họ,” cô nói.

Bước ra khỏi ranh giới

Nhiều nhà tuyển dụng khác cũng đưa ra kết luận tương tự, cho rằng họ có thể tiết kiệm chi phí cố định nếu nhân viên dành một phần thời gian ở nhà trong khi vẫn cho nhân viên linh hoạt làm công việc của họ – cân bằng giữa gia đình, tập thể dục và các ưu tiên khác.

Có vẻ như mọi người đang tiến bộ và đang đi đúng hướng. Vậy tại sao mọi người không nhận ra điều này sớm hơn?

Liu-Qin Yang, giáo sư tâm lý tại trường Đại Học Portland State cho biết: “Bạn cần một sự kiện gây sốc để có thể khiến mọi người từ bỏ những thói quen và suy nghĩ rập khuôn để nhận ra rằng: “Khoan đã, thì ra cũng có một giải pháp thay thế những thói quen làm việc trước giờ tốt như vậy nếu không muốn nói là còn tốt hơn nữa.”

Nhiều công ty, bao gồm cả Intel, đã dần trở nên linh hoạt hơn trong việc làm việc từ xa trong những năm trước đại dịch. Yang, chủ tịch của Hiệp hội Tâm lý Sức khỏe Nghề nghiệp cho biết: đại dịch đã buộc các tổ chức phải thúc đẩy vượt qua ranh giới để tiếp cận điều đó.

Và họ phát hiện ra rằng ranh giới thực sự xa hơn nhiều so với những gì họ dự đoán.

Khởi đầu mới

Nhưng Yang cho biết đại dịch đại diện cho sự khởi đầu của quá trình chuyển đổi sang làm việc kết hợp, không phải là sự kết thúc.

Người sử dụng lao động và người lao động phải tìm ra thời gian họ cần ở văn phòng để xây dựng mối quan hệ tập thể và hiệu quả. Họ có nên ở đó một phần ba thời gian không? Hay một nửa thời gian?

Yang nói: “Điều đó thật khó vì có rất nhiều khác biệt giữa các ngành nghề, tổ chức cũng như giữa các cá nhân lao động. “Có bao nhiêu sự kết hợp là tốt nhất cho mỗi nhóm công việc? Tôi nghĩ đó là điều chúng ta cần phải tìm hiểu. ”

Sự linh hoạt trong công việc và tuyển dụng

Và đối với Nike, con đường đó chưa bao giờ bằng phẳng cả. Vào tháng hai, công ty may mặc và giày dép của Nike đã nói với nhân viên rằng họ sẽ được yêu cầu trở lại khuôn viên làm việc “xa hoa” của mình gần Beaverton, ba ngày một tuần và sẽ bắt đầu từ tháng Năm.

Tuy nhiên, các nhân viên phản đối, phàn nàn rằng công ty đang lấy đi sự linh hoạt mà họ đã quen thuộc trong thời kỳ đại dịch. Vì vậy, Nike đã sửa đổi kế hoạch của mình vào tháng trước, cung cấp thêm cho công nhân bốn tuần làm việc từ xa “toàn thời gian” mỗi năm.

“Chúng tôi ghi nhận ý kiến của bạn về sự linh hoạt hơn cho vị trí làm việc” Giám đốc Nhân sự Monique Matheson đã viết trong một email lần đầu tiên được Business Insider báo cáo. Business Insider cũng báo cáo rằng Nike ngày càng lo lắng về việc nhân viên rời đi, đặc biệt là trong nhóm công nghệ đang phát triển vượt trội của họ.

“Gã khổng lồ bảo hiểm” The Standard cho biết họ có ít nhân viên làm việc từ xa trước đại dịch. Tuy nhiên, ngay từ đầu, công ty Portland nhận thấy các nhân viên “làm việc hiệu quả và kiên trì đáng kể” khi làm việc tại nhà – và các nhân viên rất thích những cách bố trí mới.

Vì vậy, năm ngoái, công ty đã yêu cầu các nhà quản lý xác định các công việc yêu cầu nhân viên phải làm việc trực tiếp tại văn phòng. Cuối cùng, kết luận rằng nhiều công việc có thể được thực hiện hiệu quả như ở nhà – vì vậy tháng trước công ty đã bắt đầu cho nhân viên tùy chọn làm việc từ xa sau đại dịch.

Bob Speltz, người phát ngôn của The Standard, cho biết thỏa thuận mới này mang lại cho người lao động sự linh hoạt hơn và cho phép công ty tuyển dụng lao động từ các địa điểm khác trong nước mà không yêu cầu họ phải chuyển đến Oregon hoặc làm việc từ các văn phòng ở trung tâm thành phố Portland.

“Với tư cách là một công ty quốc gia, sự thay đổi này có nghĩa là chúng tôi có thể thuê các nhân tài ở bất cứ đâu mà không yêu cầu họ chuyển đến Oregon,” Speltz nói.

Cách làm việc tốt nhất cho thời điểm hiện tại

Thành phố Portland, một nhà tuyển dụng lớn khác ở trung tâm thành phố, đã bắt đầu kêu gọi công nhân quay lại văn phòng một ngày trong tuần vào tháng trước. Theo Carrie Belding, người phát ngôn của Văn phòng Quản lý và Tài chính của thành phố, Portland dự kiến ​​sẽ giữ nguyên quy tắc một ngày đó cho đến hết mùa hè.

Các vùng kinh tế trong điểm đã kêu gọi nhiều tháng để đưa thêm công nhân trở lại như một công cụ để giúp hồi sinh khu vực. Khu trung tâm của thành phố đã sụp đổ vào năm 2020 khi đại dịch làm tan hoang các văn phòng, các cuộc biểu tình đòi quyền công dân trở thành bạo lực lẻ tẻ và các địa điểm “cắm chốt” cho người vô gia cư ngày càng gia tăng.

Belding từ chối nói chi tiết về kế hoạch thu hút người lao động trở lại của thành phố, nhưng cho biết Portland đang cố gắng vừa đáp ứng được nhu cầu của người lao động vừa phải thích ứng với hoàn cảnh thay đổi liên tục này.

“Không khuôn mẫu,” cô nói. “Tôi nghĩ rằng mọi người đều đang cố gắng tìm hiểu xem đâu là cách làm việc tốt nhất phù hợp với nhân viên và cho nhu cầu của công ty.”

Mô hình làm việc kết hợp: Xu hướng của tương lai?

Elliot Levin là giám đốc nghiên cứu và là người ủng hộ lập pháp Oregon cho PROTEC17, một công đoàn đại diện cho khoảng 850 công nhân thành phố. Anh ấy nói rằng các thành viên của anh ấy hoan nghênh sự linh hoạt hơn trong cách họ làm việc.

“Các công đoàn và nhân viên đã yêu cầu điều này trong một thời gian dài và đã tranh cãi rằng điều này là có thể,” Levin nói.

Người lao động đang chia sẻ về tương lai công việc của họ sẽ như thế nào, ông nói. Nhiều người mong muốn trở lại văn phòng, nhưng những người khác muốn có một cách tiếp cận thích ứng hơn.

“Làm việc kết hợp có lẽ sẽ là tương lai, bởi vì nó mang lại cho người lao động sự tự do hơn về cách họ thực hiện công việc của mình mà không làm mất đi việc theo đuổi mục tiêu riêng của tổ chức. Đôi khi cần phải có một cú sốc hệ thống… để thúc đẩy tiến trình về phía trước,” Levin nói.

Nguồn: Oregon Live

 

Bình luận ( 0 bình luận )

Không có bình luận nào.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*