Vi xử lý thế hệ mới của Intel – Lunar Lake sẽ ra mắt vào quý 3/2024

Vào quý 3 năm 2024, Intel sẽ chính thức ra mắt dòng chip Lunar Lake dành cho máy tính xách tay, đánh dấu một bước tiến mới trong công nghệ AI trên PC.

 

 

Với hơn 80 mẫu laptop mới từ hơn 20 nhà sản xuất, Lunar Lake sẽ mang đến sức mạnh AI chưa từng có trước đây. Chip này được trang bị bộ xử lý neural (NPU) với hiệu suất lên đến hơn 40 TOPS, mang lại khả năng hỗ trợ AI tuyệt vời cho các ứng dụng Copilot+, machine learning,…

 

Theo bà Michelle Johnston Holthaus – Phó chủ tịch điều hành và Giám đốc Bộ phận Máy tính cá nhân của Intel, một “AI PC” là máy tính có bộ xử lý trung tâm (CPU), bộ xử lý đồ họa (GPU) và bộ xử lý neural (NPU), mỗi bộ phận đều có khả năng tăng tốc AI riêng. Trong đó, NPU là bộ gia tốc chuyên dụng giúp xử lý hiệu quả các tác vụ AI và học máy ngay trên PC, thay vì phải gửi dữ liệu lên đám mây.

 

Sự phát triển của AI PC ngày càng trở nên quan trọng khi nhu cầu tự động hóa, tối ưu hóa và tăng hiệu quả các tác vụ trên máy tính tăng lên.

 

 

Không chỉ vậy, Lunar Lake còn được tích hợp GPU với hiệu suất lên tới hơn 60 TOPS, cung cấp sức mạnh xử lý đồ họa đáng kể. Nhờ đó, Intel dự kiến sẽ giao hàng hơn 40 triệu chip AI PC trong năm nay, phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của người dùng.

 

Ông Pavan Davuluri, Phó Chủ tịch nhóm Windows + Devices của  Microsoft, cho biết: “Sự xuất hiện của Lunar Lake sẽ cung cấp những cải tiến mang tính nền tảng vô cùng quan trọng, cả về bảo mật và thời lượng pin. Thành tựu này đạt được nhờ mối quan hệ hợp tác kỹ thuật sâu rộng của chúng tôi và Intel. Với NPU hơn 40 TOPS, Chúng tôi rất mong chờ chứng kiến Lunar Lake ra mắt thị trường và mang đến trải nghiệm Copilot+ của  Microsoft mượt mà trên quy mô lớn khi ứng dụng này ra mắt.”

 

 

Phương pháp tiếp cận AI toàn diện đòi hỏi một cơ sở hạ tầng hỗ trợ phần mềm mạnh mẽ cùng những cải tiến về phần cứng. Là một phần của Chương trình Xúc tiến AI PC, Intel đang làm việc với hơn 100 nhà phát triển phần mềm độc lập để tăng cường các trải nghiệm trên AI  PC, như trợ lý cá nhân, hiệu ứng âm thanh, sáng tạo nội dung, chơi game, bảo mật, stream, họp truyền hình, và nhiều hơn nữa.

 

 

Với sự kết hợp độc đáo giữa hiệu suất tiết kiệm năng lượng, khả năng tương thích tin cậy của kiến trúc x86 và hệ sinh thái phần mềm toàn diện, Lunar Lake hứa hẹn sẽ mang đến “bộ giải pháp phần cứng và phần mềm AI PC cạnh tranh nhất trong lịch sử” của Intel.

 

Bình luận ( 0 bình luận )

Không có bình luận nào.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*