Vén màn “bữa tiệc công nghệ” Computex 2024

Nhắc đến Computex là nhắc đến một trong những sàn trình diễn công nghệ hàng đầu thế giới. Chúng ta chắc chắn sẽ bắt gặp những siêu phẩm sức mạnh từ Intel, AMD hay Nvidia đang rình rập khoe dàn cơ bắp mới. Những sản phẩm chào sân năm nay chắc chắn sẽ gây ấn tượng mạnh với sức mạnh tăng vọt, hỗ trợ tối đa tiêu chuẩn đồ họa và trí tuệ nhân tạo đang ngày càng phức tạp.

 

 

Trận chiến chip xử lý AI: Intel và Qualcomm tung ra “vũ khí” mới

 

Thị trường chip xử lý dành cho máy tính đang chứng kiến cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa hai ông lớn: Intel và Qualcomm. Cả hai đều đang tung ra những sản phẩm mới nhất, tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu năng mạnh mẽ và trải nghiệm người dùng vượt trội.

 

Qualcomm đã ra mắt trước chip Snapdragon X Elite, được tích hợp vào thế hệ máy tính Copilot+ đầu tiên của Microsoft. Chip này được trang bị bộ xử lý thần kinh (NPU) chuyên dụng cho các tác vụ AI, mang đến hiệu năng xử lý AI ấn tượng.

 

Intel cũng không hề kém cạnh khi giới thiệu nền tảng xử lý mới Lunar Lake dành cho PC Copilot+. Dự kiến ra mắt vào cuối năm nay, Lunar Lake cũng được trang bị NPU và được Intel khẳng định sẽ có hiệu năng vượt trội so với Snapdragon X Elite.

 

Cả hai nhà sản xuất đều đang tích cực quảng bá những ưu điểm của sản phẩm mình, hứa hẹn mang đến cho người dùng những trải nghiệm AI tốt nhất. Cuộc chiến chip xử lý AI này hứa hẹn sẽ còn tiếp diễn sôi nổi trong thời gian tới, và người dùng sẽ là những người được hưởng lợi khi có nhiều lựa chọn hơn với giá cả cạnh tranh.

 

 

AMD: Liệu chúng ta có được nghe chi tiết về kiến trúc Zen 5 và chip RDNA4?

 

Mở màn Computex 2024, AMD sẽ có bài phát biểu chủ đạo từ CEO Lisa Su. Mặc dù chủ đề chính vẫn chưa được tiết lộ, nhưng chắc chắn trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ đóng vai trò quan trọng. Với nhiều hoạt động sôi nổi gần đây, AMD hứa hẹn sẽ mang đến nhiều sản phẩm mới thú vị.

 

Theo lộ trình của AMD, kiến trúc Zen 5 sắp ra mắt sẽ được phát hành vào nửa cuối năm 2024. Khả năng cao chúng ta sẽ được thấy các CPU Ryzen thế hệ 9000 dựa trên kiến trúc này trong bài phát biểu, nhưng việc ra mắt thương mại có thể sẽ đến muộn hơn vì hiện tại số lượng chip Ryzen 8000 vẫn chưa nhiều (chỉ có một vài CPU dòng G như Ryzen 7 8700G và một vài CPU di động tích hợp AI).

 

Ngoài ra, có những tin đồn cho rằng AMD sẽ sớm phát hành thế hệ card đồ họa tiếp theo. Computex sẽ là địa điểm lý tưởng cho việc ra mắt này. Thế hệ card đồ họa Radeon RX 7000 đầu tiên của AMD được phát hành cách đây hai năm, vì vậy đây là thời điểm thích hợp để mong đợi một thế hệ card đồ họa mới. Đi kèm với thế hệ mới này có thể là việc chuyển sang bộ nhớ video GDDR7, được hoàn thiện đầu năm nay và hứa hẹn tăng băng thông lý thuyết lên 50% so với công nghệ GDDR6 hiện tại.

 

AMD cũng có thể có tin tức về phần cứng AI trung tâm dữ liệu mới (có thể là một phiên bản của bộ tăng tốc AI MI300) và khả năng tích hợp silicon kiểu NPU mới vào CPU, GPU hoặc cả hai. Bài phát biểu được lên lịch vào thứ Hai, ngày 3 tháng 6, lúc 9:30 sáng theo giờ Đài Loan; tức là tối Chủ nhật, ngày 2 tháng 6 theo giờ Mỹ. 

 

Computex 2024 hứa hẹn sẽ là một lễ hội công nghệ thực sự đáng nhớ. Nơi đây, chúng ta sẽ được chứng kiến những đột phá mới nhất của ngành công nghệ, cũng như dự đoán được những xu hướng sẽ định hình tương lai của chúng ta. Vì vậy, hãy chuẩn bị tinh thần đón chào một lần nữa cơn bão công nghệ tràn về, bởi nó chắc chắn sẽ thổi bay mọi niềm tin của bạn về giới hạn của sự sáng tạo!

Bình luận ( 0 bình luận )

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*