Ưu và nhược điểm của USB Hubs, Adapters và KVMs đối với hiệu suất USB

USB Hubs, Adapters và KVMs là những công cụ phổ biến mà chúng ta thường xuyên sử dụng để giải quyết vấn đề kết nối nhiều thiết bị USB với một cổng trên máy tính hoặc thiết bị chủ khác. Tuy nhiên, khi sử dụng những thiết bị này, chúng ta cần lưu ý đến một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất USB.

 

USB Adapters:

Có hai loại USB adapters: digital-to-digital adapter và analog-to-digital/digital-to-analog adapter.

 

 • Digital-to-digital adapters kết nối hai thiết bị kỹ thuật số với nhau. Những adapter này thường sử dụng cáp ngắn, kết nối các thiết bị theo tỷ lệ 1-1 và không thực hiện bất kỳ quá trình xử lý nào đối với tín hiệu chúng truyền. Do sự đơn giản của kết nối, những adapter này không được biết là ảnh hưởng đến hiệu suất USB miễn là chúng được xếp hạng để hỗ trợ các phiên bản USB mới hơn.

 

 • Analog-to-digital adapters kết nối và xử lý tín hiệu analog cho các thiết bị USB kỹ thuật số. Chúng thường được sử dụng cho thiết bị âm thanh sử dụng kết nối analog như XLR, RCA và TRS được sử dụng trong giắc cắm âm thanh 3,5 mm phổ biến.

Một ADC hoặc DAC (bộ chuyển đổi tương tự sang kỹ thuật số hoặc bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang tương tự) được sử dụng để xử lý tín hiệu analog thành kỹ thuật số cho các thiết bị USB của chúng tôi. Miễn là adapter được xếp hạng với cùng phiên bản USB của các thiết bị, bạn không nên nhận thấy bất kỳ sự giảm băng thông hoặc công suất nào. Tuy nhiên, bạn có thể vẫn cảm thấy một chút độ trễ do quá trình xử lý cần thiết để chuyển đổi tín hiệu.

 

USB Hubs:

USB hub là một thiết bị mở rộng số lượng cổng USB có sẵn trên máy tính hoặc thiết bị chủ khác. Nó cho phép bạn kết nối nhiều thiết bị USB, chẳng hạn như ổ cứng ngoài, bàn phím, chuột và máy in, vào một cổng USB duy nhất trên máy tính của bạn.

 

USB hubs có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất USB về độ trễ, công suất cung cấp và tốc độ truyền dữ liệu. Điều này là do mỗi cổng USB trên máy tính của chúng ta chỉ có thể được kết nối với một bộ điều khiển USB duy nhất. Bộ điều khiển này xử lý truyền dữ liệu, tín hiệu điều khiển và quản lý nguồn điện.

 

Do USB hubs kết nối với một cổng USB duy nhất trên máy tính, tất cả các cổng mở rộng được cung cấp bởi hub chia sẻ một bộ điều khiển USB duy nhất. Điều này chia sẻ băng thông của bộ điều khiển, có thể làm giảm đáng kể hiệu suất USB. Mức độ tác động sẽ phụ thuộc vào số lượng thiết bị đang tích cực sử dụng hub USB.

 

Ngoài ra, một số cổng USB trên máy tính đã chia sẻ cùng một bộ điều khiển. Quá tải hub USB cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của các cổng USB khác chia sẻ bộ điều khiển đó.

 

Để giảm thiểu bất kỳ hình phạt hiệu suất nào bạn nhận được khi sử dụng hub USB:

 

 • Tránh kết nối các thiết bị băng thông cao như ổ đĩa flash USB hoặc thẻ video với hub USB. Chỉ kết nối các thiết bị ngoại vi có băng thông thấp như bàn phím và chuột để giảm tải cho bộ điều khiển USB.
 • Sử dụng hub USB có nguồn điện. Những hub này yêu cầu bạn kết nối cáp với một cổng nguồn ngoài. Cáp bổ sung này cung cấp cho hub đủ năng lượng để sạc các thiết bị của bạn.
 • Cắm hub vào cổng sử dụng phiên bản USB mới nhất. Nhưng nhìn chung, hãy kiếm cho mình một chiếc HUB Type C hoặc USB Type A với đầu cắm có màu xanh dương, đại diện cho chuẩn kết nối mới nhất và nhanh nhất, tính đến thời điểm hiện tại.

 

KVMs: Keyboard, video and Mouse (Bàn phím, màn hình, chuột)

KVM switch là một thiết bị phần cứng cho phép người dùng điều khiển nhiều máy tính bằng một bộ thiết bị ngoại vi, thường bao gồm bàn phím, màn hình và chuột. KVM switch hữu ích trong các tình huống người dùng cần quản lý nhiều máy tính nhưng không muốn sử dụng các bộ thiết bị ngoại vi riêng biệt cho mỗi máy.

 

KVM switch có thể ảnh hưởng đến hiệu suất USB về độ trễ, công suất cung cấp và tốc độ truyền dữ liệu. Điều này phụ thuộc vào loại KVM switch và cách nó được thiết lập.

 

KVM switch với cùng số lượng đầu vào và đầu ra thường không ảnh hưởng đến hiệu suất USB. Tuy nhiên, một số KVM switch được cấu hình để có đầu vào duy nhất cho mỗi máy tính và đầu ra nhiều cho các thiết bị ngoại vi. Những loại KVM switch này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất USB vì tất cả các thiết bị ngoại vi của bạn về cơ bản đang sử dụng cùng một bộ điều khiển USB.

 

Bên cạnh KVM switch, có những hạn chế về chiều dài cáp USB khi thiết lập KVM. Chiều dài cáp USB được khuyến nghị cho USB 2.0 là 16 feet (5 mét), trong khi USB 3.0 và cao hơn là ít hơn 9 feet (3 mét). Do KVM yêu cầu cáp đầu vào và đầu ra cho mỗi thiết bị ngoại vi, việc sử dụng cáp 2 mét cho đầu vào và 2 mét cho đầu ra sẽ có nghĩa là tổng chiều dài cáp là 4 mét. Và vì các KVM hiện đại sử dụng USB 3.0 trở lên, việc có 4 mét cáp đã vượt quá chiều dài được khuyến nghị.

 

Để giảm thiểu bất kỳ hình phạt hiệu suất nào bạn nhận được khi sử dụng KVM:

 

 • Sử dụng cáp USB ngắn nhất có thể cho setup của bạn. Cố gắng không vượt quá ba mét tổng chiều dài cáp.

 

 • Mua cáp USB chất lượng cao. Hãy xem xét tất cả các yếu tố cần thiết ảnh hưởng đến hiệu suất USB, chẳng hạn như phiên bản USB, khả năng cung cấp điện và chất lượng xây dựng.

 

 • Sử dụng KVM có cùng số đầu vào và đầu ra. Tránh sử dụng đầu vào cáp đơn nếu KVM cung cấp chức năng đó. Luôn tốt hơn là có cáp chuyên dụng cho mỗi thiết bị ngoại vi.

 

 • Nếu bạn là game thủ đang có kế hoạch mua KVM, có KVM có khả năng G-Sync có thể giúp cho lối chơi mượt mà hơn.

 

 • Hãy chắc chắn sử dụng cổng bàn phím chuyên dụng cho bàn phím và cổng chung/chuột cho chuột. Các cổng này thực hiện mô phỏng phần cứng để giảm độ trễ khi chuyển đổi giữa các máy tính.

 

 • Cuối cùng, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để thiết lập đúng. Việc thiết lập kết nối USB có thể phức tạp hơn nhiều so với chúng ta nghĩ.

 

USB hubs, adapters, và KVMs đều có thể ảnh hưởng đến hiệu suất USB. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng thường không đáng kể nếu các thiết bị này được xếp hạng với các phiên bản USB mới nhất, được làm từ vật liệu chất lượng và được thiết lập đúng cách.

 

Nguồn: www.makeuseof.com

Bình luận ( 0 bình luận )

Không có bình luận nào.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*