Top 10 kỹ năng hàng đầu của từng lĩnh vực đã thay đổi như thế nào kể từ năm 2015

Kỹ năng cứng là những kỹ năng cụ thể có tác động trực tiếp đến công việc của bạn. Nếu kỹ năng mềm là những thứ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng và đậu phỏng vấn thì kỹ năng cứng chính là yếu tố đầu tiên để nhà tuyển dụng quyết định có gọi bạn đến phỏng vấn hay không. Nói cách khác thì nếu không có những kỹ năng cứng cơ bản thì bạn rất khó để đến được bước thuyết phục công ty chọn bạn.

Tuy nhiên theo từng lĩnh vực, các kỹ năng được ưu tiên hàng đầu đã có sự chuyển dịch rất lớn kể từ năm 2015, chủ yếu là do sự tác động bởi sự phát triển chóng mặt của công nghệ.

Theo báo cáo của Fast Company thì tỷ lệ các công việc đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao đã tăng 25% trong 20 năm qua và hơn một tỷ công việc trên toàn thế giới sẽ có những chuyển đổi về yêu cầu trong một thập kỷ tới. Thay đổi là điều không thể tránh khỏi và các kỹ năng chuyên môn mới sẽ tiếp tục xuất hiện khi lực lượng lao động phát triển.

Những kỹ năng khó và được đánh giá cao đang ngày càng xuất hiện nhiều trong các CV, hồ sơ LinkedIn của nhiều ứng viên. Vậy bạn đã chuẩn bị gì cho một thời đại mới, thời đại của công nghệ đang đến gần?

Hãy cùng Synnex FPT xem “Top 10 kỹ năng hàng đầu của từng lĩnh vực đã thay đổi như thế nào kể từ năm 2015”

Đây là những kỹ năng giúp bạn thuần thục trong lĩnh vực của mình. Chúng có thể giúp bạn vượt trên các đồng nghiệp ở cùng bộ phận hoặc sẽ là điểm sáng trong hồ sơ của bạn khi phỏng vấn ở công ty mới.

Tiếp thị (Marketing)

Top 10 kỹ năng hàng đầu dành cho các marketer đã thay đổi 50% kể từ năm 2015

Với sự gia tăng của cách làm việc hybrid, hầu hết mọi khía cạnh của marketing đều yêu cầu đến nền tảng về tiếp thị kỹ thuật số. Không có gì ngạc nhiên khi Digital Marketing đang là kỹ năng số 1 mà các nhà tiếp thị muốn có trong hồ sơ của mình. Ngày nay, khoảng thời gian mà một người dùng tập trung vào quảng cáo đã ngắn đi rất nhiều và ngày càng nhiều các nội dung được tạo ra hơn bao giờ hết. Những xu hướng vĩ mô này đã thúc đẩy sự phát triển của SEO, tiếp thị nội dung (content marketing) và Google Analytics.

Hãy xem cách mà các kỹ năng tiếp thị đã thay đổi trong gần một thập kỷ qua và vạch ra lộ trình phát triển cho mình, các marketer nhé!

Quản lý dự án (Project management)

Top 10 kỹ năng hàng đầu dành cho các nhà quản lý dự án đã thay đổi 70% kể từ năm 2015.

Các nhà quản lý dự đán đóng vai trò thiết yếu trong việc giúp công ty thích ứng trong bối cảnh hậu đại dịch. Họ chính là người giúp đảm bảo các kế hoạch vẫn được triển khai và hoàn thành trong khi các nhân viên đang làm việc remote. Nhờ sự thay đổi của bộ kỹ năng trong việc quản lý dự án mà các công ty có thể sẵn sàng cho sự thay đổi lớn trong tương lai, thời kỳ hậu covid.

Đặc biệt, bạn cần chú ý đến sự ra đời của Quản trị dự án Agile, P hương pháp Agile và Scrum – đây là những kỹ năng đã thay đổi đáng kể bức tranh của ngành quản lý dự án. Ngày nay, phần lớn các nhà quản lý dự án hàng đầu đều có những kỹ năng này được liệt kê trong hồ sơ của họ.

Top 10 kỹ năng hàng đầu của ngành đã có sự thay đổi vô cùng mạnh mẽ. Hãy kiểm tra sự thay đổi của này để chuẩn bị sẵn sàng nhé, nhà quản lý dự án!

Công nghệ thông tin (IT)

Tương tự như quản trị dự án thì ngành IT cũng đã thay đổi 70% so với 7 năm trước.

Tuy nhiên có vẻ các chuyên gia công nghệ thông tin sẽ quen thuộc và thích nghi nhanh hơn với sự thay đổi, nhưng không thể phủ nhận rằng sự phát triển chóng mặt của công nghệ trong những năm qua đã gây không ít khó khăn cho các bạn theo ngành công nghệ thông tin. Cùng với sự phát triển của dữ liệu lớn (big data) thì các vấn đề về bảo mật, quyền riêng tư và an ninh mạng thì đây thực sự là một khía cạnh quan trọng trong sự phát triển ngành.

Sự thay đổi kỹ năng trong công nghệ thông tin cho thấy những thay đổi lớn trong việc Quản trị mạng cho đến Microsoft Azure và Python.

Xem các xu hướng và thách thức trong ngành công nghệ thông tin để bạn sẵn sàng cho những kỹ năng mới.

Kỹ sư (Engineering)

Top 10 kỹ năng hàng đầu dành cho các kỹ sư đã thay đổi 70% kể từ năm 2015.

Kỹ sư là những người có tư duy phát triển mạnh và họ sẵn sàng học hỏi những điều mới mẻ nếu nó giúp ích cho công việc của họ. Không có gì ngạc nhiên khi danh sách các kỹ năng hàng đầu trong ngành kỹ thuật đều liên quan đến công nghệ mới.

SOLIDWORKS chính là điểm mới nhất trong ngành cùng với các thư viện như React.js và Git. AutoCAD đã có một thứ hạng cao hơn trong danh sách, chứng tỏ tầm quan trọng của nó theo thời gian.

Tài chính kế toán (Fianance & Accounting)

40% là con số các kỹ năng mới lọt vào top 10 kỹ năng hàng đầu cho các chuyên gia tài chính và kế toán

Những thay đổi về công nghệ, an ninh mạng và nhu cầu cập nhật các quy định mới khiến nhóm này buộc phải bắt kịp những thay đổi về kỹ năng. Kế toán Tài chính, Phân tích Tài chính và Báo cáo Tài chính tiếp tục trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, đây là ba kỹ năng hàng đầu của các chuyên gia tài chính và kế toán. Mặc dù đây là những kỹ năng có vẻ trường tồn với thời gian, nhưng các kỹ năng khác như Đối chiếu Ngân hàng, Lập kế hoạch Tài chính và Bút toán có thể giúp bạn hoàn thiện bộ kỹ năng của mình.

Hãy xem sự thay đổi yêu cầu của ngành tài chính kế toán trong những năm qua

Bán hàng (Sales)

Thay đổi 60% về danh sách các kỹ năng hàng đầu của ngành bán hàng

Các chuyên gia bán hàng đều nhận ra rằng việc “đạt số” trong thời điểm này phụ thuộc rất nhiều vào quá trình bán hàng của họ. Sau đại dịch, việc bán hàng đã đòi hỏi sự kết nối chặt chẽ hơn nhiều giữa khách hàng và người bán hàng, khả năng thích ứng với sự thay đổi của nhân viên sales sẽ cho biết kết quả của họ.

Các kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề trở nên quan trọng hơn so với cách đây vài năm, trong khi kỹ năng thương lượng lại bị “rớt hạng”. Bên cạnh đó thì việc ứng dụng công nghệ vào quy trình bán hàng khiến các kỹ năng Quản lý tài khoản, Bán hàng trực tuyến, Quy trình bán hàng và Trải nghiệm khách hàng cũng được đặt lên cao.

Kết lại

Các kỹ năng hàng đầu cho lĩnh vực có thể giúp bạn xác định và thu hẹp khoảng cách kỹ năng với những người giỏi hơn, phát triển sự nghiệp hoặc vạch ra con đường học tập tiếp theo của bạn. Trong trường hợp bạn muốn thử đổi nghề, gia nhập một lĩnh vực mới thì đây cũng có thể xem là một danh sách gợi ý cho bạn xây dựng lộ trình học.

Những kỹ năng này có thể giúp bạn chứng minh năng lực của mình trong tương lai với tư cách là nhà tiếp thị, nhà phân tích tài chính hoặc kế toán, quản lý dự án, chuyên gia công nghệ thông tin, kỹ sư hay một chuyên gia bán hàng.

Từ các bộ kỹ năng trên cho thấy sự thay đổi nhanh chóng và sự xuất hiện của những kỹ năng mới. Việc hiểu rõ yêu cầu ngành và học các kỹ năng mới sẽ đảm bảo cho bạn có các cơ hội tiếp cận những công việc tốt trong tương lai và phát triển con đường sự nghiệp của mình.

Vì vậy, dù bất cứ điều gì đang xảy ra, hãy chuẩn bị sẵn sàng!

Bình luận ( 0 bình luận )

Không có bình luận nào.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*