Top 10 bài kiểm tra giúp bạn tìm ra năng khiếu và xác định nghề nghiệp

Không chỉ các bạn sinh viên mới ra trường mà ngay cả những người đi làm lâu năm như chúng ta, đôi khi vẫn cảm thấy “không chắc chắn” về công việc hiện tại cũng như có ý định “rẽ hướng” con đường sự nghiệp. Bài kiểm tra năng khiếu là một trong những công cụ giúp bạn thu hẹp lựa chọn cũng như tìm ra con đường sự nghiệp thích hợp với sở thích, kỹ năng, giá trị và tính cách của bạn.

Các bài kiểm tra đôi khi không chỉ phản ánh ước mơ mà gợi ý những gì phù hợp với kỹ năng của bạn, giúp bạn hiểu rõ mình hơn cũng như định hướng phát triển bản thân. Dưới đây là 11 công cụ MIỄN PHÍ mà bạn có thể dùng để “khai phá” con người bên trong bạn.

Trước khi đến với phần tiếp theo, mình sẽ đưa ra 3 điểm mấu chốt mà bạn cần làm rõ:

  • Bài kiểm tra đánh giá nghề nghiệp có thể giúp bạn thu hẹp lựa chọn công việc cũng như khám phá sở thích thực sự.
  • Hầu hết các bài kiểm tra đều dựa trên nguyên tắc: đặt những câu hỏi về sở thích, giá trị, công việc ưa thích sau đó sẽ đưa ra kết quả về các công việc tiềm năng cho bạn.
  • Làm bài kiểm tra có thể là một khởi đầu tốt để bạn tìm hiểu về các loại công việc khác nhau và chọn ra con đường phú hợp cho mình. Tuy nhiên hãy nhớ tất cả đều chỉ là gợi ý, nếu bạn chắc chắn về lựa chọn của mình, hãy cứ quyết đoán!

Trắc nghiệm nghề nghiệp là gì?

Trắc nghiệm nghề nghiệp là một cách để tìm hiểu về các lựa chọn nghề nghiệp (có thể) phù hợp với kỹ năng, sở thích và giá trị của bạn. Có nhiều loại trắc nghiệm khác nhau nhưng hầu hết các công cụ đều sẽ đặt câu hỏi về những gì bạn thích và không thích, loại môi trường làm việc mà bạn cảm thấy thoải mái và cách tính cách của bạn, sau đó đề xuất nghề nghiệp phù hợp.

Các bài kiểm tra sẽ không cho bạn câu trả lời chắc chắn về công việc tốt nhất dành cho bạn là gì, nhưng chúng sẽ cung cấp cho bạn các lựa chọn để bạn cân nhắc và thu hẹp sở thích của mình.

Cách bài trắc nghiệm giúp ích cho chúng ta

Trừ các bạn sinh viên mới ra trường thì khi bạn tìm kiếm đến những công cụ này nghĩa là bạn đang cân nhắc đổi nghề. Vậy thì chắc chắn sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn hiểu rõ mình hơn và có một vài ý tưởng gợi ý về những gì bạn muốn làm.

Có rất nhiều bài kiểm tra và câu hỏi nghề nghiệp miễn phí, nó có thể đề cập đến sở thích, giá trị hay kỹ năng, nhưng không nhất thiết phải đầy đủ tất cả các yếu tố đó.

Hãy nhớ rằng một số bài kiểm tra không được chứng nhận một cách khoa học. Tuy nhiên, chúng rất dễ thực hiện và dễ hiểu, đồng thời nó có thể cung cấp thông tin chi tiết về loại công việc mà có thể bạn đang cân nhắc.

Hãy thử dành thời gian làm vài bài kiểm tra và xem kết quả bạn nhận được. Sau đó, hãy so sánh các lựa chọn công việc mà bạn được đề xuất để quyết định xem cái nào đáng để bạn “thử sức”.

Những bài trắc nghiệm MIỄN PHÍ TỐT NHẤT

Các bài kiểm tra dưới đây là những công cụ trực tuyến và miễn phí, bạn có thể xem nó như một bước đầu trong việc tìm ra định hướng nghề nghiệp của mình.

1. 123 Career Aptitude Test

Link: https://www.123test.com/career-test/

Thời gian dự kiến: 5-10 phút

Đây là bài kiểm tra rất phổ biến, có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề nghiệp phù hợp nhất với tính cách của bạn. Bạn xem qua các bộ ảnh thể hiện các hoạt động công việc cụ thể. Sau đó bạn hãy chọn những hoạt động hấp dẫn bạn nhất cũng như những hoạt động bạn không hứng thú để tìm hiểu về loại môi trường làm việc phù hợp với bạn nhất.

2. CareerExplorer

Link: https://www.careerexplorer.com/assessments/

Thời gian dự kiến: 30 phút

CareerExplorer là một nền tảng miễn phí để người dùng đánh giá sở thích, loại tính cách, khả năng, giá trị nghề nghiệp cũng như môi trường xã hội và công việc ưa thích để bạn tìm con đường sự nghiệp “thoả mãn” bạn nhất.

Tuy nhiên bài kiểm tra sẽ rất chi tiết và tốn khá nhiều thời gian của bạn. Nhưng bù lại bạn sẽ có những thông tin cực kỳ chi tiết về từng nghề nghiệp được đề xuất. Ngoài ra bạn sẽ có thể duyệt qua hầu hết các nghề như sức khoẻ, dinh dưỡng, luật, nghệ thuật và giải trí, động vật, thực phẩm và đồ uống, chính trị, thể thao, du lịch, âm nhạc, kỹ thuật và khoa học,…

Ngoài ra, bạn cần đăng ký account trước khi làm bài test nhé.

3. CareerOneStop Interest Assessment

Link: https://www.careeronestop.org/toolkit/careers/interest-assessment.aspx

Thời gian dự kiến: 5 phút

Interest Assessment của CareerOneStop là một công cụ nhanh chóng và dễ dàng để bạn tìm ra danh sách các nghề nghiệp có thể phù hợp với sở thích của bạn. Có 30 câu hỏi về những gì bạn thích và không thích làm.

Sau khi bạn hoàn thành đánh giá, bạn sẽ nhận được một danh sách các nghề nghiệp phù hợp, đặc biệt hơn bạn sẽ có thông tin về mức lương trung bình, yêu cầu trình độ và triển vọng của công việc. Đối với những nghề nghiệp mà bạn quan tâm nhất, bạn sẽ có thể xem thêm thông tin chi tiết về công việc và cách để bạn bắt đầu công việc này.

4. CareerOneStop Skills Matcher

Link: https://www.careeronestop.org/Toolkit/Skills/skills-matcher.aspx

Thời gian dự kiến: 5-7 phút

Lại một công cụ khác của CareerOneStop, Skills Matchercho phép người dùng đánh giá các kỹ năng của mình. Bạn sẽ được hỏi qua các kỹ năng cơ bản như đọc, viết, nói, lý luận khoa học và tư duy phản biện, cũng như các kỹ năng xã hội, kỹ thuật, phân tích, máy tính chuyên sâu, kỹ năng giải quyết vấn đề và quản lý tài nguyên, để tìm được nghề nghiệp phù hợp.

Bài kiểm tra gồm 40 câu hỏi, bạn sẽ chọn 5 mức độ cho một câu hỏi bao gồm “Sơ cấp – Cơ bản – Có kỹ năng – Nâng cao – Chuyên gia”.

5. Keirsey Temperament Sorter

Link: https://profile.keirsey.com/#/b2c/assessment/start

Thời gian dự kiến: 15-20 phút

Keirsey Temperament Sorter giúp bạn khám phá và hiểu hơn về tính cách của mình. Kết quả kiểm tra cho thấy một loại tính cách nào đang chiếm ưu thế, bao gồm Artisan (Nghệ sĩ), Guardian (bảo hộ), Idealist (người lý tưởng hóa – người duy tâm) và Rational (lý trí) – 4 loại tính khí cơ bản của con người.

Tính khí của bạn ảnh hưởng rất nhiều đến sự hài lòng trong công việc, con đường sự nghiệp và cả hiệu suất làm việc của bạn.

6. O*NET Interests Profiler

Link: https://www.mynextmove.org/explore/ip

Thời gian dự kiến: 15-20 phút

O*NET Interests Profiler của   được tạo ra bởi Bộ Lao động Hoa Kỳ. Bạn sẽ được kiểm tra sở thích của mình thông qua 60 câu hỏi để đưa ra bản hồ sơ về xu hướng sở thích, bao gồm 6 loại tính cách được phát triển tiến sĩ tâm lý học John Holland, gồm:

  1. Realistic – Nhóm Kỹ thuật
  2. Investigate – Nhóm Nghiên cứu
  3. Artist – Nhóm Nghệ thuật
  4. Social – Nhóm Xã hội
  5. Enterprising – Nhóm Quản lý
  6. Conventional – Nhóm Nghiệp vụ

Bài kiểm tra sẽ đưa ra danh sách các nghề nghiệp theo từng nhóm và bạn cần chọn giữa 5 mức độ từ “rất KHÔNG thích” đến “rất thích”. Ngoài ra trang web cũng có nhiều thông tin nghề nghiệp liên quan đến nhiều ngành nghề khác nhau.

7. Red Bull Wingfinder

Link: https://www.redbull.com/int-en/wingfinder

Thời gian dự kiến: 35 phút

Công cụ này sẽ giúp bạn xác định và tận dụng điểm mạnh của bạn trong bốn loại tính cách khác nhau bao gồm: kết nối, sáng tạo, tư duy và hành động.

Ưu điểm của bài kiểm tra này là những người hoàn thành bài kiểm tra Wingfinder ngay lập tức nhận được báo cáo miễn phí bao gồm phân tích về điểm mạnh và lời khuyên nghề nghiệp từ các vận động viên có cùng điểm mạnh với bạn của Red Bull.

8. TestColor

Link: http://www.testcolor.com/personalitytest/personalitytest.php

Thời gian dự kiến: 10 phút

Bài kiểm tra TestColor theo mình đánh giá là khá hay ho và thú vị. Nó được phát triển bởi một nhóm gồm các nhà tâm lý học lâm sàng, nhà phân tâm học và nhà toán học.

Bạn sẽ cần hoàn thành 2 vòng kiểm tra. Vòng đầu tiên bạn được yêu cầu lựa chọn màu sắc theo thứ tự từ thích nhất đến ghét nhất. Vòng thứ 2 ngược lại, bạn cần chọn màu sắc theo thứ tự ghét nhất đến thích nhất. Sau đó bạn sẽ nhận được một bản báo cáo toàn diện về tính cách của mình. Ngoài ra bạn có thể trả một khoản phí để nhận được tư vấn và phân tích chuyên sâu hơn.

9. Truity Career Personality Profiler

Link: https://www.truity.com/view/tests/personality-career

Thời gian dự kiến: 10-15 phút

Bài kiểm tra của Truity sẽ đánh giá sở thích và đặc điểm tính cách của bạn để tìm ra những lựa chọn nghề nghiệp tốt nhất. Dựa vào đó, bạn sẽ chọn chuyên ngành học hay nghề nghiệp phù hợp với kết quả bài kiểm tra của bạn. Ngoài ra, kết quả cũng sẽ gợi ý các hoạt động, dự án và công việc mà có thể bạn thích.

Có 94 câu hỏi và mất khoảng 10-15 phút để hoàn thành. Bạn sẽ có bản tóm tắt miễn phí bao gồm kết quả và đề xuất nghề nghiệp cho bạn.

10. Truity Photo Career Quiz

Link: https://www.truity.com/test/photo-career-quiz

Thời gian dự kiến: 5 phút

Vẫn là bài test từ Truity  nhưng lần này sẽ vui và dễ làm hơn. Bạn chỉ cần nhấp vào bức ảnh bạn thích nhất trong một loạt ảnh. Sau đó, bạn sẽ nhận được bản tóm tắt về sở thích nghề nghiệp của mình, bạn có thể dựa vào đó để định hướng nghề nghiệp và xem xét những gợi ý từ sở thích nêu trong kết quả.

Kết luận

Mặc dù các bài trắc nghiệm nghề nghiệp và bài kiểm tra năng khiếu rất hữu ích và có một độ chính xác nhất định, nhưng nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia, người đi trước vẫn là một trong những cách tốt nhất để được trợ giúp trong quá trình lập kế hoạch cho sự nghiệp. Có một người cố vấn sẽ giúp bạn khám phá các lựa chọn, lập kế hoạch học tập và trau dồi kỹ năng cũng như đạt được những mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Xem video “Top 10 bài kiểm tra giúp bạn tìm ra năng khiếu và xác định nghề nghiệp”

Bình luận ( 1 bình luận )

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*