Thời đại của Kỹ Năng sẽ chấm dứt lợi thế kinh nghiệm và “người quen” trong tuyển dụng?

Trong nhiều thập kỷ qua, các công ty thường đánh giá ứng viên chủ yếu dựa trên bằng cấp, năm kinh nghiệm và các “tín hiệu” khác về xuất thân, nó đã được sử dụng như bộ lọc để xác định ai sẽ được tuyển dụng và thậm chí là cân nhắc thăng chức trong quá trình làm việc.

Tuy nhiên, những “vết nứt” trong mô hình này đang trở nên rõ ràng hơn từng ngày: 61% nhà lãnh đạo doanh nghiệp được khảo sát bởi LinkedIn gần đây cho biết hiện nay rất khó để thu hút nhân tài hàng đầu – và các nghiên cứu cho thấy các yếu tố đánh giá truyền thống như số năm kinh nghiệm không phải là chỉ số đo lường chính xác cho khả năng làm việc của một người nữa.

Các công ty được khảo sát cho rằng thời điểm này thật khó khăn để tìm kiếm người tài phù hợp với công ty. Lý do đằng sau vấn đề này là: hơn 70% công việc yêu cầu bằng cấp – nhưng ít hơn 50% lực lượng lao động sở hữu bằng cử nhân chỉ là 11,1% trong khi tỷ lệ có bằng tốt nghiệp THPT là 35,3% (theo báo cáo của Tổng cục Thống kê Việt Nam năm 2020). Nhóm này còn hẹp hơn nữa khi các nhà tuyển dụng sàng lọc để tuyển dụng sinh viên từ các trường được đánh giá là tốt.

Trong bối cảnh này, một làn sóng chuyển đổi đang lớn dần trong thị trường tuyển dụng khi mô hình đánh giá ứng viên dựa trên bằng cấp đã chuyển sang dựa trên kỹ năng. Theo thống kê thì các bài đăng tuyển dụng “không có phần yêu cầu bằng cấp” đã tăng 15% trong năm 2022. Về phía các nhà tuyển dụng nhân sự cũng đã có sự thay đổi khi ước đoán có khoảng 40% lực lượng nhân sự đã ưu tiên đánh giá kỹ năng hơn so với kinh nghiệm làm việc của ứng viên đó.

Cuộc đối thoại đang trở nên ồn ào hơn

Những cuộc đối thoại nhỏ thường có thể khơi mào một sự thay đổi lớn – và điều tương tự cũng đúng khi nói đến nơi làm việc của chúng ta.

Từ làm việc từ xa (remote), làm việc kết hợp (hybrid đến làm sóng thôi việc trong lặng lẽ và “Cuộc đại cải tổ lớn”,… đại dịch đã khiến cho số lượng cuộc đối thoại trên internet tăng vọt. Nhiều cuộc đối thoại đó diễn ra trên LinkedIn – nơi mà nhiều trong số hơn 850 triệu thành viên và 60 triệu công ty thường xuyên thảo luận về tất cả những điều liên quan đến công việc.

Trong số đó, đã có một sự tăng đáng kể khi chúng ta nhìn vào lượng bài đăng liên quan đến phương pháp tuyển dụng tài năng dựa trên kỹ năng. Chúng ta đã thấy số lượng trung bình các cuộc đối thoại đề cập đến những chủ đề này tăng gấp đôi khoảng từ tháng 10 năm 2021 đến tháng 10 năm 2022.

Các nhà lãnh đạo hàng đầu từ nhiều ngành công nghiệp cũng đang tham gia thảo luận về chủ đề này trên LinkedIn. Giám đốc điều hành của Nielsen đã chỉ ra: “Tôi đã bắt đầu tự hỏi tại sao bằng đại học lại là một yêu cầu bắt buộc khi tuyển dụng.” Và giám đốc điều hành của LinkedIn đang sử dụng trang cá nhân của mình để kêu gọi các nhà tuyển dụng khác bắt đầu công nhận và đánh giá cao những người lao động không có bằng cấp – đại diện lượng lớn lực lượng lao động hiện tại.

Tuy nhiên, các kết quả gần đây từ Jobs for the Future (JFF) cho thấy vẫn có một khoảng cách giữa mong muốn và thực thi của nhà tuyển dụng để giải quyết vấn đề này. Họ chưa đủ tự tin để thực hiện các phương pháp tuyển dụng ưu tiên kỹ năng thay cho bằng cấp. Cụ thể thì khoảng 80% nhà tuyển dụng tin rằng ưu tiên kỹ năng hơn bằng cấp, nhưng đa số (52%) cho rằng họ vẫn quan tâm nhiều vào trình độ học vấn của ứng viên vì cảm thấy như vậy ít rủi ro hơn.

Đã đến lúc bắt đầu đánh giá ứng viên dựa trên năng lực thực sự

Hiện tại đã có nhiều mô hình đánh giá năng lực của ứng viên. Thậm chí việc internet và mạng xã hội phát triển như hiện nay cũng giúp ích rất nhiều cho quá trình này. LinkedIn là một công cụ lợi hại dành cho nhà tuyển dụng khi mạng xã hội này đang liên tục phát triển các tính năng hữu ích, mà gần đây là tính năng được gọi là LinkedIn Skill Assessments.

Cụ thể thì đây là một công cụ miễn phí trên LinkedIn cho phép chúng ta đánh giá các kỹ năng của mình thông qua bài kiểm tra trực tuyến. Các bài kiểm tra này được thiết kế bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành và được cập nhật thường xuyên để đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy. Khi hoàn thành, bạn sẽ có được chứng nhận của LinkedIn để thêm vào phần “Kỹ năng” trong hồ sơ của bạn.

Tính năng này đã giúp rất nhiều trong việc tăng tính minh bạch và sự công bằng trong quá trình tuyển dụng và giúp các nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên phù hợp với các kỹ năng cần thiết cho công việc.

Các doanh nghiệp triển khai như thế nào?

Hầu hết các doanh nghiệp đang bắt đầu thay đổi mô hình và phương pháp đánh giá dựa trên kỹ năng sẽ không cố gắng thay đổi toàn bộ cùng một lúc. Thay vào đó, họ sẽ triển khai thử ở một vài bộ phận, thường là các bộ phận dễ xây dựng bộ công cụ đánh giá (thường là các công việc có tính chất rõ ràng, cần nhiều kỹ năng cụ thể  và dễ đo lường) như: bộ phận nhân sự, sản xuất, kinh doanh,… Sau đó khi các mô hình đã hoạt động trơn tru, nó sẽ được mở rộng trên toàn công ty.

Việc này sẽ không chỉ mở rộng khả năng tìm kiếm tài năng của doanh nghiệp, mà nó cũng có thể dẫn đến các kết quả công bằng hơn cho các nhóm lao động tài năng bị bỏ qua. Các kết quả sơ bộ từ các công cụ tuyển dụng dựa trên kỹ năng mới này cũng cho thấy nó sẽ khuyến khích nhiều phụ nữ nộp đơn ứng tuyển cho các công việc mà trước đây họ nghĩ là họ không thể.

Bình luận ( 0 bình luận )

Không có bình luận nào.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*