Nhân viên xuất sắc không phàn nàn – Họ từ bỏ!

Dưới vai trò là một nhà quản lý mới, khi nhắc đến “nhân viên xuất sắc”, những ai sẽ xuất hiện trong đầu bạn? Trong hầu hết các trường hợp thì chỉ mất 1-2 giây để bạn có câu trả lời, bởi vì bạn luôn biết ai đang là “ngôi sao” trong team của mình.

Nhân viên tài năng nhất luôn có thể liên tục gây ấn tượng với bạn bằng những kết quả và tác động tích cực của họ đối với người khác. Rất khó để tìm được những nhân viên tuyệt vời, và khi bạn có nhân viên như vậy, thế giới của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn một chút rồi đấy.

…cho đến khi họ từ bỏ!

Những nhân viên xuất sắc không cố tình “chống đối” bạn, họ chỉ đang cố nói lên sự thật và cảm nhận của mình. Họ thường không buồn lâu đâu, họ để “đôi chân của mình lên tiếng” – đúng theo nghĩa đen. Họ biết giá trị của bản thân và sẽ bắt đầu tìm một côn ty khác, nơi mà sẽ trân trọng những “ngôi sao hạng A” như họ hơn.

Ian Daley – người sáng lập Daley & Co từng chia sẻ:

“Tôi đã từng trải qua điều đó. Một “ngôi sao” cuối cùng và sáng nhất trong team tôi đã nghỉ việc khi không nhận được sự hỗ trợ cần thiết. Trong khi tâm trí của tôi đang “bay bổng” theo những giấc mơ thì họ thực sự cần tôi ở lại mặt đất, ngay thực tại này. Điều đó đã dẫn đến cách cư xử không như mong muốn, để lại bầu không khí không tốt ở trong công ty và cuối cùng họ chọn ra đi.”

Vậy một người quản lý mới có thể làm gì để giữ chân những cá nhân xuất sắc của họ?

  1. Duy trì sự tương tác – giữ cho mối liên kết cởi mở 1-1 với nhân viên của bạn, nhất quán và đều đặn hàng tuần.
  2. Giữ sự tò mò – tìm hiểu điều gì đang thu hút những nhân viên này bằng những câu hỏi đơn giản “Điều gì giúp bạn có thể phát huy hết khả năng của mình trong công việc? Động lực nào đang thúc đẩy bạn?” Không cần làm một bảng khảo sát hay nghiên cứu cầu kỳ, chỉ cần những câu hỏi quan tâm và bạn thực sự muốn được nghe câu trả lời từ họ.
  3. Hành động ngay – một khi bạn biết điều gì đang thúc đẩy nhân viên của mình, hãy lập một kế hoạch hành động.

“Tôi đã mắc sai lầm khi đặt những câu hỏi hay nhưng lại quên mất việc theo dõi và hành động. Công việc thì bận rộn, cuộc sống vẫn tiếp diễn. Nhưng thực sự là không có lý do gì, với tư cách là người quản lý lại không giữ chân và phát triển nhân viên của mình.” – Ian Daley

Có được một kết hoạch thống nhất với nhân viên sẽ tạo ra sự khác biệt.  Tất nhiên không phải lúc nào kế hoạch cũng đúng, cũng thành công nhưng việc nhà quản lý và nhân viên cùng nhận thức được một vấn đề, cùng nhìn về một hướng thì tỷ lệ thành công chắc chắn sẽ cao hơn.

Hãy thử áp dụng những gợi ý nào trong 1 tuần tới và xem mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào nhé!

Hy vọng bạn sẽ có những thay đổi tuyệt vời trong một tuần tới.

Nguồn bài viết:  Ian Daley là người sáng lập Daley & Co, một công ty tư vấn và đào tạo lãnh đạo, tập trung vào việc phát triển thế hệ lãnh đạo tiếp theo. Đồng thời trong ban tổ chức của The New Leader Podcast, giúp các nhà quản lý mới xây dựng sự tự tin, sự rõ ràng và mang lại kết quả tốt hơn.

Bình luận ( 0 bình luận )

Không có bình luận nào.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*