Nên có tư duy cởi mở để thích nghi với công nghệ mới (AI)

Khoảng 40% việc làm trên toàn cầu bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo, theo một phân tích mới của IMF. Dựa vào thực tế này, chúng ta có nên lo lắng về số lượng lớn việc làm của chúng ta đang và sẽ bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo (AI) hay không?

 

 

Các nhà điều hành trong các lĩnh vực công nghệ, sản xuất và tuyển dụng nhân sự cho biết ảnh hưởng là không thể tránh khỏi và cả mỗi cá nhân lẫn tổ chức nên chuẩn bị để đối phó với những chuyển biến sắp tới.

 

Theo một bài đăng trên blog của giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva vào ngày 14 tháng 1, AI sẽ ảnh hưởng đến gần 40% việc làm trên toàn thế giới, thay thế một số và bổ sung bởi một thực tế khác.

 

Trong một phân tích mới, nhân viên IMF khảo sát ảnh hưởng tiềm năng của AI đối với thị trường lao động toàn cầu. Nhiều nghiên cứu đã khảo sát khả năng việc làm bị thay thế bởi AI, nhưng trong nhiều trường hợp đã qua chứng minh, AI có thể hỗ trợ công việc của con người.

 

Lịch sử cho thấy, tự động hóa và công nghệ thông tin thường ảnh hưởng đến các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, nhưng điều phân biệt AI với các công nghệ khác là khả năng của nó ảnh hưởng đến các công việc có trình độ cao, với khoảng 40% việc làm trên toàn cầu được dự đoán sẽ bị thay đổi theo một cách nào đó bởi công nghệ này.

 

 

Kết quả là, các nền kinh tế phát triển phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn từ AI, nhưng cũng có nhiều cơ hội hơn để tận dụng lợi ích của nó so với các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển.

 

Trong hầu hết các kịch bản, AI có khả năng làm tệ hơn sự bất bình đẳng, một xu hướng đáng lo ngại mà các nhà chính sách cần giải quyết để ngăn chặn công nghệ này gây ra thêm căng thẳng xã hội.

 

Các quốc gia nên thiết lập các mạng lưới an sinh xã hội toàn diện và cung cấp các chương trình đào tạo lại cho người lao động dễ bị tổn thương để làm cho quá trình chuyển đổi AI trở nên bao trùm hơn, bảo vệ sinh kế và hạn chế bất bình đẳng, IMF nhấn mạnh.

 

AI có khả năng ảnh hưởng đến lao động không chuyên, nhưng hiện tại vẫn quá sớm để nói liệu công nghệ này có làm xáo trộn tất cả các ngành công nghiệp hay không, ông Kriengkrai Thiennukul, chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) cho biết.

 

Có 46 ngành được phân loại dưới FTI. Mặc dù nhiều nhà sản xuất dự kiến sẽ sử dụng nhiều AI hơn và thuê ít lao động hơn, nhưng lao động con người vẫn quan trọng vì AI không thể áp dụng cho tất cả các công việc, ông nói.

 

“Những công việc như trả lời các câu hỏi của khách hàng tại trung tâm cuộc gọi, nghiên cứu hoặc công việc hành chính sẽ bị ảnh hưởng bởi AI”, ông Kriengkrai nói.

 

Theo ý kiến của ông, những người lao động có trình độ cao có khả năng sẽ không bị ảnh hưởng bởi công nghệ này.

 

Trong khi AI quan trọng để cải thiện doanh nghiệp và giảm chi phí hoạt động trong dài hạn, ông Kriengkrai nói ảnh hưởng của AI đối với việc làm công nghiệp cần được nghiên cứu kỹ lưỡng hơn.

 

“FTI đang theo dõi những thay đổi mà AI có thể mang lại và sẽ nghiên cứu xem có bao nhiêu ngành công nghiệp sẽ bị ảnh hưởng bởi công nghệ này”, ông nói.

 

 

Chính phủ nhiều nước đã khởi xướng các kế hoạch thúc đẩy các nhà điều hành nhà máy áp dụng nhiều công nghệ hơn. Ví dụ, kế hoạch Công nghiệp 4.0, chỉ đến Cuộc cách mạng Công nghiệp thứ tư, khuyến khích các nhà sản xuất áp dụng công nghệ số và phân tích dữ liệu cho sản xuất.

 

Một cuộc khảo sát của Bộ Công nghiệp Thái Lan vào năm 2021 cho thấy chỉ có 2% ngành công nghiệp tại nước này có thể được phân loại ở cấp độ Công nghiệp 4.0. Khoảng 28% ở cấp độ Công nghiệp 3.0, với ít công nghệ cao hơn, trong khi 61% ở cấp độ Công nghiệp 2.0, tập trung vào năng suất và khả năng sản xuất đáng kể.

 

Cấp độ Công nghiệp 1.0, là cấp độ phát triển công nghệ thấp nhất với một số máy móc được sử dụng cho sản xuất, áp dụng cho 9% ngành công nghiệp Thái Lan.

 

Pirata Phakdeesattayaphong, đối tác tư vấn cho PwC Thái Lan, nói AI sẽ bổ sung hoặc nâng cao khả năng của con người bằng cách cung cấp phân tích và hiểu biết sâu sắc hơn.

 

AI không chỉ là một công cụ giúp cải thiện hiệu suất làm việc, mà còn là một nguồn thông tin quý giá giúp chúng ta hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh. Với AI, chúng ta có thể phân tích dữ liệu lớn, dự đoán xu hướng tương lai và đưa ra quyết định dựa trên thông tin chính xác.

 

Nguồn: https://www.bangkokpost.com/

Bình luận ( 0 bình luận )

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*