Thói xấu này làm giảm năng suất công việc tới 40 phần trăm. Và đây là cách cải thiện nó.

Ai cũng biết rằng cảm giác mệt mỏi và suy sụp ảnh hưởng đến năng suất công việc tại nơi công sở. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố gần đây trên Tạp chí Medical Journal of Australia đã chỉ ra tác động có thể lớn hơn những gì mọi người từng nghĩ. Nghiên cứu này cho thấy tổn thất về năng suất tại nơi làm việc có thể cao hơn tới 40% đối với những người ở độ tuổi 20 có rối loạn giấc ngủ so với những người không bị rối loạn giấc ngủ.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng lỗ hổng về năng suất lớn như vậy tương đương với việc mất tới bốn tuần làm việc mỗi năm. Đối với những người trẻ cố gắng đạt được thăng tiến, chứng minh giá trị, và được cất nhắc đề bạt (cũng như tăng thu nhập) trong những năm đầu sự nghiệp, tổn thất này có thể gây trở ngại rất lớn.

Chuyên gia nói gì về ảnh hưởng của giấc ngủ đối với năng suất công việc?

Mặc dù kết quả của nghiên cứu này rất đáng lo ngại, cũng cần lưu ý rằng kích thước mẫu chỉ có 554 người tham gia, tất cả đều 22 tuổi và sống tại Úc. Để tìm hiểu mức độ áp dụng của các kết quả này đối với dân số trẻ tuổi chung và giải quyết các vấn đề năng suất do giấc ngủ kém, chúng tôi đã trò chuyện với Tiến sỹ tâm lý học LeMeita Smith, và chuyên gia tâm lý và life coach Bayu Prihandito, sáng lập viên của Life Architekture.

“Chắc chắn rồi, chứng mất ngủ có thể gây hại nghiêm trọng đến năng suất lao động tại nơi làm việc,” Smith nói. Ngoài những hậu quả rõ ràng của thiếu ngủ, như mệt mỏi và khó tập trung, còn nhiều cơ chế ẩn sâu khác cũng có tác động. “Khi một người đối mặt với chứng mất ngủ, hoạt động nhận thức của họ (Bao gồm trí nhớ, tập trung và ra đưa quyết định) có thể bị tổn thương nghiêm trọng,” Smith giải thích. “Điều này có thể cản trở khả năng xử lý thông tin hiệu quả, giải quyết vấn đề và hoàn thành công việc một cách hiệu quả, dẫn đến giảm năng suất.”

Hơn nữa, Smith nhấn mạnh rằng giấc ngủ là điều quan trọng đối với việc điều tiết cảm xúc và sức khỏe tinh thần. “Chứng mất ngủ có thể làm tăng cường triệu chứng căng thẳng, lo âu và trầm cảm, từ đó làm tổn hại khả năng đối phó với các yêu cầu công việc,” cô nói. Tác động cảm xúc của chứng mất ngủ và sự mệt mỏi vật lý tạo ra một cơn bão lớn quét qua, khiến năng suất và sự hài lòng với công việc giảm đi.

Trên thực tế, sức khỏe tâm lý là một vấn đề lớn đối với năng suất tại nơi làm việc, mà riêng nó đã gây tổn hại tài chính và khó khăn cho người sử dụng lao động. Chất lượng giấc ngủ là yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa và cải thiện các vấn đề về sức khỏe tâm lý, với các nghiên cứu cho thấy những người thiếu giấc ngủ chất lượng có nhiều khả năng bị trầm cảm, lo âu, căng thẳng và nhiều vấn đề khác hơn người bình thường. Và đây là một con đường hai chiều – những thách thức về sức khỏe tâm lý có thể gây ra giấc ngủ kém, dẫn đến một vòng lặp ác liệt.

Đối với người trẻ, Prihandito chỉ ra rằng chuyển từ tuổi trẻ sang tuổi trưởng thành mang lại nhiều trách nhiệm và áp lực, từ áp lực học tập đến thách thức của việc bắt đầu sự nghiệp. Ông cho rằng văn hóa always-online không giúp ích gì, điều này đã tạo ra một trạng thái kết nối siêu cơ động liên tục có thể dễ dàng làm gián đoạn mô hình giấc ngủ tự nhiên.

Smith nói rằng người trẻ cũng thường có thói quen ngủ nghèo nàn như thời gian đi ngủ không đều đặn, sử dụng caffeine và rượu, tham gia vào các hoạt động kích thích trước giờ đi ngủ và sử dụng giường để làm việc hoặc ăn uống. “Những thói quen này làm gián đoạn chu kỳ thức-ngủ bên trong cơ thể, hay còn được gọi là nhịp điệu sinh học, dẫn đến giảm chất lượng và số lượng giấc ngủ,” cô nói.

Theo Smith, việc tránh những thói quen này và thiết lập một thói quen ngủ ổn định bằng cách đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời gian hàng ngày, kể cả ngày nghỉ cuối tuần, có thể giúp điều tiết đồng hồ sinh học bên trong cơ thể. “Tạo ra môi trường thân thiện với giấc ngủ, không bị làm phiền và khuyến khích thư giãn, là điều cần thiết,” cô nói.

“Quản lý mức độ căng thẳng của bạn cũng rất quan trọng, vì căng thẳng và giấc ngủ ảnh hưởng lẫn nhau,” Prihandito, người đề xuất loại bỏ căng thẳng bằng mindfuless (thiền định), khuyên. Thực hành các kỹ thuật thư giãn như thực hiện các bài tập hít thở sâu, thiền, hoặc thực hiện một thói quen thư giãn trước giờ ngủ (bao gồm tắt màn hình) cũng có thể giúp ngủ nhanh chóng hơn.

Vì việc mất năng suất ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của nhà tuyển dụng, nơi làm việc có thể và nên là một phần của giải pháp và phát triển các thực hành hỗ trợ những người mắc chứng mất ngủ.

Lời khuyên của chuyên gia đối với cá nhân và doanh nghiệp để cải thiện năng suất công việc?

Smith và Prihandito cho rằng nơi làm việc nên tạo ra một văn hóa ưu tiên cân bằng công việc-cuộc sống và công nhận tầm quan trọng của sức khỏe giấc ngủ. Họ có thể làm điều này bằng cách:

  • Khuyến khích nhân viên nghỉ ngơi.
  • Linh động thời gian làm việc.
  • Cung cấp tài nguyên quản lý căng thẳng.
  • Khuyến khích tìm hiểu về sức khỏe giấc ngủ và hậu quả tiềm ẩn của chứng mất ngủ.
  • Nâng cao ý thức và giảm bớt sự kì thị xung quanh nhân viên bị rối loạn giấc ngủ.

Nếu nơi làm việc của bạn không ủng hộ sự cân bằng hay sức khỏe tâm thần, hãy nói chuyện với phòng nhân sự. Bạn không cần phải tiết lộ lo lắng hoặc vấn đề của bạn với cấp trên hoặc đồng nghiệp. Dẫu sao, năng suất công việc tốt luôn là ưu tiên của cả 2.

>>> Theo dõi chúng tôi tại Synnexfpt.com để có những cập nhật mới nhất về mẹo nơi văn phòng, và tin tức công nghệ tại Việt Nam.

Nguồn tham khảo

Bình luận ( 0 bình luận )

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*