META khai tử nền tảng Workplace để dồn nguồn lực phát triển AI

Meta, công ty mẹ của Facebook, vừa thông báo về kế hoạch đóng cửa nền tảng giao tiếp doanh nghiệp Workplace của họ. Công ty cho biết họ sẽ ngừng phát triển Workplace để thay vào đó tập trung vào các sản phẩm AI và metaverse, những công nghệ mà họ tin rằng sẽ định hình lại cách thức làm việc trong tương lai.

 

Workplace sẽ chính thức ngừng hoạt động vào tháng 6/2026. Trước đó, vào tháng 8/2025, người dùng sẽ không thể truy cập nền tảng này nữa, mà chỉ có thể ở chế độ chỉ đọc. Meta cho biết họ sẽ hỗ trợ khách hàng Workplace trong quá trình chuyển đổi sang các nền tảng thay thế, đặc biệt là Workvivo của Zoom, trong vòng 2 năm tới.

 

Workplace được Facebook (nay là Meta) giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2016, sau 2 năm sử dụng nội bộ. Nó cung cấp các tính năng như một mạng xã hội doanh nghiệp, nhóm đa công ty, và không gian chung để nhân viên từ các tổ chức khác nhau có thể cùng làm việc với nhau.

 

 

Workplace hiện có gói tính phí hàng tháng là 4 USD/người dùng, có thể nâng cấp lên các tính năng cao cấp hơn với chi phí 2 USD/người dùng/tháng. Trừ khi tổ chức có gói cố định, hóa đơn thường được tính dựa trên số lượng nhân viên sử dụng.

 

Meta cho biết họ sẽ giảm 50% giá dịch vụ Workplace, bắt đầu từ tháng 9 này cho đến khi ngừng hoạt động vào năm 2026. Trong thời gian từ nay đến tháng 8, các gói thanh toán sẽ vẫn giữ nguyên.

 

Quyết định đóng cửa Workplace của Meta đến từ việc nền tảng này đã phát triển chậm lại rất đáng kể sau thời kỳ đại dịch COVID-19. Khi nhiều nhân viên quay trở lại làm việc tại văn phòng, nhu cầu sử dụng các công cụ giao tiếp từ xa như Workplace đã giảm sút.

 

Bên cạnh đó, một số nhân sự chủ chốt phụ trách nền tảng Workplace cũng đã rời khỏi công ty. Không chỉ vậy, sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt từ các nền tảng giao tiếp doanh nghiệp khác như Microsoft Teams, Google Workplace và Zoom Workplace cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến lượng người dùng của Workplace.

 

Thay vì tiếp tục đầu tư và phát triển Workplace, Meta quyết định tập trung toàn bộ nguồn lực vào các ưu tiên chiến lược khác, đó là các sản phẩm dựa trên công nghệ AI và metaverse. Công ty cho rằng đây sẽ là những công nghệ then chốt, định hình lại cách thức làm việc trong tương lai.

 

Workplace từng là một trong những nỗ lực của Facebook (nay là Meta) nhằm mở rộng sang lĩnh vực doanh nghiệp, sau khi công ty này gặp nhiều tranh cãi liên quan đến quyền riêng tư và an ninh thông tin. Tuy nhiên, sau nhiều năm hoạt động, nền tảng này đã không thể đạt được những thành công như kỳ vọng ban đầu.

 

Quyết định ngừng phát triển Workplace và tập trung vào AI cũng phù hợp với chiến lược chung của Meta trong những năm gần đây. Công ty này đang đẩy mạnh đầu tư vào các công nghệ mới như metaverse, trong khi cắt giảm hoặc thoái lui khỏi một số lĩnh vực kinh doanh truyền thống như mạng xã hội.

 

Với những động thái này, Meta hy vọng sẽ có thể tái cơ cấu và tập trung vào những mảng then chốt, qua đó tạo ra những đột phá mới, góp phần định hình tương lai của ngành công nghiệp công nghệ.

Bình luận ( 0 bình luận )

Không có bình luận nào.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*