Laptop và PC Copilot+ của Microsoft đã ra mắt. Điều này có nghĩa là gì?

Laptop và PC Microsoft’s Copilot+ 

Tuy xuất hiện chưa được lâu nhưng các các thiết bị Copilot+ của Microsoft đang nhận được sự quan tâm trên toàn thế giới. Laptop (và PC) Copilot+ của Microsoft là những thiết bị được tích hợp tính năng xử lý AI. Trong khi một PC hoặc laptop “thông thường” sử dụng CPU và GPU, các thiết bị Copilot+ còn đi kèm với NPU (bộ xử lý thần kinh).

 

 

NPU tích hợp giúp các tính năng AI có thể chạy mà không cần kết nối internet. Thay vì chờ Copilot kết nối với máy chủ từ xa để trả lời câu hỏi của bạn, thiết bị Copilot+ sử dụng NPU để trả lời câu hỏi trực tiếp.

 

Laptop và PC Copilot+ còn cho phép sử dụng các tính năng AI khác. Ví dụ, chúng có thể tạo ảnh nhân tạo ngay trên thiết bị. Các phần mềm như Midjourney và Stable Diffusion đã cho phép điều này trên máy tính cá nhân, nhưng bạn thường cần card đồ họa cao cấp để thực hiện hiệu quả. Laptop hoặc PC Copilot+ với NPU có thể tạo ảnh AI trên thiết bị mà không cần GPU cao cấp hoặc kết nối internet.

 

Ngoài ra, các thiết bị Copilot+ sẽ tích hợp AI sâu hơn vào các ứng dụng khác, nhờ vào NPU. Ví dụ, thiết bị Copilot+ chạy phần mềm Adobe sẽ có quyền truy cập vào các công cụ và tính năng chỉnh sửa nâng cao, trong khi gói Windows Studio Effects nhận được nhiều tính năng đóng khung, hiệu ứng AI và hơn thế nữa.

 

Tính năng Microsoft Recall

Không phải mọi tính năng hỗ trợ AI đều được đón nhận nhiệt tình. Microsoft Recall được thiết kế để chụp liên tục các hình ảnh trên màn hình desktop của bạn cả ngày, ghi lại hoạt động của bạn để cung cấp khả năng tích hợp AI tốt hơn và sâu hơn. Về cơ bản, với đủ ảnh chụp màn hình và dữ liệu, bạn có thể yêu cầu thiết bị Copilot+ tìm kiếm thông tin cụ thể, “nhắc lại” những khoảnh khắc từ thời gian gần đây.

 

 

Đối với nhiều người, Microsoft Recall nghe giống như cơn ác mộng về quyền riêng tư và đã có đủ phản ứng dữ dội khiến Microsoft chính thức tạm dừng tính năng này, chuyển nó thành dịch vụ yêu cầu người dùng chủ động kích hoạt thay vì mặc định bật sẵn.

 

Trong trường hợp này, Microsoft đã lắng nghe người dùng, nhưng đây sẽ không phải là lần cuối cùng một công ty công nghệ thúc đẩy tích hợp AI xâm phạm quyền riêng tư sâu hơn.

 

Yêu cầu tối thiểu trên các thiết bị Copilot+:

Microsoft đưa ra yêu cầu phần cứng tối thiểu để một thiết bị được dán nhãn Copilot+:

 

  • Bộ xử lý: SoC (System on a Chip) hoặc CPU tương thích tích hợp NPU có khả năng xử lý tối thiểu 40 TOPS. TOPS là đơn vị tính toán nghìn tỷ phép tính trên giây, đo lường số phép tính mà NPU có thể thực hiện mỗi giây. Giống như hầu hết các phần cứng máy tính, số TOPS càng cao thì hiệu năng càng tốt và đây sẽ là yếu tố quan trọng để so sánh hiệu năng của phần cứng AI.
  • RAM: Tối thiểu 16GB RAM DDR5/LPDDR5.
  • Bộ nhớ: Ít nhất 256GB SSD.

 

Lưu ý rằng các thông số kỹ thuật này được đưa ra khi Microsoft công bố những chiếc laptop Copilot+ đầu tiên. Giống như các thông số kỹ thuật máy tính khác, các yêu cầu này có thể thay đổi theo thời gian khi phần cứng và khả năng xử lý AI phát triển. Nhưng hiện tại, đây là thông số kỹ thuật chính thức của Microsoft dành cho Copilot+.

Bình luận ( 0 bình luận )

Không có bình luận nào.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*