Làm sao để “sống sót” sau một ngày làm việc 10 tiếng mà vẫn duy trì được năng suất

Làm sao để “sống sót” sau một ngày làm việc 10 tiếng mà vẫn duy trì được năng suất

Rõ ràng chẳng ai muốn phải làm việc liên tục trong 10 tiếng, tuy nhiên có những lúc bạn buộc phải duy trì năng suất trong 10 tiếng để hoàn thành những deadline quan trọng. Và khi ngày đó đến, bạn không lo sợ vì bạn đã đọc bài viết này.

Một ngày dài đang trôi qua, bạn đang đếm ngược từng giờ cho đến lúc hoàn thành công việc. Chiếc giường êm ấm ở nhà cũng đang rất nôn nóng đợi bạn bay lên và bật Netflix. Tuy nhiên thực tế bạn vẫn đang ngồi ở công ty và thậm chí ý nghĩ tìm một công việc khác cân bằng hơn đang len lỏi bên trong đầu bạn. Đúng không?

Chà, nếu vậy hãy để Synnex FPT chia sẻ cho bạn một vài cách giúp thời gian khó khăn đấy trôi nhanh hơn và bạn sẽ vượt qua nó dễ dàng hơn nhé. Dưới dây là 10 mẹo để bạn “sống sót” qua những ngày làm việc 10 tiếng một cách năng suất và hiệu quả.

1. Nghe nhạc

Âm nhạc thật tuyệt vời, phải không? Nếu bạn yêu thích một thể loại nhạc cụ thể, hãy tạo cho mình một danh sách phát để thúc đẩy năng lượng và truyền cảm hứng. Cho dù đó là nhạc cổ điển, nhạc không lời hay nhạc R&B, hãy tạo ra một cái gì đó có thể làm cho bạn vui vẻ và giúp bạn vượt qua ngày làm việc căng thẳng.

Khi làm việc liên tục trong nhiều giờ đồng hồ và thậm chí là nhiều ngày liên tục có thể khiến bạn nhàm chán, vì vậy hãy mang một chút âm nhạc vào một ngày làm việc của bạn để làm nó sôi động hơn, giúp bạn vượt qua sự nhàm chán và căng thẳng.

2. Xác định mục tiêu

Nếu bạn cảm thấy như mình chỉ đang làm việc cho qua ngày và chỉ chờ đồng hồ đếm ngược thì bạn thực sự cần thiết lập mục tiêu cho chính mình rồi đấy. Mục tiêu sẽ giúp bạn có thứ để hướng đến trong cả một ngày dài làm việc. Ví dụ, nếu bạn muốn thăng tiến trên nấc thang nghề nghiệp, bạn có thể làm gì để đạt được điều đó? Hãy bắt đầu đặt ra những mục tiêu có thể đạt được để bạn biết chính xác mình đang cần tập trung vào điều gì và “gọi tâm trí về” khi nó bắt đầu trôi vào xứ mộng mơ.

3. Viết ra đanh sách “To-do”

Sau khi quyết định một số mục tiêu dài hạn, hãy bắt đầu viết danh sách công việc cần làm ngay trong ngày. Đừng nhìn vào những công việc sẽ hoàn thành trong 1 hay 2 tháng, hãy chia nhỏ nó ra thành đầu việc ngắn hạn. Bây giờ, ngay hôm nay bạn cần làm gì? Điều gì sẽ hỗ trợ cho mục tiêu dài hạn mà bạn có thể hoàn thành ngay? Và nếu bạn đang trì hoãn một việc gì đó, hãy thêm nó vào đầu danh sách. Như vậy thì khi bạn hoàn thành danh sách này, bạn sẽ cảm thấy rất “sường” vì đã hoàn thành một điều có ý nghĩa.

4. Dành cho bản thân những khoảng nghỉ

Việc làm việc liên tục và không nghỉ ngơi chỉ có thể giúp bạn cảm thấy thú vị khi bạn có thể sớm kết thúc công việc để xem phim hay chơi game. Tuy nhiên, đây chưa bao giờ là một ý tưởng tốt cho thời gian làm việc dài. Bạn cần sử dụng thời gian nghỉ của mình một cách khôn ngoan, vì nếu bạn không dành cho bản thân những khoảng nghỉ ngắn, bạn sẽ gặp phải trường hợp kiệt sức và cảm thấy mệt mỏi, ảnh hưởng đến năng suất làm việc của bạn. Hãy dành cho mình 20 phút nghỉ ngơi khi cần. Điều này sẽ giúp cho tâm trí bạn được thư giãn, sẵn sàng cho những pha “nước rút” trong một ngày dài làm việc.

5. Áp dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) vào công việc

Một trong những cách hay nhất hiện nay là hãy tận dụng AI để hỗ trợ cho công việc của bạn. Các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) hiện nay thực sự rất hữu ích ở trong hầu hết các lĩnh vực. AI có thể được áp dụng để giảm thiểu các tác vụ lặp lại, giảm thiểu sai sót và tăng cường năng suất.

Trong môi trường công sở, AI có thể được sử dụng để phân loại và quản lý tài liệu, gợi ý các phương án giải quyết vấn đề, tìm kiếm thông tin và phân tích dữ liệu. Ngoài ra, AI còn có thể giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất và dịch vụ khách hàng. Rất nhiều các doanh nghiệp hiện nay đã triển khai áp dụng và hướng dẫn nhân viên ứng dụng AI vào công việc.

Việc “từ chối” sử dụng công nghệ này có thể làm hạn chế khả năng của bạn, thậm chí đe doạ đến tương lai nghề nghiệp của bạn

6. “Tám” với đồng nghiệp

Rõ ràng là có đôi khi (thực ra là khá nhiều) lúc mà công việc khiến bạn cảm giác bí bách, bị áp đặt và căng thẳng. Ai hiểu những điều đó hơn đồng nghiệp của bạn? Nếu bạn đang thực sự cảm thấy bị quá tải, hãy dành thời gian ngồi trò chuyện với bạn bè, đồng nghiệp của mình. Một vài phút giải trí nhẹ nhàng tưởng chừng vô dụng này lại có thể làm “sống lại” tinh thần ủa bạn – ai biết được – bạn có thể nảy ra một ý tưởng đột phá khi đang bận “tán gẫu”.

7. Tự thưởng cho bản thân

Ai mà chẳng thích được thưởng chứ. Nếu không ai thưởng thì bạn hãy tự thưởng cho chính mình một thứ gì đó sau khi hoàn thành những mục tiêu đã đề ra. Nghe hơi lạ nhưng thực sự việc nghĩ đến “Khi hoàn thành báo cáo này, tôi sẽ đi ăn một bữa thịt nướng ngon lành” sẽ giúp bạn nâng cao hiệu suất ngay lập tức.

Ngoài việc ăn uống ra thì bạn có thể thay đổi phần thưởng tuỳ vào sở thích của bạn, chẳng hạn như một cuốn sách, một bộ phim hay một món đồ nào đó mà bạn thích. Điều nhỏ nhoi này sẽ khiến bạn có một điều gì đó để mong đợi sau một ngày dài làm việc mệt mỏi. Hãy thử đi, bạn sẽ bất ngờ với hiệu quả nó mang lại đấy!

8. Quản lý thời gian

Bạn đã từng nghe về phương pháp Pomodoro chưa? Nó được xem là một “vị cứu tinh” cho những người rối loạn thời gian. Pomodoro là phương pháp quản trị thời gian, trong đó bạn sẽ làm việc trong 25 phút, sau đó nghỉ 5 phút. Sau khi nghỉ, bạn lại tiếp tục làm việc trong 25 phút nữa. Bạn tiếp tục chu kỳ này khoảng 4-5 lần, sau đó bạn sẽ nghỉ dài hơn từ 15 đến 30 phút. Điều này sẽ giúp bạn hoàn toàn tập trung trong 25 phút và nâng cao đáng kể năng suất của bạn, vì não của bạn đã được nghỉ ngơi sau những công việc lặp đi lặp lại thường xuyên.

9. Phân chia công việc hợp lý

Theo ngay sao việc quản lý thời gian, bạn có thể thử áp dụng phương pháp “chia khối” thời gian. Nếu bạn bị “lạc trôi” và tự hỏi làm sao để hoàn thành kịp các công việc trong ngày, hãy thử chia ngày làm việc của bạn thành các khối thời gian khác nhau.

Ví dụ, nếu bạn có một deadline cần hoàn thành trong thời hạn, bạn có thể dành hai giờ cho nó, trong khi dành một giờ cố định để trả lời và gửi email. Phân bổ các công việc cụ thể cho từng khối thời gian, và khi thời gian đó đã qua, hãy chuyển ngay sang công việc tiếp theo để tránh sự nhàm chán.

10. Đổi không gian làm việc

Nếu có thể, hãy thử làm việc ở một nơi khác. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng của bạn và cải thiện hiệu quả làm việc. Nhìn chằm chằm vào cùng 4 bức tường mỗi ngày có thể làm cho bạn “chán ơi là chán”. Vậy hãy thử làm việc ngoài văn phòng, có thể là tại nhà bạn bè hoặc quán cà phê.

Thay đổi không gian làm việc có thể là điều bạn cần để giúp bạn hoàn thành các công việc trong một ngày dài. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn là người thường làm việc tại nhà. Vì không gian làm việc cũng là không gian giải trí của bạn nên dễ bị sao nhãng khi căng thẳng. Hãy thử tách khỏi nó và làm việc ở một nơi khác.

Lời cuối cùng

Mặc dù làm việc liên tục trong thời gian dài không phải là điều chúng ta nên hướng tới. Nhưng bạn hoàn toàn có thể chuẩn sẵn sàng để làm việc hiệu quả hơn. Hãy dành thêm thời gian cho chính bản thân bạn, có thể nghỉ giải lao lâu hơn hoặc dành thời gian cho thiền hoặc tập thể dục. Thay đổi nơi làm việc cũng có thể mang lại hiệu quả rất lớn, hãy chia nhỏ ngày làm việc của bạn và đặt ra những mục tiêu cho bản thân.

Việc chăm sóc bản thân cũng rất quan trọng. Hãy nhớ, công việc không phải là tất cả, bạn còn có cuộc sống bên ngoài văn phòng nên hãy tận dụng thời gian để tạo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho chính mình. Đấy mới là một lịch làm việc lý tưởng mà bạn nên hướng đến.

Bình luận ( 0 bình luận )

Không có bình luận nào.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*