Không nói đến AI, điều gì khiến Surface Laptop đáng từng xu.

Microsoft ra mắt Surface Laptop thế hệ thứ 7 mới, một trong những thiết bị Copilot+ đầu tiên của hãng, tự hào về tính năng đặc biệt tập trung vào AI. Chiếc máy tính này trông tuyệt vời, tích hợp chip Qualcomm X Elite ấn tượng với các chức năng AI và có thời lượng pin đáng kinh ngạc, kéo dài hơn 20 giờ.

 

Nhưng bất chấp những tính năng nổi bật đó, chúng không phải là lý do (duy nhất!) khiến tôi muốn mua một chiếc Microsoft Surface Laptop mới.

 

Surface Laptop mới của Microsoft cực kỳ dễ sửa chữa

 

Surface Laptop mới của Microsoft vẫn giữ cho mình một thiết kế đơn giản, trang nhã nhưng đi kèm với danh sách hạng mục phần cứng đầy ấn tượng. Tuy nhiên, tiết lộ đáng ngạc nhiên nhất kể từ khi ra mắt vào đầu tháng 6 năm 2024 không liên quan đến hiệu suất hoặc pin; mà là về việc Microsoft đã biến việc sửa chữa trở nên dễ dàng như thế nào.

 

 

Video tháo rời của iFixit cho thấy một chiếc máy tính xách tay của Microsoft được xây dựng không chỉ phục vụ cho người tiêu dùng mà còn đặt người tiêu dùng lên hàng đầu trong thiết kế. Xét cho cùng, chỉ mới năm 2019, iFixit đã đánh giá Surface Pro 7 là 1 trên 10, điểm thấp nhất, thì rõ ràng Microsoft đã lắng nghe và học hỏi được nhiều điều.

 

Tại sao Surface Laptop dễ sửa chữa?

 

iFixit đã đánh giá Surface Laptop (và Surface Pro) mới đạt 8/10 – một sự cải tiến vượt bậc. Điều này nhờ vào một vài lý do chính, chẳng hạn như Microsoft phát hành hướng dẫn chính hãng ngay sau khi ra mắt, các thành phần bên trong được dán nhãn rõ ràng và tất nhiên, Microsoft đã làm cho việc mở thiết bị trở nên dễ dàng như thế nào.

 

Ví dụ, bạn có thể thấy từ video tháo rời của iFixit rằng việc mở Surface Laptop chỉ yêu cầu tháo bốn ốc vít; Microsoft đã chọn sử dụng nam châm để giữ vỏ máy thay vì các kẹp giữ cực kỳ mỏng manh và dễ gãy.

 

 

Sau khi mở vỏ, mỗi thành phần đều được dán nhãn với loại tuốc nơ vít cụ thể bạn cần và số lượng ốc vít cần tháo. Vì vậy, khi bạn thấy “3 IP”, điều đó có nghĩa là bạn cần một tuốc nơ vít Torx Plus 3 IP. Rõ ràng và dễ hiểu, phải không? Ở những vị trí khác, biểu tượng pin có số tám bên cạnh biểu tượng Torx, vì vậy có lý do để cho rằng bạn sẽ cần tháo tám ốc vít.

 

 

Microsoft thậm chí còn in một mã QR bên trong vỏ máy, dẫn bạn đến hướng dẫn sửa chữa, đây là một tính năng thân thiện với sửa chữa khác.

 

 

Như bạn mong đợi, vẫn có một số bộ phận được hàn, nhưng điều đó không ngăn cản iFixit tuyên bố rằng Surface Laptop có “mức độ thân thiện với sửa chữa mà chúng tôi chỉ từng thấy ở các công ty chú trọng sửa chữa như Framework và Fairphone, vì vậy thật tuyệt vời khi thấy Microsoft áp dụng những phương pháp tương tự.”

 

Mặc dù khả năng sửa chữa dễ dàng là một điểm nhấn đáng kể, nhưng Microsoft Surface Laptop còn sở hữu nhiều tính năng tuyệt vời khác. Tôi đã từng cân nhắc việc liệu có nên đặt mua Surface Laptop mới hay không, và video tháo rời cùng đánh giá cao của iFixit đã thuyết phục tôi hoàn toàn.

 

Surface Laptop của Microsoft cũng đi kèm với một số thông số kỹ thuật rất ấn tượng, cho cả phiên bản 13,8 inch và 15 inch:

 

Tính năng Surface Laptop 7 (13.8-inch) Surface Laptop 7 (15-inch)
CPU Snapdragon X Plus or Elite Snapdragon X Elite
RAM 16GB, 32GB, 64GB 16GB, 32GB, 64GB
Bộ nhớ 256GB, 512GB, 1TB 256GB, 512GB, 1TB
Màn hình 13.8-inch (2304×1536) 120Hz touchscreen 15-inch (2496×1664) 120Hz touchscreen
Card đồ họa Qualcomm Adreno Qualcomm Adreno
Các cổng kết nối 2x USB-C/USB 4, 1x USB-A, 1x 3.5mm 2x USB-C/USB 4, 1x USB-A, 1x 3.5mm
Wireless Wi-Fi 7 Wi-Fi 7
Kích thước 11.85 x 8.67 x 0.69 inches 12.96 x 9.41 x 0.72 inches
Cân nặng 2.96lbs 3.67lbs

Chưa kể chip Snapdragon X Elite của Qualcomm còn đi kèm với NPU tích hợp, có hiệu năng tối đa 48 TOPS, cho phép sử dụng các tính năng AI trên thiết bị.

Bình luận ( 0 bình luận )

Không có bình luận nào.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*