So sánh iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro Sự khác biệt ở camera thumbnail

So sánh iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro: Sự khác biệt ở camera

Khi so sánh iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro thì hệ thống camera đã có một sự nâng cấp mạnh mẽ cả về phần cứng lẫn phần mềm: Thật hơn, chi tiết hơn và sắc nét hơn!

iPhone 14 Pro của Apple có một số cải tiến về hệ thống camera dẫn đến những ưu điểm vượt trội bao gồm cảm biến 48 megapixel và kỹ thuật xử lý hình ảnh mới mà nhà Táo gọi là Photonic Engine. Điểm này đã lập tức khiến iPhone 14 Pro “ăn tiền” hơn so với iPhone 13 Pro năm ngoái, ít nhất là trên lý thuyết.

Nhưng chỉ phần cứng thôi thì chưa đủ, với sự kết hợp của phần mềm hiện đại đã khiến camera của iPhone 14 Pro thực sự nổi bật.

Thử so sánh camera trên iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro trong các tình huống khác nhau để xem kết quả thực tế như thế nào. Tất cả bức ảnh dưới đây đều được chụp bằng ứng dụng chụp ảnh mặc định trên iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro, cả 2 đều chạy phiên bản iOS 16 mới nhất.

So sánh iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro: Sự khác biệt ở camera

So sánh iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro: Sự khác biệt ở camera

Cảm biến 48 megapixel của iPhone 14 Pro cho ảnh chụp chi tiết hơn

Về mặt phần cứng thì thay đổi lớn nhất chính là cảm biến 48 megapixel mới của 14 Pro trên camera chính và kích thước camera cũng lớn hơn so với 13 Pro (12 megapixel)

Sử dụng kỹ thuật được gọi là pixel binning, iPhone 14 Pro kết hợp 4 pixel lại thành 1. Thậm chí bạn còn có thể chụp ảnh 48 megapixel ở định dạng ProRaw của Apple cho phép các nhiếp ảnh gia làm chủ hoàn toàn bức ảnh , linh hoạt khi chỉnh sửa và không làm mất các chi tiết.

iPhone 13 Pro - Chụp cảnh

iPhone 13 Pro – Chụp cảnh

iPhone 14 Pro - Chụp cảnh

iPhone 14 Pro – Chụp cảnh

Trong điều kiện ánh sáng tốt, các bức ảnh 12 megapixel của cả iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro trông khá giống nhau và không dễ nhận ra sự khác biệt. Có một chút lợi thế cho iPhone 14 Pro khi bộ cảm biến và xử lý hình ảnh mới giúp ảnh rõ ràng hơn một chút

Trong những ảnh chụp công viên bên dưới đây, thân cây trên ảnh của iPhone 14 Pro rõ ràng và sắc nét hơn trên iPhone 14 Pro. Các khu vực có mật độ chi tiết cao như cỏ, lá cây cũng giữ được độ phân giải cao hơn nhiều khi chụp bằng iPhone 14 Pro.

iPhone 13 Pro - Độ chi tiết của ảnh

iPhone 13 Pro – Độ chi tiết của ảnh

iPhone 14 Pro - Độ chi tiết của ảnh

iPhone 14 Pro – Độ chi tiết của ảnh

Ống kính của iPhone 14 Pro trên camera chính phía sau cũng có trường nhìn rộng hơn so với 13 Pro: 26mm so với 24mm. Điều này có nghĩa là bạn có thể chụp góc rộng hơn một chút, điều này sẽ đặc biệt hữu ích khi bạn chụp ảnh phong cảnh.

iPhone 13 Pro - Camera 24mm

iPhone 13 Pro – Camera 24mm

iPhone 14 Pro - Camera 26mm

iPhone 14 Pro – Camera 26mm

IPhone 14 Pro có thể chụp ảnh ở zoom 2X

Với IPhone 14 Pro, bạn có một mẹo nhỏ: Cảm biến 48 megapixel cũng có thể chụp ảnh 12 megapixel với zoom quang học 2X, rất hiệu quả. Bạn sẽ thấy tùy chọn 2X mới trong giao diện máy ảnh. Khi nhấp vào, nó sẽ phóng về phía giữa tấm ảnh với độ phân giải cao ngay lập tức, giúp bạn linh hoạt hơn trong việc chọn tiêu cự mà không cần đến ống kính thứ 4. Với iPhone 13 Pro bạn cũng có thể chụp ảnh zoom 2X nhưng nó sẽ sử dụng zoom kỹ thuật số và tất nhiên sẽ không có chất lượng cũng như độ chi tiết như kỹ thuật mới này trên iPhone 14 Pro.

iPhone 13 Pro - Zoom 3X

iPhone 13 Pro – Zoom 3X

iPhone 14 Pro - Zoom 2X

iPhone 14 Pro – Zoom 2X

Ngoài ra, tuỳ chọn 2X này của iPhone 14 Pro sẽ giúp ích rất nhiều cho chế độ chụp chân dung thay vì iPhone 13 Pro chỉ cung cấp các tuỳ chọn 1X và 3X. Với góc 2X bạn sẽ có một tấm ảnh chân dung với các chi tiết trên khuôn mặt, đặc biệt là mắt, sẽ rất đẹp (so với góc 1X hay 3X).

So sánh iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro: Chế độ với điều kiện ánh sáng yếu và vào ban đêm

IPhone 14 Pro có một hệ thống xử lý hình ảnh mới để giúp cải thiện các bức ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng trung bình đến yếu. Kết hợp với cảm biến lớn hơn, bạn sẽ có thể thấy sự khác biệt so với iPhone 13 Pro trong tất cả các bức ảnh chụp vào lúc chạng vạng. Trong các bức ảnh dưới đây, hãy xem chi tiết trên cành cây được chụp vào lúc ánh sáng mặt trời yếu.

iPhone 13 Pro - Chụp thiếu sáng

iPhone 13 Pro – Chụp thiếu sáng

iPhone 14 Pro - Chụp thiếu sáng

iPhone 14 Pro – Chụp thiếu sáng

Chiếc smartphone mới này của Apple cũng cho khả năng khử nhiễu tốt hơn trong điều kiện thiếu sáng mà không cần phải sử dụng “chế độ ban đêm”. Dải tần nhạy sáng (Dynamic Range) cũng được cải thiện trong điều kiện ánh sáng yếu, giúp bạn thu được nhiều chi tiết trong vùng tối hơn so với đời cũ.

Đối với ảnh chụp ở “chế độ ban đêm”, cả 2 điện thoại đều sử dụng thời gian phơi sáng bằng nhau. Hãy xem sự khác biệt dưới đây khi iPhone 14 Pro có vẻ có khả năng cân bằng trắng tốt hơn và chi tiết rõ hơn một chút xíu khi mình phóng to ra để… soi.

iPhone 13 Pro - Chế độ ban đêm

iPhone 13 Pro – Chế độ ban đêm

iPhone 14 Pro - Chế độ ban đêm

iPhone 14 Pro – Chế độ ban đêm

Quay phim với Action Mode – sự xuất sắc của iPhone 14 Pro

Khi so sánh iPhone 14 Pro và iPhone 13 Pro thì cả 2 đều quay ở 4K ở tốc độ lên đến 60 khung hình/giây (60 FPS). Hình ảnh video trông có vẻ tương đương nhưng iPhone 14 Pro khác biệt ở việc sở hữu công cụ “Action Mode” (tạm dịch: Chế độ hành động). Điều này giống như bạn đang gắn gimbal chống rung vào điện thoại giúp video của bạn mượt mà khi di chuyển. Thực tế bạn không cần gắn thêm bất cứ thứ gì – tất cả đã đượ xử lý bằng điện thoại.

Chế độ này sẽ cắt hình ảnh của bạn xuống một chút (giảm từ độ phân giải 4K xuống 2,8K), nhưng kết quả mang lại là cực kỳ ấn tượng, đặc biệt là khi so sánh với cùng một cảnh quay trên iPhone 13 Pro.

Tổng kết

iPhone 14 Pro có một sự đột phá thực sự về camera nhưng thực tế thì camera của iPhone 13 Pro cũng đã rất ấn tượng rồi. Chiếc smartphone mới này của nhà Táo đã tận dụng và cải tiến đáng kể những lợi thế của iPhone 13 Pro năm ngoái cả về mặt chụp ảnh và quay video. 48 megapixel của iPhone 14 Pro là một “điểm mấu chốt” khiến các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp bị ấn tượng, bạn – một người dùng bình thường vẫn có thể khai thác tiềm năng của công nghệ này. Tuy nhiên iPhone 13 Pro cũng đã gần như đứng top đầu trong cuộc chơi “camera điện thoại” rồi.

Nguồn: CNET

Bình luận ( 0 bình luận )

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*