Học cách tự thưởng bản thân để lấy lại động lực làm việc

“Khi tôi còn nhỏ, bố mẹ tôi thường đưa tôi đi ăn kem nếu tôi hoàn thành một nhiệm vụ khá lớn mà tôi được giao, chẳng hạn như dọn dẹp khu vườn. Càng nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ, tôi càng nhận được những phần thưởng xứng đáng” – Câu chuyện này tương tự như chúng ta, ai cũng muốn được khen thưởng và có thời gian tận hưởng chiến thắng cũng như thành công của bản thân.

 

 

 

Tất cả chúng ta đều cần những phần thưởng nhỏ trong cuộc sống để giúp chúng ta có động lực. Dưới đây là một số cách khác để ăn mừng chiến thắng lớn và nhỏ trong cuộc sống và trong công việc.

Tại sao nên khen thưởng hoạt động cá nhân
Phần thưởng và hành động có quan hệ mật thiết với nhau. Hãy nghĩ thật thông suốt. Bạn thực hiện một hành động mong đợi một phần thưởng. Mặc dù phần thưởng không phải lúc nào cũng hiển thị dưới dạng giải thưởng hoặc danh hiệu, nhưng bạn mong đợi một số hình thức đền đáp cho những nỗ lực bạn đã bỏ ra.

Ví dụ:

Bạn mong đợi một mức lương làm việc hàng tháng
Bạn mong muốn giảm cân sau khi tập thể dục trong một tháng
Không có vấn đề gì, hành động của bạn gắn liền với một số kết quả. Vấn đề là, kết quả đôi khi có thể mất nhiều thời gian để biết ngay.

 

 

Bạn sẽ không giảm cân vào ngày bạn tập luyện. Trong khi đó, bạn có thể mất động lực để tiếp tục khi không thấy kết quả. Nếu bạn đưa vào một hệ thống phần thưởng cá nhân đơn giản, bạn sẽ tìm thấy lý do để tiếp tục. Độ lớn của phần thưởng không tỷ lệ thuận với động lực. Ngay cả phần thưởng nhỏ nhất cũng có thể khiến bạn hăng hái để làm được nhiều việc hơn.

Khen thưởng bản thân sẽ giúp ích cho mức năng lượng của bạn. Mỗi khi bạn nhận được phần thưởng, cơ thể sẽ tiết ra dopamine tạo ra cảm giác sảng khoái. Cơ thể của bạn tiết ra cùng một chất hóa học trong nhiều dịp vui khác nhau.

Làm thế nào để tự thưởng cho bản thân khi đạt được các mục tiêu?
Bạn có tin rằng mình có thể tạo động lực cho bản thân bằng cách tự thưởng cho mình không?

Bạn có thể nghĩ về khái niệm này thật ngớ ngẩn và tự hỏi việc tự thưởng cho bản thân quan trọng như thế nào? Nhưng điều ngớ ngẩn này là phương pháp có hiệu quả. Khi bạn đã nỗ lực rất nhiều và nhận được giải thưởng cho những nỗ lực của mình trước công chúng, bạn sẽ có cảm giác “Tôi xứng đáng với điều đó”.

Người duy nhất có thể khen thưởng cho những nỗ lực của bạn là CHÍNH BẠN. Người duy nhất có thể thúc đẩy bạn tiếp tục cũng chính là CHÍNH BẠN. Vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội tự thưởng cho mình một món ăn, vì bạn chắc chắn xứng đáng.

 

 

Những cách hay để tự thưởng cho bản thân bằng những cách nhỏ
Mỗi khi bạn làm tốt công việc hoặc hoàn thành một nhiệm vụ quan trọng, hãy tự thưởng cho bản thân theo tỷ lệ nhỏ. Hãy chọn cho mình một nơi, một món quà để bắt đầu tự thưởng cho bản thân khi đạt được các mục tiêu có tiêu chuẩn đánh giá hợp lý. Khi bạn nghe thấy từ “phần thưởng”, điều gì đã nghĩ đến trong đầu bạn?

Tôi đoán bạn đã nghĩ về thứ gì đó mang tính vật chất và có chi phí hợp lý như một đôi giày, kính râm, tai nghe loại bỏ âm thanh và những thứ khá. Nhưng phần thưởng không nhất thiết phải xa hoa, lộng lẫy. Bất kỳ phần thưởng nào, dù lớn hay nhỏ đều giúp tạo động lực cho bản thân. Điều quan trọng là đảm bảo phần thưởng khiến bạn hạnh phúc. Ví dụ, nếu bạn nhận được một cuốn sách như một phần thưởng nhưng bạn không thích đọc, thì điều đó cũng chẳng ích gì.

Không có một hệ thống hay tiêu chuẩn đánh giá phần thưởng. Vì chỉ có bạn mới biết cách tốt nhất để tự thưởng cho mình, nên bạn có thể xây dựng một hệ thống phần thưởng cá nhân của riêng mình. Bạn có hàng triệu cách khác nhau để tự thưởng cho mình nếu bạn nghĩ đủ.

Học cách tự thưởng cho bản thân chính là động lực lớn nhất để bạn tiếp tục phát triển. Hãy lên kế hoạch để tạo ra những phần thưởng nho nhỏ cho bản thân thân. Những chứng minh trên đã chứng tỏ sự hiệu quả của việc nhận phần thưởng tăng động lực khi làm bất cứ việc gì. Hãy tạo thói quen cho bạn ngay từ hôm nay, chúc bạn thành công.

Bình luận ( 0 bình luận )

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*