Dự báo của Hitachi Vantara: Ai và Edge computing sẽ là những mảng chủ chốt trong năm 2024

Năm 2024 hứa hẹn sẽ mang đến những ứng dụng thực tế của trí tuệ nhân tạo (AI) phổ biến hơn và dễ tiếp cận hơn đối với tất cả các ngành công nghiệp. Ngoài ra, chúng ta sẽ chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của các thiết bị Internet of Things (IoT), kết hợp với AI và Edge Computing, ảnh hưởng đến cách các công ty nghĩ về việc lưu trữ, quản lý và phân tích dữ liệu của họ. Trong khi đó, Generative AI sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về máy tính lượng tử, mở ra nhiều cơ hội mới cho các đối tác trong lĩnh vực này.

 

 

Cuộc dạo chơi đã kết thúc – hãy đưa Generative AI vào ứng dụng thực tế

 

AI đã phát triển qua hơn một nửa thế kỷ, với các công nghệ AI hỗ trợ nhiều dịch vụ chúng ta sử dụng hàng ngày. Các nền tảng như Amazon để mua sắm, Netflix để giải trí, và các trợ lý ảo như Alexa và Siri đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, khi ChatGPT xuất hiện vào cuối năm 2022, nó nhanh chóng thu hút hàng triệu người dùng và tiếp tục phát triển với tốc độ chưa từng có.

 

 

Generative AI hiện đang ở đỉnh của chu kỳ Gartner đối với các công nghệ mới nổi. Nó đã chứng minh được sự hữu ích trong nhiều ứng dụng, bao gồm tạo ra nội dung (văn bản, video, thậm chí là âm nhạc). Nó đã giúp đỡ các chuyên gia trong nhiều ngành, như kỹ thuật viên sửa chữa máy móc, lập trình viên viết mã, và những người tiếp thị tiến hành nghiên cứu thị trường cạnh tranh. Tuy nhiên, yếu tố con người vẫn là quan trọng khi áp dụng AI và các mô hình ngôn ngữ lớn (LLMs) vào các ứng dụng thực tế.

 

Trong năm 2024, sẽ có sự chú trọng đối với việc tích hợp chuyên môn vào các ứng dụng bằng cách sử dụng Generative AI và LLMs để phát triển các câu trả lời cụ thể có thể áp dụng trong tình huống thực tế. Các công ty phải cung cấp sự chuyên môn và bối cảnh cần thiết để làm cho ứng dụng trở nên cụ thể hơn và đáng tin cậy hơn, điều này sẽ trở nên quan trọng khi công nghệ phát triển sang giai đoạn mới. Ngoài ra, sẽ có sự tăng cường về khả năng giải thích và theo dõi của các đầu ra được tạo ra bởi AI, với AI chỉ ra cách nó tạo ra một câu trả lời cụ thể, tham chiếu đến tài liệu nguồn, hoặc gửi mã nguồn được tạo ra thông qua một hệ thống độc lập để cung cấp một giải thích chi tiết về chức năng của nó.

 

Năm 2024: Năm của công nghệ số cho tất cả mọi người

 

Trong năm 2024, chúng ta sẽ chứng kiến sự phổ cập rộng rãi của công nghệ số, bao gồm cả AI và IoT, mở ra một thế hệ mới các ứng dụng mà chúng ta không thể dự đoán được ngày hôm nay. Từ “phổ cập” ám chỉ rằng công nghệ này là có thể tiếp cận, sử dụng dễ dàng và chi phí phải chăng. ChatGPT đại diện cho một bước nhảy lượng tử cho lý thuyết này. Phương pháp không cần mã nguồn của nó giúp người chuyên gia ngành, giúp những người không có kỹ năng lập trình, tạo ra các ứng dụng công nghệ, việc mà trước đây không thể đạt được.

 

Việc phổ cập công nghệ cũng mở đường cho một cộng đồng số hợp tác và kết nối, nơi tập thể các tâm trí đa dạng thúc đẩy tiến triển và đổi mới. Hiện tại, ít công ty được trang bị kiến thức chuyên sâu và khả năng cần thiết để tạo và duy trì các giải pháp toàn diện chạy qua các lĩnh vực vật lý và ảo. Để thực sự đạt được công nghệ số cho tất cả, chúng ta phải tuân theo lời khuyên của các chuyên gia phát triển phần mềm Ron Goldman và Richard Gabriel: “Sáng tạo xảy ra ở mọi nơi, nhưng tập trung nhiều hơn ở vài chỗ nhất định.”

 

Số lượng lớn thiết bị IoT, cùng với AI, sẽ làm mờ ranh giới giữa thế giới thực và thế giới ảo

 

Các nhà phân tích đưa ra những dự đoán khác nhau về số lượng thiết bị IoT mới sẽ triển khai trong năm 2024. Tuy nhiên, ngay cả trong những ước lượng thận trọng nhất cũng dự đoán con số ở hàng tỷ. Có thể khẳng định rằng trong năm tới, có nhiều tỷ thiết bị IoT mới sẽ được triển khai, kết nối, quản lý và sản xuất lượng dữ liệu lớn.

 

Sự mở rộng của các thiết bị IoT tạo ra khả năng chưa từng có để sản xuất và tiếp nhận dữ liệu về thế giới thực, vật lý thông qua sự kết hợp của nhiều cảm biến và từ nhiều loại cảm biến khác nhau. Trong quá trình này, AI đóng vai trò quan trọng. Nó được thiết kế để diễn giải và rút ra thông tin từ mạng lưới phức tạp của dữ liệu từ các loại cảm biến khác nhau trong thời gian thực.

 

Edge Computing giảm nhẹ ảnh hưởng của sự bùng nổ dữ liệu từ IoT

 

Edge Computing là chìa khóa quản lý lượng dữ liệu lớn được tạo ra bởi sự bùng nổ IoT. Cho đến nay, các công ty đã tập trung vào sự tăng trưởng dữ liệu phi tuyến tính trong tương lai gần. Tuy nhiên, vào năm 2024, sẽ có một sự chuyển đổi phi tuyến tính trong quản lý dữ liệu. Với sự kết hợp của Edge AI và phân tích trên Edge cùng với nhiều khả năng hơn trong các thiết bị Edge, các công ty sẽ được trang bị tốt hơn để đối mặt với những thách thức phát sinh từ sự tăng đột ngột về dữ liệu IoT, làm cho quá trình trở nên hiệu quả và dễ quản lý hơn.

 

 

Để đạt được mục tiêu này, việc lọc dữ liệu không mong muốn từ camera và cảm biến tại điểm Edge, sau đó làm sạch nó để giảm kích thước trước khi được xử lý và lưu trữ là quan trọng.

 

Gen AI sẽ đưa vào ứng dụng AI nhận thức nhân hóa và sự thông cảm 

 

Trong năm 2024, Gen AI sẽ giáo dục sự thông cảm cho các ứng dụng AI, một đặc tính đã được biết đến nhưng hiện đại ở những trợ lý ảo và AI khác chúng ta thấy ngày nay. Con người thể hiện sự thông cảm bằng cách lắng nghe chân thành và phản ứng theo dõi các dấu hiệu thời gian thực thông qua thính giác và thị giác. Những tương tác thời gian thực đó thường xuyên thiếu trong các ứng dụng AI hiện nay.

 

 

Gen AI sẽ đổ mực cho khoảnh khắc này bằng cách tích hợp khả năng nhận biết cảm xúc – hoặc công nghệ hiểu rõ trạng thái cảm xúc hoặc ngữ cảnh của người dùng – và LLMs để nhận diện cảm xúc và tình huống để tạo ra phản ứng thực tế. Điều này sẽ cho phép các ứng dụng AI phản ứng theo dõi dữ liệu thời gian thực, cảm xúc và dấu hiệu ngữ cảnh tinh tế, giống như sự thông cảm để tạo ra một cái tôi giống con người hơn.

 

Chi phí và thiếu hụt tài nguyên đưa ta đến phương án AI Accelerator 

 

Trong năm 2024, thị trường các bộ tăng tốc AI sẽ chuyển đổi đáng kể, ảnh hưởng đến hiệu suất và độ chính xác của nhiệm vụ tính toán. Hiện tại, sự hiện diện hạn chế của các bộ tăng tố đã dẫn đến việc kéo dài thời gian và tăng chi phí, buộc các nhà sản xuất, theo cách mà McKinsey mô tả, phải tạo và huấn luyện một LLM từ đầu, với số vốn đầu tư lên đến hàng trăm triệu đô la. Các công nghệ thay thế, chuyên biệt, trở nên quan trọng và sẽ tạo ra các lựa chọn cho các “Nhà sản xuất” và kích thích các công ty khác để xác định lại vai trò của họ.

 

Các doanh nghiệp sẽ nhận ra rằng họ không cần phải tạo ra riêng cho mình các LLM từ đầu, hoặc trở thành “Nhà sản xuất”. Khung cảnh McKinsey cho biết họ cũng có thể trở thành “Người lấy” (Takers), sử dụng các dịch vụ hiện tại như ChatGPT hoặc Bard qua các API, hoặc họ có thể là “Người định hình” (Shapers) và đưa vào những khả năng độc quyền vào LLMs công cộng hiện tại và định hình chúng theo nhu cầu của mình. Do đó, thị trường bộ tăng tố phần cứng thay thế sẽ đưa vào đời một làn sóng mới của các công ty khởi nghiệp mà sẽ đưa ra các hình mẫu này.

 

Một cuộc chiến giống như VHS-Betamax đang nảy lên cho máy tính lượng tử

 

Đã đến lúc, máy tính lượng tử cho thấy dấu hiệu tiến gần đến điểm chuyển động của thị trường, với ước tính kích thước thị trường lên đến 125 tỷ đô la vào năm 2030.

 

Tuy nhiên, nó vẫn chưa sẵn sàng để đạt được sự thống trị thị trường vào năm 2024. Máy tính lượng tử vẫn còn quá mới mẻ. Nhưng điều này không có nghĩa là ngành công nghiệp nên phớt lờ tiềm năng của nó và bỏ lỡ những dấu hiệu sớm. Như Ernest Hemingway đã nói, điều này sẽ xảy ra “[d]ần dần, rồi đột ngột.”

 

Điều này là do khả năng đặc biệt của các bit lượng tử, hoặc qubits, có thể đại diện cho cả 1 và 0 tại bất kỳ điểm nào trong thời gian, cho phép các tính toán song song với lượng lớn hơn nhiều so với máy tính cổ điển có thể làm.

 

Các loại máy tính lượng tử đáng chú ý có tiềm năng khác nhau. Loại tiên tiến nhất là siêu dẫn, sử dụng mạch siêu dẫn để triển khai một qubit được làm mát bởi các hệ thống làm lạnh tiên tiến và đắt tiền. Loại bẫy ion hoặc nguyên tử lạnh sử dụng electron trong các nguyên tử cố định để triển khai qubits. Cũng có nghiên cứu về việc sử dụng ánh sáng để tạo ra máy tính lượng tử phôtôn. Loại sili quan trọng sử dụng công nghệ bán dẫn silic đã được chứng minh ổn định và đã được kiểm tra tại quy mô nanomet.

 

Nó có thể không phải là hiệu suất tốt nhất, nhưng nó có tiềm năng mở rộng một cách hiệu quả và có chi phí hiệu quả hơn. Nó có thể chiến thắng trong cuộc đua tương tự như chiến thắng của VHS so với Betamax.

 

Nhìn về phía trước, AI và Edge Computing sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong năm 2024. Việc tích hợp Gen AI và LLMs vào các ứng dụng kinh doanh và quy trình quản lý dữ liệu thế giới thực sẽ là ưu tiên hàng đầu cho các nhà lãnh đạo Công nghệ thông tin. Các công ty nhận thức được nhu cầu về dữ liệu đi kèm với công nghệ mới nổi này sẽ tìm kiếm các mô hình tiết kiệm năng lượng, chi phí và đáng tin cậy mà họ có thể thích ứng triển khai trên toàn bộ các lĩnh vực kinh doanh của mình.

 

Nguồn: https://tinyurl.com/3pecm56c

Bình luận ( 0 bình luận )

Không có bình luận nào.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*