Để tồn tại và phát triển, vai trò của người quản lý thời nay cần được thay đổi.

“Đầu tiên, hãy sa thải tất cả các người quản lý,” Gary Hamel nói gần 7 năm trước trong Harvard Business Review. “Hãy nghĩ về hàng giờ không đếm xuể mà các lãnh đạo nhóm, trưởng phòng và phó giám đốc dành để giám sát công việc của người khác.”

 

Ngày nay, chúng tôi tin rằng vấn đề chủ yếu trong hầu hết các tổ chức không phải là quản lý không hiệu quả, mà là vai trò và mục đích của một “người quản lý” không bắt kịp với những gì cần thiết.

 

Suốt gần 100 năm, quản lý đã được liên kết với năm chức năng cơ bản được mô tả bởi nhà lý thuyết quản lý Henri Fayol: lập kế hoạch, tổ chức, cung cấp nhân sự, chỉ đạo và kiểm soát.

 

Những mô tả này đã trở thành các chức năng mặc định của một người quản lý. Nhưng chúng liên quan đến việc theo đuổi một mục tiêu cố định trong một bối cảnh ổn định. Loại bỏ sự ổn định của bối cảnh, và người ta cần bắt đầu nghĩ về tính linh hoạt của mục tiêu. Điều này đang xảy ra trong thời điểm hiện tại, và người quản lý phải thay đổi. Để giúp tổ chức đối mặt với thách thức hiện nay, người quản lý phải chuyển từ:

 

 

Chỉ đạo thành hướng dẫn: Khi robot được trí tuệ nhân tạo (AI) thực hiện nhiều nhiệm vụ như hoàn thành công trình xây dựng hoặc giúp các chuyên gia pháp lý quản lý hóa đơn hiệu quả hơn, sẽ không còn cần một giám đốc hướng dẫn những người thực hiện công việc đó. Điều này đã diễn ra trong nhiều ngành công nghiệp – công nhân đang bị thay thế bằng robot, đặc biệt là trong công việc có tính chất thủ công hơn là sáng tạo.

 

Những gì sẽ cần từ người quản lý là nghĩ khác về tương lai để hình thành tác động của AI đối với công việc của họ. Điều này có nghĩa là dành nhiều thời gian hơn để khám phá các hậu quả của AI, giúp người khác mở rộng biên giới kiến thức, và học thông qua thử nghiệm để phát triển.

Jack Ma, nhà đồng sáng lập tập đoàn Alibaba từng nói:”Tất cả những lý thuyết từng được dạy phải ngừng dập khuôn, nếu không chỉ khoảng 30 năm nữa thôi, mọi thứ sẽ sụp đổ.” Jack Ma đang đề cập đến tình trạng đáng báo động của giáo dục tại Trung Hoa đại lục vào thời điểm đó. Tinh thần chịu khó học hỏi là kim chỉ nam đưa các tổ chức đến với tương lai, không phải những kiến thức sẵn có. Và nhà vô địch của việc học hỏi này nên là các nhà quản lý. 

 

 

Hạn chế thành mở rộng: Nhiều người quản lý sát sao quá mức. Họ không giao việc hoặc để nhân viên trực tiếp đưa ra quyết định, và họ theo dõi công việc của người khác một cách không cần thiết. Động thái này hạn chế khả năng phát triển tư duy và quyết định của nhân viên – điều cần thiết để giúp tổ chức duy trì sự cạnh tranh.

 

Ngày nay, người quản lý cần khuyến khích tất cả mọi người nghĩ ra điều tốt nhất của họ. Điều này có nghĩa là khuyến khích mọi người tìm hiểu về đối thủ cũ và mới, và suy nghĩ về cách thị trường đang phát triển.

 

Tập trung thành bao quát: Nhiều người quản lý tin rằng họ đủ thông minh để đưa ra tất cả các quyết định mà không cần sự giúp đỡ của bất kỳ ai khác. Với họ, trách nhiệm luôn dừng lại ở bàn làm việc của họ. Tuy nhiên, trải qua kinh nghiệm của chúng tôi, khi đối mặt với tình huống mới, những người quản lý xuất sắc tạo ra các vòng lãnh đạo, hoặc nhóm đồng nghiệp từ khắp công ty, để có góc nhìn đa chiều về vấn đề và giải pháp.

 

Người quản lý cần mang đến một tập hợp đa dạng các phong cách tư duy để giải quyết những thách thức mà họ đối mặt. Suy nghĩ đột phá thực sự bắt nguồn từ sự thử nghiệm sáng tạo của nhiều người trao đổi ý kiến, tích hợp kinh nghiệm của họ và tưởng tượng về các tương lai khác nhau.

 

Lặp đi lặp lại thành đổi mới: Người quản lý thường khuyến khích sự dự đoán – họ muốn mọi thứ được cố định, hệ thống được thiết lập và các chỉ số hiệu suất hiện tại cao. Điều này giúp quá trình hoạt động trở nên có thể bảo vệ, chạy theo cùng một cách hàng năm. Vấn đề của mô hình này là nó dẫn người quản lý chỉ tập trung vào những gì họ biết – duy trì trạng thái quo – mà không để ý đến những gì có thể xảy ra.

 

 

Tổ chức cần người quản lý nghĩ nhiều hơn về việc đổi mới để vượt qua tình trạng hiện tại – và không chỉ là khi đối mặt với thách thức. Idris Mootee, CEO của Idea Couture Inc., nói rằng: “Khi một công ty mở rộng, khi một người quản lý bắt đầu nói ‘công ty của chúng tôi đang làm rất tốt’, hoặc khi một doanh nghiệp xuất hiện trên bìa một tạp chí quốc gia – đó là lúc ta cần xem lại. Khi các công ty đang phải đối mặt với áp lực và mọi thứ đang sụp đổ, không khó tìm thấy lý do thuyết phục để thay đổi. Các công ty cần học được rằng không phải cứ thành công rồi là không cần thay đổi gì nữa. Thời điểm tốt nhất để đổi mới là mọi lúc.”

 

Người giải quyết vấn đề thành người thách thức: Giải quyết vấn đề không bao giờ là thay thế cho việc phát triển doanh nghiệp. Nhiều người quản lý cho rằng công việc số một của họ là “dập tắt lửa”, sửa các vấn đề mà tự nhiên phát sinh từ hoạt động kinh doanh. Chúng tôi không nghĩ rằng đó nên là công việc duy nhất của người quản lý ngày nay. Thay vào đó, vai trò yêu cầu tìm kiếm cách tốt hơn để vận hành công ty – bằng cách thách thức mọi người tìm ra cách phát triển mới và tốt hơn, và tái tưởng tượng điều tốt nhất đã được thực hiện trước đây. Điều này đòi hỏi thực hành nhiều hơn suy ngẫm – để hiểu rõ về những thách thức cần theo đuổi và cách mọi người thường nghĩ và phản ứng với những thách thức đó.

 

 

Nhà quản người thành doanh nhân: Nhiều công việc rơi vào vòng xoáy cố gắng làm hài lòng cấp trên. Sự tập trung vào khách hàng, đối thủ cạnh tranh, sáng tạo, xu hướng thị trường và hiệu suất tổ chức quá dễ dàng biến thành những gì người quản lý muốn làm hôm nay – và cách họ muốn làm điều đó. Ai đó đã làm việc dưới “một ông chủ” có lẽ biết cảm giác đó.

 

Vai trò của người quản lý phải được tái hiện từ nhà tuyển dụng sang doanh nhân. Việc làm doanh nhân là một cách suy nghĩ, một cách có thể giúp chúng ta nhìn thấy những điều chúng ta thường bỏ qua và thực hiện những điều chúng ta thường tránh. Suy nghĩ như một doanh nhân đơn giản là mở rộng quan điểm và tăng cường hành động – cả hai đều quan trọng để tìm ra những cánh cửa mới cho sự phát triển. Điều này sẽ làm cho tổ chức trở nên hướng tới tương lai hơn – linh hoạt, thức tỉnh, sáng tạo – và mở cửa đối với sự mới mẻ liên tục mà nó mang lại.

 

Chúng tôi muốn người quản lý đóng vai trò của chính mình: là những người yêu thích học hỏi, truyền cảm hứng, giải phóng và đổi mới, kết hợp với những người khác vào quá trình suy nghĩ sáng tạo. Đồng thời những người này cũng thách thức tất cả mọi người xung quanh họ tạo ra một doanh nghiệp và một thế giới tốt đẹp hơn. Điều này sẽ đảm bảo rằng tổ chức không chỉ cập nhật cách làm cũ bằng công nghệ mới, mà còn tìm cách thực hiện những điều hoàn toàn mới trong tương lai.

Bình luận ( 0 bình luận )

Không có bình luận nào.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*