Cơn ác mộng mang tên “Bẫy năng lực trung bình”

Dưới đây là một câu chuyện hư cấu để diễn tả ý chính của bài viết này:

Mình từng có một chặng đường sự nghiệp khá là dễ thở khi mà với kỹ năng ngoại giao, xử lý công việc linh hoạt, hiệu quả đã đưa mình lên các vị trí cao trong thời gian không quá dài.

 

Các chuyến đi công tác, nghỉ dưỡng cứ thế mà đến. Được tiếp xúc với các ban bệ cao trong tập đoàn mẹ khiến mình dần “ngủ quên trên chiến thắng”. Lúc đó mình nghĩ rằng mọi thứ rất đơn giản, cứ thế này mà đi tiếp thôi.

 

Mọi chuyện diễn biến xấu đi khi mình được đưa lên một vị trí cao hơn, quản lý một nhóm nhỏ. Tuy nhiên việc phải cân bằng, giải quyết các vấn đề nội bộ của nhóm, cũng như diễn giải kế hoạch, báo cáo với các lãnh đạo cao hơn khiến mình cảm thấy hơi khó thở so với thời làm việc chuyên môn. Có những nhân sự không phục, có những nhân sự giỏi nhưng kỷ luật kém. Mình lại chỉ là một nhân sự có bề dày kinh nghiệm chứ vẫn là một quản lý non trẻ. 

 

Thời gian này mình đã vô cùng hoài nghi về bản thân. Liệu mình đã cố gắng đủ, đã đủ năng lực để gánh vác cả thế giới xung quanh mình? Sự hoài nghi lớn dần và vẻ ngoài tự tin không còn hiện diện trên khuôn mặt mình nữa. Đó chính là lúc mình rơi vào cái hố mình tự đào, chiếc hố mang tên “năng lực trung bình”.

 

 

Bẫy năng lực trung bình là gì?

 

Trước tiên hãy tìm hiểu về thuật ngữ “bẫy thu nhập trung bình” (middle-income trap). Cụm từ này dùng để chỉ các quốc gia sau khi đạt tới một mức độ thu nhập nào đó (theo Ngân Hàng Thế Giới thì là $1,000 – $12,000) thì đi ngang, thậm chí bị tuột lại. Bởi các lợi thế cạnh tranh trước đây (nhân sự rẻ, tài nguyên sẵn có, vị thế địa lý, v.v…) khi bước ra sân chơi lớn đã không còn đủ để “đấu” lại các đối thủ mạnh hơn ngoài kia.

 

Trong công việc cũng có một loại bẫy tương tự mà mình gọi là bẫy năng lực trung bình. Một số các bạn trẻ sau khi đi làm được một thời gian (3-5 năm), nhờ có năng lực chuyên môn tương đối tốt sẽ lên được vị trí cao hơn thường là quản lý một team nhỏ hoặc vừa.

 

Đây là thời điểm bạn có khả năng cao vướng vào trong cái bẫy năng lực trung bình của chính mình. Cụ thể, lúc này nhiều bạn sẽ gặp phải các khó khăn sau trong vai trò mới:

 

 • Không đạt được mục tiêu đặt ra cho cá nhân và đội ngũ.
 • Nhân sự bên dưới không nghe lời, không nể phục.
 • Không có sự ủng hộ hoặc bị cô lập bởi các bộ phận/ phòng ban khác.
 • Sự hài lòng của cấp trên với kết quả công việc bị giảm sút

 

Và cách phản ứng của các bạn khi gặp tình trạng này thường là:

 

 • Chuyển việc mới, ‘reset game’, thử lại nhưng vẫn gặp tình trạng tương tự.
 • Đổ lỗi cho công việc, cho sếp cũ, cho đồng nghiệp cũ.
 • Tự trách bản thân, tự ti, thất vọng.
 • Mất năng lượng, mất động lực và mất niềm tin.
 • Nguyên nhân nào khiến bạn mắc “bẫy năng lực trung bình”?
 • Với mình, nguyên nhân chủ yếu khiến bạn rơi vào bẫy năng lực trung bình đến từ việc lầm tưởng về năng lực thật sự của bản thân. 

 

Sẽ có nhiều yếu tố dẫn đến việc này:

 

 • Thành tựu của bạn chưa chắc đã là thành công của công ty: 
 • Chẳng hạn bạn chạy quảng cáo được vài chục ngàn leads một tháng nhưng công ty vẫn thua lỗ (mà bạn còn không biết) thì bạn không thể nào quá tự tin được.
 • Thành tựu của bạn chỉ tốt hơn đồng nghiệp cũ: Khi chỗ làm cũ của bạn mặt bằng năng lực chung khá thấp, chuyên môn chỉ nằm ở mức bình thường cũng đã nổi bật hơn rất nhiều người.
 • Thành tựu của bạn là nhờ đồng đội xuất sắc: Trái với trường hợp trên, khi ở với một nhóm toàn người xuất sắc, dự án lúc nào cũng hoàn thành tốt, được sếp tạo điều kiện thuận lợi… Khiến cho bạn dễ có suy nghĩ là mình cũng xuất sắc trong khi thực tế không phải vậy.
 • Thành tựu của bạn rất đặc thù: Khi năng lực của bạn là loại năng lực chỉ-dùng-một-lần, tức là chỉ tạo được thành tựu ở chính xác công ty đó, lĩnh vực đó, nhưng đem sang chỗ làm khác thì không còn hữu ích nữa. Giá trị chuyên môn của bạn ở công ty mới lập tức lao dốc.
 • Tuy nhiên ngay cả khi chuyên môn của bạn thật sự tốt đi chăng nữa thì nó cũng mới chỉ là một khía cạnh nhỏ trong năng lực tổng thể. Càng lên cao bạn càng cần thêm nhiều kỹ năng, chỉ có chuyên môn tốt là vẫn chưa đủ tốt.

 

Trước đây thấy mình làm việc được hiệu quả là do có sếp đứng ra gánh vác thay áp lực từ trên nên bạn có thể lo tập trung chuyên môn. Giờ muốn vượt mức trung bình tiến lên làm sếp là vừa gánh chuyên môn, vừa lo cho đội nhóm, vừa chịu áp lực từ cấp trên. Xử lý ổn thỏa cả ba chuyện đó mới có thể được công nhận là giỏi.

 

Hiện tại bạn có đang gặp phải tình trạng tự mình làm việc thì ổn nhưng giao việc cho người khác thì không đâu vào với đâu. Bạn tự động cho rằng nhân sự phải tự có năng lực giải quyết, tự hiểu vấn đề, thành ra cấp dưới cứ bơ vơ, không biết cần phải làm gì. Kết quả là bạn lại phải tự mình xắn tay vào làm. Nếu vậy thì bạn vẫn còn kẹt lại trong bẫy năng lực trung bình.

 

Ngừng vùng vẫy, vượt bẫy thành công

 

 

Bạn cần hiểu được gốc rễ của vấn đề là do các năng lực cạnh tranh sẵn có trước đây của bạn đặt trong bối cảnh mới đã không còn tính cạnh tranh cao. Tức là muốn thoát khỏi bẫy năng lực trung bình bạn cần phát triển tư duy mới, năng lực cạnh tranh mới thay vì cứ cố gắng bấu víu lấy tư duy được gây dựng trong nhiều năm giờ đã cũ kỹ.

 

Trước hết, tự tin phải đi kèm với năng lực tự vấn. Không tự kêu mình giỏi, không tự nhục than thở mình dốt. Biết mình giỏi ở đâu để phát huy và biết mình yếu chỗ nào để đi học. Về cơ bản, hãy nghĩ và phân tích như một cái máy.

 

Đồng thời tự tạo thêm các cơ hội để cải thiện năng lực của mình bằng nhiều cách: chia sẻ (blog, podcast, tiktok), mở rộng kết nối với mọi người không chỉ trong ngành mà cả khác ngành khác lĩnh vực, làm mentee của người giỏi hoặc làm mentor cho người trẻ hơn cả hai đều có những bài học quý giá không kém cạnh gì.

 

Có thêm rồi thì cần cả bớt. Bớt lên mạng than, nói bóng nói gió về công việc. Cả đồng nghiệp cũ lẫn đồng nghiệp mới nhìn thấy đều có thể lầm tưởng bạn đang nói về họ. Thay vào đó hãy học cách làm việc và giao tiếp rõ ràng với mọi người. Bớt tìm kiếm những thú vui nhất thời để trốn chạy mà hãy lo tập trung giải quyết các vấn đề nội tại, nâng cao năng lực vì chỉ giải quyết xong thì tâm mới an để vui chơi tới bến được.

 

Bẫy năng lực trung bình như một giai đoạn quá độ ai cũng sẽ đi qua. Hoặc là bạn vượt qua được để thấy con đường đi lên tiếp hoặc là vướng mắc hoài trong đó đều do bạn chọn lựa. Hành trình vượt bẫy chắc chắn sẽ không dễ dàng, bạn sẽ phải vừa vật vã, vừa tiếp tục sống và cố làm việc. Gian truân, vất vả đổi lại mới mở được đường đẹp để đi.

Bình luận ( 0 bình luận )

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*