Chúng ta cần bao nhiêu thời gian rảnh trong một ngày để hạnh phúc hơn?

Bạn sẽ nghĩ sao khi tôi nói “Có quá nhiều thời gian rảnh rỗi trong ngày sẽ làm bạn ít hạnh phúc hơn”?

Chắc hẳn mỗi chúng ta đều có những lúc cẩm thấy bị choáng ngợp và mệt mỏi với khối lượng công việc phải đối mặt hằng ngày. Từ việc nhà cho đến công ty và cả thời gian dành cho các mối quan hệ, chúng ta cảm giác như 24 giờ một ngày là không bao giờ đủ. Yên tâm đi, bạn không phải là người duy nhất nghĩ như vậy. Đặc biệt trong thời đại mà mọi thứ vận hành và chuyển đổi rất nhanh như hiện nay, cuộc sống chúng ta càng vội vã hơn. Vì thế mà chúng ta càng khao khát có nhiều thời gian rảnh rỗi để giải trí và tận hưởng cuộc sống hơn.

Nhưng có thực sự là có càng nhiều thời gian rảnh trong một ngày, chúng ta sẽ càng hạnh phúc hơn không?

Để trả lời cho câu hỏi này, một nhà tâm lý học và cũng là giáo sư khoa học hành vi của Đại học California tại Los Angeles đã thực hiện một nghiên cứu thời gian biểu một ngày của hàng chục ngàn người và mức độ hạnh phúc tương ứng của họ. Kết quả sẽ làm sáng tỏ câu hỏi trong đầu bạn!

Quá nhiều thời gian rảnh rỗi sẽ không khiến bạn hạnh phúc hơn trong cuộc sống

Đầu tiên, nghiên cứu sẽ tính xem mọi người có bao nhiêu thời gian trong một ngày để dành cho các hoạt động giải trí tùy ý như: thư giãn, xem TV, chơi thể thao hoặc đi chơi với bạn bè. Sau đó, kiểm tra xem lượng thời gian được tính toán đó sẽ liên quan như thế nào đến sự hài lòng của họ trong cuộc sống.

Kết quả là hai đến năm giờ mỗi ngày là quãng thời gian lý tưởng để gia tăng sự hạnh phúc của một người. Có ít hơn hai giờ hay nhiều hơn năm giờ mỗi ngày sẽ làm giảm mức độ hạnh phúc.

Dữ liệu nghiên cứu cho thấy rằng nếu bạn đang có ít hơn hai giờ để nghỉ ngơi, giải trí mỗi ngày thì bạn đang thuộc nhó “nghè thời gian”. Nhưng đừng lo, gần một nửa số người tham gia nghiên cứu cũng thuộc nhóm này. Việc “nghèo thời gian” sẽ khiến chúng ta chán nản công việc, căng thẳng và cạn kiệt cảm xúc.

Tuy nhiên ở chiều hướng ngược lại thì khi có hơn năm tiếng giải trí một ngày được cho là “quá nhiều” và nó sẽ làm suy yếu về ý thức, động lực và mục tiêu của một người. Cần nói thêm rằng mục tiêu ở đây không chỉ là tiền bạc, tài chính mà xa hơn thế, mục tiêu là điều mà bạn hướng đến khi làm việc. Ví dụ, các công việc tình nguyện không được trả lương nhưng thường mang lại cảm giác mạnh mẽ là mình đang hoàn thành một mục tiêu gì đó ý nghĩa.

Nói dễ hiểu hơn nghĩa là, việc có quá nhiều thời gian rảnh rỗi trong ngày sẽ làm giảm động lực làm việc và bào mòn những mục tiêu, ước mơ của bạn.

Thời gian thư giãn rất quan trọng, nhưng cách bạn sử dụng nó cũng quan trọng không kém

Sự cân bằng giữa mức độ hài lòng với cuộc sống và khoảng thời gian nghỉ ngơi là nằm trong khoảng từ hai đến năm giờ. Bên cạnh quỹ thời gian bạn có thì việc bạn tận dụng thời gian cũng đóng vai trò quan trọng. Chúng ta có 24 giờ trong một ngày, nhưng cách chúng ta cảm nhận thời gian là khác nhau.

Tại sao tôi lại nói điều này với bạn ư? Vì nó cực kỳ quan trọng. Chỉ cần bạn làm cho bản thân “cảm thấy” có nhiều hơn 1 giờ rảnh rỗi mỗi ngày thì bạn đã có thêm khoảng nửa tháng rảnh rỗi sau 1 năm.

Điều đầu tiên là bạn hãy tự tin là mình sẽ có thể hoàn thành nhiều việc hơn trong một ngày nếu bạn sắp xếp thời gian hợp lý. Tự nhiên bạn sẽ cảm thấy mình “giàu thời gian” hơn ngay cả khi bạn chỉ còn 90 phút rảnh rỗi mỗi ngày. Nghiên cứu cho thấy rằng cách này thực sự sẽ giúp bạn trải qua một ngày trọn vẹn hơn và bớt quả tải đi.

Dưới đây là 3 cách để bạn cảm thấy “có nhiều thời gian hơn” dù thực tế thì một ngay của bạn vẫn vậy.

1. Vận động cơ thể

Các hoạt động thể chất đã được chứng minh là một phương tiện hiệu quả để tăng cường sức khỏe , hạnh phúc và lòng tự trọng.

Hãy thử tập thể dục 30 phút mỗi ngày. Không nhất thiết phải điều đặn hằng ngày ngay lập tức. Bạn có thể thử sức với tần suất 2-3 ngày/tuần. Điều quan trọng là bạn phải sắp xếp lại lịch làm việc mỗi ngày của bạn. Các bài tập không cần phải vất vả, chỉ cần chạy bộ nhẹ nhàng quanh khu vực nhà hoặc đi bộ đến nơi làm việc thay vì lái xe (nếu nhà bạn gần công ty) là đã quá tốt rồi.

Hãy thử viết ra cảm giác của bạn sau một thời gian ngắn thực hành lời khuyên này. Và nếu lần tiếp theo, bạn còn nghĩ đến lý do “không có đủ thời gian để tập thể dục”, hãy nhớ lại cảm giác tuyệt vời này, nó cực kỳ đáng giá đấy!

2. Thử làm những hành động tử tế

Trong một nghiên cứu của chuyên gia tâm lý học cho thấy việc bạn dành thời gian cho người khác có thể khiến bạn cảm thấy mình “có nhiều thời gian hơn”.

Nghe thật vô lý phải không? Hãy cứ làm thử xem, bạn có thể sẽ bất ngờ đấy!

Vào một thời điểm nào đó trong tuần này, hãy thực hiện hai hành động tử tế ngẫu nhiên dưới đây — một dành cho bạn bè, người quen, người thân và một dành cho người lạ. Bạn có thể làm bất cứ việc gì bạn nghĩ là tử tế, tuỳ bạn. Nhưng dưới đây là một số gợi ý:

 • Trả tiền nước cho một người lạ tại một quán cà phê.
 • Tặng ai đó một lời khen thật lòng.
 • Giúp đồng nghiệp hoàn thành công việc
 • Mua cho gia đình một món ăn hay đồ uống ngon (rất khuyến khích các bạn trẻ đang sống với gia đình thực hiện điều này)
 • Để lại một bông hoa hay một món quà nho nhỏ (mang tính tượng trưng) cho bạn bè, đồng nghiệp. Nếu điều đó khiến bạn “ngại” thì thử món đơn giản hơn: một tờ giấy note cảm ơn hoặc lời chúc dành cho đồng nghiệp của bạn.

Dù đó là gì đi nữa, hãy làm với mục đích duy nhất là mang lại niềm vui cho người khác. Đừng nghĩ đến lợi ích của bản thân hay mong đợi nhận lại được sự đền đáp gì cả.

3. Trải nghiệm những thứ truyền cảm hứng

Có thể là những giây phút tôi được ngắm nhìn biển cả, thời gian ngồi ở một quán café đẹp. Bất kể là hành động gì, miễn sao nó là việc bạn thích thú và cảm giác được truyền cảm hứng, động lực. Trong một nghiên cứu chỉ ra rằng so với việc hồi tưởng lại một sự kiện vui vẻ thì việc tưởng tượng lại một sự kiện đầy cảm hứng sẽ khiến mọi người cảm thấy “bớt vội vã” hơn. Nó cũng khiến con người ta cư xử như thể ta có nhiều thời gian hơn.

Hãy thử cố gắng đưa một trong những trải nghiệm này vào tuần làm việc của bạn:

 • Tăng sự tương tác xã hội: Dù bạn thuộc kiểu người hướng nội đi nữa, bạn cũng không thể phủ nhận con người là động vật có tính bầy đàn, nghĩa là bạn cần giao tiếp, cần các tương tác xã hội. Hãy dành ít thời gian để chăm chút cho các mối quan hệ, trò chuyện, đi chơi với bạn bè, đồng nghiệp, người thân. Thậm chí việc bế một đứa trẻ sơ sinh cũng đã giúp tăng cường sự tương tác xã hội.
 • Hòa mình vào thiên nhiên: Đi dạo trong công viên, ngắm trăng, đón bình minh hay hoàng hôn cũng đủ để giúp bạn cảm thấy bớt vội vã hơn.
 • Tận hưởng nghệ thuật: Tôi nhớ rất rõ khi còn là một sinh viên đại học, tôi đã kinh ngạc trước tác phẩm “Đêm đầy sao” của Vincent van Gogh. Lúc đó, tôi còn một bài luận cần hoàn thành nhưng việc đưa tầm mắt ngắm những vòng xoáy ma mị của hoạ sĩ này, tôi đã mê mẩn và quên mất thời gian trôi.
  Dù bạn có là một người thích nghệ thuật hay không thì hãy cứ thử ngắm nhìn các bức tranh, bức ảnh đẹp, nghe những bản nhạc hay,… nó chắc chắn sẽ giúp bạn xóa bỏ những điều đang đè nặng lên tâm trí, giúp tâm hồn bạn có chiều sâu hơn, đánh thức lại năng lượng và động lực của bạn.
 • Xem ​thành tích của người khác: Trực tiếp nhất để tạo động lực chính là xem người khác hoàn thành một “chiến tích” xuất sắc. Không nhất thiết phải là người trong ngành hay thành tích trong công việc. Bạn có thể xem những vận động viên phá kỷ lục Guinness, những điều vượt qua giới hạn của nhân loại mà các vĩ nhân đã làm để lấy cảm hứng cho bản thân.

Kết luận

Mỗi người chúng ta đều chỉ có 24 giờ một ngày, bạn cũng đã biết đâu là quỹ thời gian giải trí lý tưởng, bây giờ thì cách bạn sắp xếp lịch trình mỗi ngày và cách bạn tận hưởng thời gian rảnh rỗi sẽ quyết định không chỉ sự thành công mà còn cả hạnh phúc của bạn (và có thể là của những người bạn yêu thương nữa).

Bình luận ( 0 bình luận )

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*