Photo credit: Alex Kotliarskyi

Leavism: Những điều cần biết về xu hướng độc hại nơi công sở và cách để thoát ra

Bối cảnh: Bạn đã đắm chìm trong công việc suốt nhiều tuần mà không thấy dấu hiệu nào của việc nghỉ ngơi. Mỗi lần bạn bắt đầu vào guồng công việc, lại bị kéo ra để giúp giải quyết các công việc khác. Mỗi bước tiến lại đi kèm với vài bước giật lùi, và bạn không tìm ra cách nào để hoàn thành công việc trong một khoảng thời gian hợp lý hơn. Bạn ước giá như mình chỉ cần có 1 – 2 ngày không có tasks mới nào thêm vào nữa, thì lúc ấy bạn đã có thể chạy kịp deadline rồi! Thấy quen chứ?

Leavism là gì?

Điều xảy đến tiếp theo trong tình huống trên thường là bạn phải dùng thời gian dành cho nghỉ ngơi và phục hồi để bắt kịp công việc. Điều này có thể là thời gian làm việc vào cuối tuần hoặc trước khi ca làm việc bắt đầu. Hoặc nó có thể là việc sử dụng thời gian nghỉ ốm hoặc nghỉ phép đã được trả tiền để giải quyết số công việc đang chồng chất. Hiện tượng sử dụng ngày nghỉ để hoàn thành công việc được biết đến với tên gọi leavism và đây là một yếu tố độc hại cho sự phát triển của bạn. Nếu bạn đã tìm thấy mình đang cân nhắc hoặc đã tham gia vào leavism, thì những điều viết sau đây là dành cho bạn.

Photo credit: Alex Kotliarskyi

Photo credit: Alex Kotliarskyi

Rủi ro bị burnout (kiệt sức) do Leavism

Vấn đề với leavism là khi bạn dùng thời gian nghỉ ngơi đã được quy định để làm việc liên tục, bạn không còn cơ hội để nghỉ ngơi. Làm việc trong một thời gian dài mà không có bất kỳ khoảng thời gian đáng kể nào để phục hồi về mặt tâm lý, thể chất và tinh thần sẽ dẫn đến trạng thái burnout, được hiểu là trạng thái kiệt sức tâm lý, thể chất và tinh thần do bị kích hoạt bởi tình trạng căng thẳng kéo dài.

Khi bạn đã chìm vào trạng thái burnout, mỗi ngày đều cảm giác như đang bị đuối nước vậy. Bạn dần nghẹt thở bởi những nhiệm vụ mà trước đây cảm thấy dễ dàng, và cảm thấy như bạn sẽ không bao giờ bắt kịp được tất cả những gì cần phải làm. Bạn có thể bắt đầu cảm thấy sự căm phẫn dữ dội đối với tất cả mọi thứ đòi hỏi sự quan tâm và chú ý của bạn và có tâm thái tiêu cực đặc biệt. Về mặt thể chất, thường xuyên xuất hiện những triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu căng thẳng và mất ngủ. Cuối cùng, bạn sẽ thấy mình trốn tránh những nhiệm vụ nhằm tự bảo vệ đến mức hiệu suất làm việc của bạn bị ảnh hưởng một cách tiêu cực.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống để tránh leavism

Thuật ngữ “cân bằng giữa công việc và cuộc sống” thường được sử dụng để miêu tả sự kết hợp giữa thời gian và năng lượng dành cho công việc cũng như cuộc sống cá nhân. Mặc dù hầu hết mọi người đều đồng ý rằng cân bằng giữa công việc và cuộc sống là quan trọng, nhưng không có một quy định cụ thể về điều đó. Liệu bạn nên hướng tới 50% công việc và 50% cá nhân? Hay công việc chỉ chiếm 30% tài nguyên của bạn? Câu trả lời có lẽ khác nhau đối với mỗi người, vì các ưu tiên và ngưỡng chịu đựng của mỗi người không giống nhau.

Photo credit: Charlesdeluvio

Photo credit: Charlesdeluvio

Có thể không có một số hoặc tỷ lệ cụ thể để biết xem cân bằng giữa công việc và cuộc sống của bạn có ở vị trí hợp lý hay không. Tuy nhiên, trực giác của bạn sẽ luôn cho bạn biết nếu bạn cho phép mình lắng nghe. Hãy chú ý đến cảm giác của cơ thể khi bắt đầu mỗi ngày làm việc hoặc nhiệm vụ. Bạn có cảm thấy căng thẳng và chống đối thường xuyên không? Nếu có, có thể là lúc cân nhắc điều chỉnh cân bằng để hướng đến cuộc sống cá nhân nhằm ngăn chặn trạng thái burnout.

Vai trò của làm việc từ xa

Trong thế giới hậu đại dịch, làm việc từ xa phổ biến hơn bao giờ hết trước khi COVID-19 thay đổi cuộc chơi. Điều này là một lợi thế rõ ràng cho người lao động và nhà thầu khi giờ đây tiết kiệm thời gian, tiền bạc và năng lượng cho các chi phí như di chuyển, ăn uống ngoài và duy trì một tủ đồ chuyên nghiệp rộng lớn. Một tác động tiêu cực lớn của việc làm việc từ xa đang bắt đầu xuất hiện, đó là ranh giới mập mờ giữa công việc và cuộc sống gia đình. Có vẻ như khi cuộc sống công việc và cuộc sống gia đình chia sẻ cùng một không gian vật lý, chúng cũng có xu hướng kết hợp cùng nhau trong tâm trí.

Nếu bạn làm việc từ nhà và đang gặp khó khăn với leavism hoặc cân bằng công việc và cuộc sống nói chung, việc xây dựng sự phân cách vào lịch trình của bạn là rất quan trọng. Nếu bạn có không gian và điều kiện, hãy tạo một văn phòng tại nhà và đặt một quy định nghiêm ngặt về việc để công việc ở trong căn phòng đó. Nếu việc dành một phòng riêng biệt cho công việc không thể thực hiện trong ngôi nhà của bạn, hãy sáng tạo. Mua một tủ cũ để treo quần áo và lắp đặt một văn phòng nhỏ trong phòng tủ của bạn. Sử dụng hai kệ sách để bao quanh bàn làm việc của bạn và giữ cho nó được phân tách rõ ràng với phần còn lại của không gian. Hãy xem xét làm việc thường xuyên tại một quán cà phê hoặc thư viện. Sau tất cả, sự phân tách vật lý là bước đầu tiên để có sự phân cách tinh thần.

>>> Bài viết liên quan:

Tinh thần và độ chính xác

Khi bạn đã đạt đến trạng thái burnout do không cho phép bản thân nghỉ ngơi, bạn sẽ thấy động lực mà bạn đã từng có để làm việc tốt giờ đây dường như bốc hơi đâu mất. Khi chỉ việc hoàn thành các nhiệm vụ cơ bản cũng trở nên gần như không thể, bạn có thể quên luôn sự chủ động tham gia vào bất cứ điều gì ngoài phạm vi nhiệm vụ thông thường của mình. Nói cách khác, tinh thần của bạn trở nên yếu đi. Bạn không còn lấy lại được cảm hứng trong công việc. Điều này có thể khiến bạn trông vô tâm với sự phát triển nghề nghiệp của mình hoặc thành công của công ty.

Tồi tệ hơn, một người bị kiệt sức hoặc quá tải sẽ dễ bị trì hoãn trong việc thực hiện các nhiệm vụ quan trọng và mắc sai lầm. Cuối cùng, việc dùng thời gian nghỉ để làm việc nhằm gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thực sự có thể có tác dụng ngược lại khi hiệu suất công việc tổng thể của bạn giảm sút. Kiên nhẫn và bền vững mới là yếu tố quan trọng trong việc giữ vững công việc bạn muốn theo đuổi lâu dài.

Đối thoại trực tiếp với cấp trên

Không có cách thực sự để thoát khỏi leavism và burnout nếu không trò chuyện trực tiếp với cấp trên hoặc nhà tuyển dụng của bạn. Nếu điều này nghe có vẻ đáng sợ với bạn, hãy xem xét việc dành thời gian để tìm hiểu các phương pháp Assertive Communication (Giao tiếp thẳng thắng). Giao tiếp thẳng thắng đòi hỏi bạn diễn đạt nhu cầu của mình một cách bình tĩnh và rõ ràng mà không quá cực đoan hay quyết liệt. Mặc dù có thể cảm thấy không thoải mái ban đầu, đây là cách tốt nhất để biết rõ vấn đề của mình và tiến tới thiết lập ranh giới lành mạnh và thiết lập cân bằng công việc và cuộc sống tốt, điều quan trọng để duy trì các mối quan hệ lành mạnh.

Photo credit: Linkedin Sales Solutions

Photo credit: Linkedin Sales Solutions

Nếu bạn đã làm việc trong suốt giờ giải lao và sắp xếp thời gian nghỉ để bắt kịp với công việc, cấp trên có thể có hình ảnh không chính xác về khối lượng công việc hợp lý đối với bạn. Vì tiếp tục làm việc quá sức không bền vững, việc truyền đạt nhu cầu thực tế của bạn là cách tốt nhất để tiến tới. Một nhà tuyển dụng tốt hiểu rằng việc hoàn thành 10 nhiệm vụ mỗi ngày trong một năm tốt hơn là hoàn thành 20 nhiệm vụ mỗi ngày trong ba tháng, sau đó bị cháy sụp để chỉ hoàn thành hơn ba nhiệm vụ mỗi ngày trong phần còn lại của năm.

Thiết lập ranh giới để thoát khỏi Leavism

Khi đã làm việc nhiều hơn năng lực trong một thời gian dài, bạn có thể cảm thấy như không thể quay lại được. Công ty của bạn tin tưởng bạn sẽ làm việc quá sức và kỳ vọng bạn sẽ duy trì tốc độ không bền vững mà bạn đang sử dụng ngày nghỉ để cố gắng duy trì. Giải pháp duy nhất là thiết lập ranh giới để bắt đầu cứu vãn sức khỏe tinh thần và thể chất của chính bạn. Bạn có thể bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt. Ví dụ, bước đầu tiên có thể là không nhìn hoặc trả lời email công việc trong thời gian nghỉ ngơi đã được lên kế hoạch. Nếu điều đó có nghĩa là tắt thông báo trên điện thoại của bạn vào mỗi cuối tuần, thì hãy làm điều đó.

Khi đã nhìn thấy rõ ràng rằng nơi làm việc của bạn tiếp tục hoạt động mà không cần đến đóng góp vào cuối tuần hoặc kỳ nghỉ của bạn, việc đặt thêm ranh giới sẽ dễ dàng hơn. Có thể sau đó, cuộc gọi sau giờ làm việc sẽ là bước tiếp theo để loại bỏ. Tiếp tục thiết lập ranh giới cho đến khi bạn cảm thấy cân bằng giữa công việc và cuộc sống ở mức độ lành mạnh và bền vững. Nếu bất kỳ lúc nào, cấp trên yêu cầu bạn trở lại trạng thái làm việc quá sức, có thể là lúc bạn nên xem xét tìm một công việc mới tại một công ty coi trọng sức khỏe của nhân viên của mình.

>>> Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích, đừng quên theo dõi Synnexfpt.com để cập nhật những kinh nghiệm nơi công sở cũng như những kiến thức công nghệ cập nhật mới nhất nhé!

Nguồn tham khảo

Bình luận ( 0 bình luận )

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*