5 nghề được dự đoán vẫn HOT trong thời đại kinh tế biến động

Suy thoái không phải là điều gì đó chắc chắn xảy ra hay không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, những dự báo kinh tế cũng không thể cho thấy “ánh sáng” phía trước…

IMF đã tuyên bố rằng nền kinh tế toàn cầu đang “ảm đạm và không chắc chắn” trong báo cáo mới nhất của mình, và dự kiến nền kinh tế chỉ tăng trưởng 3,2% GDP vào năm 2022 trước khi giảm xuống mức 2,9% vào năm 2023. Hôm thứ Tư, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất thêm 0,75% trong cuộc họp thứ hai liên tiếp nhằm nỗ lực kiểm soát lạm phát.

Lạm phát tăng vọt và lãi suất tăng chỉ khiến người lao động thêm “giận dữ”. Các công ty đang chuẩn bị cho một tương lai mơ hồ với việc sa thải nhân viên, đóng băng công tác tuyển dụng và trong một số trường hợp nghiêm trọng là hủy bỏ lời mời nhận việc đã nhận trước đó.

Một cuộc khảo sát gần đây của Insight Global với 1,004 người cho thấy 78% người Mỹ lo lắng về việc mất việc trong một cuộc suy thoái đang sắp tới.

Mặc dù không có công việc nào hoàn toàn “miễn nhiễm” với những khó khăn kinh tế, nhưng một số có vai trò nhất định có xu hướng được “trọng dụng” hơn những công việc khác trong thời kỳ suy thoái.

5 ngành được dự đoán sẽ “sống tốt” trong thời kỳ suy thoái

Theo các nhà kinh tế học, đây là năm trong số các nghề “chống suy thoái kinh tế” mang lại khả năng đảm bảo việc làm trong thời kỳ suy thoái kinh tế:

  1. Y tá
  2. Giáo viên mầm non
  3. Cảnh sát/công an
  4. Thư ký toà án
  5. Bác sĩ tâm lý

Julia Pollak, nhà kinh tế trưởng tại ZipRecruiter nói rằng nhu cầu đối với những công việc này vẫn luôn ở mức “cao nhất” cho dù tình hình nền kinh tế như thế nào.

Dữ liệu từ ZipRecruiter và Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ cho thấy, trong khi việc tuyển dụng trong nhiều ngành giảm theo thị trường, nhưng riêng mỗi ngành trong 5 ngành nêu trên đã tạo ra hơn hàng chục nghìn việc làm trong thời kỳ suy thoái giữa 2009 và 2001, dữ liệu từ ZipRecruiter và Cục Thống kê Lao động Mỹ.

Kory Kantenga, một nhà kinh tế học cấp cao tại LinkedIn, cho biết những công việc “ra đi đầu tiên” khi suy thoái xảy ra là những công việc phụ thuộc vào chi tiêu của người tiêu dùng và những người có thu nhập cao.

Hệ thống bán lẻ, nhà hàng, khách sạn và bất động sản là một số ngành kinh doanh thường bị tổn hại trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Vì trong khi các dịch vụ này  “có thể nâng cao chất lượng cuộc sống của chúng ta, nhưng chúng không cần thiết để duy trì mức sống cơ bản như cái cách chúng ta cần giáo dục, pháp luật hay chăm sóc sức khỏe.”

Các công việc trong lĩnh vực công, bao gồm thư ký toà án và cảnh sát, cũng được hưởng lợi từ việc tăng chi tiêu của chính phủ trong các cuộc suy thoái vừa qua. Trên thực tế, nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng xác suất mất việc làm trong thời kỳ suy thoái đối với lao động trong lĩnh vực tư nhân cao hơn so với nhân viên công chức (những người làm cho cơ quan nhà nước).

Các công việc “chống suy thoái” khác – y tá, giáo viên mầm non và bác sĩ tâm lý sẽ tiếp tục có nhu cầu cao ngay cả trong thời kỳ suy thoái sắp tới khi các ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến khắp Hoa Kỳ và mọi người tiếp tục vật lộn với tổn thất về tinh thần và thể chất của cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, Peter C. Earle, một nhà kinh tế học tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Hoa Kỳ cho biết.

Kết lại

Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn lúc này là hãy cân nhắc ý định chuyển việc hay nghỉ việc, Earle nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thận trọng trong quá trình tìm kiếm công việc mới của bạn. “Đừng rời đi hoặc nhận một công việc khác, trừ khi bạn hoàn toàn chắc chắn rằng bạn kiểm soát được những thứ đang chờ bạn ở phía trước,” Earl nói. “Đây không phải là lúc để nhảy việc.”

Nguồn tham khảo

Bình luận ( 0 bình luận )

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

*
*
*