10 yếu tố giúp bạn trở nên vượt trội mà không cần tài năng

10 yếu tố giúp bạn trở nên vượt trội mà không cần tài năng

Tố chất thiên bẩm là ưu điểm, là lợi thế mà một số ít người sở hữu. Nhiều người trong chúng ta vẫn thường đánh đồng sự thành công đi cùng với tài năng thiên phú. Nhưng thực tế chỉ ra rằng có rất nhiều cá nhân với tố chất xuất sắc nhưng vẫn không đạt được những thành tựu tương xứng với tài năng ấy, bởi lẽ trí thông minh hay IQ cao chỉ là một trong những yếu tố nhỏ tác động đến sự thành công.

Sau đây là 10 yếu tố mà bạn hoàn toàn có thể thực hành được để hướng đến những mục tiêu tốt hơn trên con đường sự nghiệp. Tuy nó là những kỹ năng có thể rèn luyện được nhưng lại tác động rất lớn đến cuộc đời bạn.

1. Đúng giờ

Nhiều người luôn có thói quen đến muộn trong các cuộc họp trong công việc lẫn các cuộc hẹn thường ngày. Tất cả mọi người đều ghét phải chờ đợi, bạn đến muộn đồng nghĩa với việc bạn đang làm mất cảm tình từ họ.  Ngoài ra việc đúng giờ còn cho thấy bạn là người trưởng thành, có trách nhiệm và có tính kỷ luật. Nó cũng chỉ ra rằng bạn tôn trọng thời gian, lịch trình và nhu cầu của người khác.

Đúng giờ

2. Đạo đức nghề nghiệp

“Lươn lẹo luồn lách lại lên lương” câu nói ấy có thể đúng trong một vài tình huống cụ thể tuy nhiên chưa bao giờ là một cách phát triển bền vững. Những mưu mô tính toán có thể nhanh chóng đưa bạn thoát ra khỏi những rắc rối hiện tại, nhưng trong dài hạn nó chỉ thường dẫn bạn đến “ngõ cụt”.  Hãy làm việc với sự trung thực và tận tâm, đó chính là con đường tốt nhất đưa bạn đến các nấc thang mới trong sự nghiệp. Hãy làm sao để bạn luôn tự hào về chất lượng của kết quả công việc mà bạn tạo ra.

Đạo đức nghề nghiệp

3. Nỗ lực

Cống hiến tất cả khả năng bất kể bạn đang làm gì. Đừng bao giờ để mình phải hối hận vì đã không nỗ lực hết sức cho một vấn đề nào đó. Như mọi người vẫn thường nói, khi về già ta ít khi hối tiếc về những điều ta làm sai, ta chỉ hối hận về những thứ ta chưa làm hay chưa thực sự nỗ lực hết sức mình để làm.

Nỗ lực

4. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Trong một nghiên cứu khoa học cho thấy quá trình giao tiếp được cấu thành từ 3 yếu tố: ngôn ngữ, phi ngôn ngữ (ngôn ngữ cơ thể) và giọng điệu. Bất ngờ là ngôn ngữ chỉ chiếm 7% trong việc tác động đến người nghe, giọng điệu chiếm 38% và ngôn ngữ cơ thể là quan trọng nhất với 55%. Điều ấy cũng hoàn toàn dễ hiểu khi khả năng tiếp nhận thông tin từ thị giác mạnh mẽ hơn nhiều so với thính giác.

Hãy rèn luyện khả năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể của bạn để truyền đạt những thông điệp, chú ý đến giao tiếp bằng mắt, chuyển động của tay và các cử chỉ khác. Cách bạn sử dụng ngôn ngữ cơ thể cũng sẽ nói lên một phần tính cách của bạn.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể - 10 yếu tố giúp bạn trở nên vượt trội mà không cần tài năng

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

5. Nguồn động lực

Có thể có những ngày mà mức năng lượng của chúng ta gần như bằng không, chúng ta cảm thấy không hề có một chút động lực nào để bước ra khỏi giường và làm việc. Bạn cũng vậy, tôi cũng vậy và hầu hết mọi người đều như vậy. Chẳng ai có thể duy trì mức năng lượng và sự tập trung 100% suốt 8 tiếng mỗi ngày trong một thời gian dài. Tuy nhiên ít nhất bạn hãy giữ cho mình một tinh thần làm việc “vừa đủ” để đáp ứng các yêu cầu công việc trong ngày, đừng để những cảm xúc ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng công việc. Hãy thử nghĩ lại lý do mà bạn đã bắt đầu và những kết quả, thành tựu mà mình đã đạt được để “xốc” lại tinh thần nhé.

Nguồn động lực - 10 yếu tố giúp bạn trở nên vượt trội mà không cần tài năng

Nguồn động lực

6. Thái độ

Một thái độ tích cực luôn là một ưu điểm lớn nơi công sở, điều đó càng có ích đối với các công việc liên quan đến sáng tạo. Thái độ của bạn sẽ quyết định con đường sự nghiệp cũng như các vấn đề khác trong cuộc sống của bạn . Sự tiêu cực sẽ như liêu thuốc độc làm kiệt quệ cả tinh thần và động lực hằng ngày, trong khi sự tích cực sẽ như liều “doping” giải phóng tiềm năng trong bạn.

Thái độ - 10 yếu tố giúp bạn trở nên vượt trội mà không cần tài năng

Thái độ

7. Đam mê

Sự nhiệt tình của bạn sẽ tự xuất hiện khi bạn đam mê một điều gì đó, nó rất dễ nhìn thấy và dễ lan toả đến những người xung quanh. Việc bạn đam mê công việc mình đang làm sẽ cho bạn một khả năng chịu đựng tuyệt vời trong thời khắc khó khăn nhất, khi mọi thứ diễn ra không như ý thì ngọn lửa đam mê chính là “liều thuốc” giúp nuôi dưỡng ý chí của bạn để vượt qua giai đoạn này.

Đam mê - 10 yếu tố giúp bạn trở nên vượt trội mà không cần tài năng

Đam mê

8. Chịu học hỏi

Giữ cho tâm trí luôn cởi mở để sẵn sàng tiếp thu hững điều mới mẻ, hạ cái “tôi” xuống để học hỏi những ưu điểm của người khác, không ngừng nỗ lực để phát triển bản thân. Đấy là những nét tính cách mà không chỉ dễ dàng gây ấn tượng với những người xung quanh mà còn xây dựng được một thói quen tìm tòi và học hỏi, giúp bạn tiến gần hơn đến với những mục tiêu mình muốn.

Chịu học hỏi - 10 yếu tố giúp bạn trở nên vượt trội mà không cần tài năng

Chịu học hỏi

9. Làm thêm giờ

Sự khác biệt giữa người bình thường và người phi thường đôi khi chỉ chênh lệch ở việc “làm thêm một chút” mỗi ngày. Việc làm thêm không chỉ liên quan đến kết quả đạt được tốt hơn mà nó còn giúp nuôi dưỡng đam mê và sự tự tin của bạn, ngày qua ngày, từng chút một .

Roger Staubach  từng nói “There are no traffic jams along the extra mile.” (tạm dịch: Đi xa thêm thì mới không còn tắc đường.) Ý nói sự vượt trội nằm ở con đường mà bạn đi thêm trong khi mọi người đã dừng lại.

Không nhất thiết là bạn làm thêm việc ở công ty, bạn có thể làm bất cứ điều gì miễn sao nó liên quan đến con đường bạn đã lựa chọn, miễn sao nó giúp phát triển, cải thiện các kỹ năng và kiến thức của bạn. Mỗi ngày, từng chút một, các kỹ năng và bản lĩnh của bạn được mài giũa đến một lúc nào đó khi nhìn lại bạn sẽ thấy bất ngờ về những thứ mình đã đạt được.

Làm thêm giờ- 10 yếu tố giúp bạn trở nên vượt trội mà không cần tài năng

Làm thêm giờ

10. Làm việc có kế hoạch

“Không lập kế hoạch là đang lập kế hoạch cho sự thất bại”. Hãy luôn bắt đầu bằng điểm kết thúc trong tâm trí, luôn chuẩn bị kế hoạch trước khi bạn bắt tay vào làm một việc gì đó. Kế hoạch sẽ không đảm bảo cho bạn luôn thành công, những nó sẽ giảm bớt rủi ro và thiệt hại cho thất bại.

Làm việc có kế hoạch- 10 yếu tố giúp bạn trở nên vượt trội mà không cần tài năng

Làm việc có kế hoạch

Bạn đang còn thiếu những kỹ năng nào? Bạn có biết rằng hầu hết các cơ hội chúng ta có được trong cuộc sống này đều đến từ những lựa chọn nhỏ nhặt thường ngày. Cuộc sống như một cuộc đua mà đối thủ không phải là người khác mà là chính bạn của ngày hôm qua. Những kỹ năng mềm trên là những thứ vô cùng quý giá mà bạn cần phải rèn giũa và phát triển mỗi ngày.

“Chúng ta không thể kiếm soát những đống rác mà cuộc đời ném vào mình nhưng chúng ta có thể kiểm soát cách chúng ta phản ứng với nó.” Từng bước nhỏ, mỗi ngày, hãy để mỗi bước chân là một bước đến gần hơn với mục tiêu của mình.

 

Bình luận ( 0 bình luận )

Không có bình luận nào.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

*
*
*