Sức mạnh của Ngôn ngữ Cơ thể trong môi trường làm việc

Một cử chỉ, một nụ cười và ánh mắt có thể quyết định thành công hoặc thất bại của bạn.

Cách chúng ta sử dụng cơ thể sẽ “nói lên” rất nhiều điều về chúng ta. Nếu bạn thả vai xuống và bắt chéo tay, bạn sẽ trông phòng thủ và chán nản. Trái lại, nếu vai bạn cao, đầu gối và lòng bàn tay mở, điều đó cho thấy điều ngược lại.

Ngôn ngữ cơ thể chính là một hình thức giao tiếp, và những gì bạn truyền đạt thông qua nó đều rất quan trọng. Những dấu hiệu phi ngôn ngữ mà bạn thể hiện có thể có tác động tiêu cực đến cách mọi người nhìn nhận bạn và rồi cuối cùng, nó sẽ cản trở con đường phát triển sự nghiệp của bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu về các loại ngôn ngữ cơ thể khác nhau và tại sao những dấu hiệu phi ngôn ngữ của bạn quan trọng trong môi trường làm việc, và chúng tôi sẽ đưa ra một số gợi ý để cải thiện ngôn ngữ cơ thể của bạn để bạn bứt phá hơn trên con đường sự nghiệp.

Các loại ngôn ngữ cơ thể

Trước hết, quan trọng là tìm hiểu về các loại ngôn ngữ cơ thể khác nhau mà chúng tôi sẽ thảo luận. Chúng tôi không chỉ đề cập đến cách bạn đặt tay và chân ở đây. Điều đó sâu xa hơn thế. Những dấu hiệu phi ngôn ngữ mà bạn truyền đạt có thể bao gồm cả biểu hiện nhỏ và cử chỉ của bạn.

Các loại ngôn ngữ cơ thể bao gồm:

  • Biểu hiện khuôn mặt: Khuôn mặt của chúng ta biểu lộ rất nhiều cảm xúc chỉ bằng một sự thay đổi nhỏ trong cử động.
  • Tư thế và chuyển động cơ thể: Cách ai đó ngồi, đứng, đi và nắm đầu có thể nói rất nhiều về những gì họ đang cảm nhận.
  • Ánh mắt: Mắt là một công cụ giao tiếp phi ngôn ngữ quan trọng mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Nó thể hiện sự chân thành hoặc thể hiện sự thù địch, sự yêu thương và sự quan tâm.
  • Không gian cá nhân: Đứng quá gần ai đó là xâm phạm không gian cá nhân của họ và tạo ra ấn tượng rằng bạn không quan tâm đến sự thoải mái của người khác.
  • Cử chỉ: Thông thường bao gồm các cử chỉ tay trong khi bạn đang nói chuyện. Nó có thể bao gồm vẫy tay, chỉ trỏ, ra hiệu hoặc gọi ai đó.
  • Chạm: Xúc giác là một giác quan mạnh mẽ và cách chúng ta sử dụng xúc giác có thể nói lên rất nhiều điều về chúng ta. Một cái bắt tay mạnh, nó thể hiện sự tự tin, trong khi một cái ôm có thể thể hiện sự đồng cảm.

Tầm quan trọng của ngôn ngữ cơ thể tại công sở

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, cách bạn giao tiếp phi ngôn ngữ thực sự quan trọng. Nếu bạn dùng ngôn ngữ cơ thể để truyền đạt thông điệp tiêu cực, bạn có thể trông khó tiếp cận – điều này hoàn toàn không tốt trong môi trường làm việc. Nếu bạn cố gắng thể hiện các dấu hiệu phi ngôn ngữ tích cực, bạn sẽ trở nên dễ gần hơn và tạo ra mối quan hệ bền chặt hơn với đồng nghiệp và quản lý của bạn.

Cuối cùng, ngôn ngữ cơ thể cho thấy người khác biết bạn là người như thế nào, bởi vì nó là dấu hiệu của sự nhiệt tình, thái độ và tính cách của bạn. Hành động của bạn thực sự có thể truyền đạt nhiều hơn những lời bạn nói nói trong một số tình huống, vì vậy thật sự quan trọng để tìm hiểu cách ngôn ngữ cơ thể của bạn được nhìn nhận thế nào bởi những người xung quanh để tránh mọi hiểu lầm trong giao tiếp.

Mẹo để cải thiện ngôn ngữ cơ thể của bạn tại nơi làm việc

Bây giờ khi bạn đã hiểu rõ về các loại ngôn ngữ cơ thể và tại sao nó quan trọng, chúng tôi sẽ chia sẻ một số mẹo để cải thiện nó, để bạn không tạo ra bất kỳ tín hiệu tiêu cực nào.

1. Giao tiếp bằng mắt

Giao tiếp bằng mắt rất quan trọng trong việc tạo sự kết nối với người mà bạn đang giao tiếp. Đây là điều mà chúng ta được khuyên làm khi tham gia phỏng vấn công việc hoặc hẹn hò.

Tuy nhiên, có người có thể cho rằng giao tiếp bằng mắt “quá nhiều” có thể tạo cảm giác như bạn đang cố gắng kiểm soát một ai đó, trong khi tránh giao tiếp bằng mắt sẽ làm bạn trông như không quan tâm và không chân thành. Điều này cần một sự cân bằng tinh tế!

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy thời gian giao tiếp bằng mắt “bình thường” khoảng 3,3 giây, lâu hơn sẽ làm người đối diện cảm thấy không thoải mái. Vì vậy, hãy đảm bảo duy trì giao tiếp bằng mắt (trong một thời gian phù hợp).

2. Đứng thẳng

Đứng thẳng khi bạn đang nói chứng tỏ bạn tự tin và tin tưởng vào những gì bạn đang nói. Nếu bạn cúi lưng hoặc quay người ra xa người mà bạn đang nói chuyện, điều đó cho thấy thiếu kỹ năng giao tiếp, vì bạn trông không quan tâm đến những gì họ đang nói.

Ngay khi bạn bước vào một phòng, tư thế của bạn sẽ cho biết cho đồng nghiệp của bạn biết về khả năng tiếp cận, tâm trạng và sự quan tâm của bạn. Nếu bạn muốn giao tiếp hiệu quả với mọi người, hãy đảm bảo bạn đứng đối diện với họ trong quá trình tương tác, vì điều này cho thấy bạn đã tham gia vào cuộc nói chuyện và quan tâm đến những gì họ đang nói.

Điều này cũng sẽ tăng sự gắn kết của nhân viên nếu bạn là người lãnh đạo, vì họ sẽ cảm nhận được sự tích cực tỏa ra từ hành động của bạn.

3. Hãy luôn mỉm cười

Như câu ngạn ngữ: “A smile is the happiness that you’ll find under your nose.” (Tạm dịch: Nụ cười là niềm hạnh phúc mà bạn sẽ tìm thấy ngay dưới mũi của mình.) Khi bạn cười, bạn cho thấy những người xung quanh rằng bạn vui vẻ và sẵn lòng lắng nghe ý kiến và ý tưởng của họ. Nếu bạn dành cả ngày để cau mày, điều đó làm cho bạn khó tiếp cận và một lần nữa cho thấy kỹ năng giao tiếp kém. Mỉm cười cũng giúp tăng năng suất làm việc, giảm căng thẳng và tạo ra môi trường làm việc lành mạnh mà mọi người cảm thấy thoải mái.

Dù bạn có thể không thoải mái với nụ cười của mình, hãy nên luyện tập trước gương để bạn cảm thấy tự tin. Hơn nữa, khoa học đã được chứng minh rằng mỉm cười giúp bạn sống lâu hơn!

4. Giữ khoảng cách cá nhân

Bạn có cảm giác chật chội trong thang máy với một người lạ không? Nó không hề thoải mái, phải không? Đó là bởi vì bạn cảm thấy như không gian cá nhân của mình bị xâm phạm và không có cách nào thoát ra. Bây giờ, hãy đặt vào ngữ cảnh của một không gian làm việc. Nếu bạn “xâm phạm” đến không gian làm việc cá nhân của người khác, điều đó có thể khiến người khác không thoải mái (và đôi khi thậm chí là thô lỗ).

Hãy đảm bảo khi bạn nói chuyện với người khác, bạn để lại một khoảng cách hợp lý giữa bạn – đặc biệt là trong môi trường làm việc mà không gian bị hạn chế. Điều này sẽ làm cho người khác cảm thấy thoải mái hơn, và cũng giúp bạn quan sát các tín hiệu phi ngôn ngữ của họ để hiểu họ đang cảm thấy như thế nào.

5. Nhận thức về cử chỉ của đôi tay bạn

Ở các văn hóa khác nhau, một số cử chỉ cụ thể có thể gây phản cảm, vì vậy hãy cân nhắc đối tượng của mình khi sử dụng những cử chỉ cụ thể này. Ví dụ nếu bạn gặp người Iran hoặc Iraq, hành động giơ ngón tay cái thể hiện sự tán thành có thể bị xem là có ý xúc phạm. Trong khi việc thể hiện sự “OK” là phổ biến ở hầu hết các nơi, nhưng ở Pháp, nó có nghĩa là bạn đang nói ai đó hoặc cái gì đó “vô dụng”.

Khi bạn ra hiệu bằng tay trong khi nói, hãy cố gắng sử dụng cả bàn tay thay vì chỉ sử dụng ngón trỏ hoặc ngón giữa (có thể gây phản cảm trong một số văn hóa). Nếu bạn không chắc chắn, hãy hỏi họ xem có bất kỳ cử chỉ nào mà họ thấy xúc phạm không. Điều này giúp bạn trở thành một người hiểu chuyện và tôn trọng người khác.

Kết luận

Giao tiếp tốt là yếu tố rất quan trọng cho một sự nghiệp thành công. Tất cả chỉ đến từ việc học cách chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của chính mình trong khi đồng thời quan sát và đánh giá những người xung quanh bạn.

Albert Mehrabian, một chuyên gia về ngôn ngữ cơ thể trong những năm 1950, đã phát hiện ra rằng tác động của một “thông điệp” bạn gửi chỉ bị ảnh hưởng 7% bằng lời nói (ngôn ngữ), 38% bằng giọng nói (ngữ điệu, trọng âm, âm lượng,…) và 55% phi ngôn ngữ.

Vì vậy, hãy dành thời gian để lắng nghe và quan sát chủ động những người xung quanh để xem bạn nhận được “thông điệp” gì từ họ. Họ có sẵn lòng trò chuyện không? Họ cảm thấy hơi ngại ngùng? Họ muốn được giao tiếp hay muốn được yên tĩnh? Khi bạn nói chuyện, họ có nhìn thẳng vào mắt và quan tâm đến những gì bạn nói? Sau khi phân tích những người xung quanh bạn, bạn có thể bắt đầu rèn luyện và sử dụng ngôn ngữ cơ thể của riêng mình để truyền đạt thông điệp mà bạn muốn.

Nguồn tham khảo

Bình luận ( 0 bình luận )

Không có bình luận nào.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*