Mẹo phỏng vấn qua điện thoại giúp bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

Ngày nay, việc phỏng vấn qua điện thoại không còn là một chuyện kì lạ nữa. Nếu bạn đang tìm việc thì điều quan trọng bạn cần là phải chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Nhiều công ty ngày nay bắt đầu quá trình phỏng vấn bằng một cuộc gọi. Trong một vài trường hợp, đó có thể là buổi phỏng vấn chính thức của bạn luôn.

Tất nhiên, bạn sẽ được lên lịch trước qua email hoặc một cuộc gọi trước đó. Tuy nhiên không loại bỏ trường hợp có những công ty sẽ gọi phỏng vấn bạn ngay trong cuộc gọi đầu tiên.

Tại sao các công ty phỏng vấn qua điện thoại?

Phỏng vấn qua điện thoại thường được sử dụng để sàng lọc nhằm thu hẹp nhóm ứng viên sẽ được mời phỏng vấn trực tiếp. Đây là cách sàng lọc tương đối nhanh chóng, ít tốn thời gian, chi phí. Đối với các bạn ở xa, một cuộc phỏng vấn qua điện thoại có thể là lựa chọn duy nhất.

Phỏng vấn qua điện thoại ngày càng được các công ty lựa chọn

Phỏng vấn qua điện thoại ngày càng được các công ty lựa chọn

Cách chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn qua điện thoại

Trước khi bạn bắt đầu phỏng vấn xin việc, hãy xem lại các mẹo và kỹ thuật phỏng vấn qua điện thoại này để bạn có thể chuẩn bị tốt nhất và sẵn sàng vượt qua buổi phỏng vấn, tiến thẳng đến vòng tiếp theo nhé.

Nghiên cứu công ty

Nếu bạn đã nhận được thông báo trước về cuộc phỏng vấn, không có lý do gì để bạn bỏ qua việc dành thời gian tìm hiểu về công ty và xem lại bảng mô tả công việc.

Chuẩn bị thật kĩ

Chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn qua điện thoại giống như bạn làm cho một cuộc phỏng vấn trực tiếp thông thường. Hãy soạn danh sách ưu điểm và khuyết điểm của bạn.

Tham khảo các câu hỏi phỏng vấn có sẵn trên internet là hành động nhiều người thường làm. Điều đó là tốt, tuy nhiên tốt hơn nữa chính là việc bạn dành thời gian suy ngẫm về những mục tiêu của bản thân, tìm cách thể hiện sự nhiệt huyết và khát vọng của mình ở vị trí mà bạn đang ứng tuyển để thuyết phục nhà tuyển dụng. Việc này cũng sẽ khiến bạn trở nên khác biệt hơn.

Ngoài ra, hãy chuẩn bị sẵn những câu hỏi dành cho người phỏng vấn.

Chuẩn bị thật kĩ như bạn sắp đi phỏng vấn trực tiếp

Chuẩn bị thật kĩ như bạn sắp đi phỏng vấn trực tiếp

Cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một người phù hợp

Đây là lợi ích của việc xem lại bảng mô tả công việc. Bạn sẽ cần đánh giá lại các kỹ năng của mình và suy nghĩ cách thể hiện làm sao để nó phù hợp với các đầu việc trong bảng mô tả. Hãy để cho nhà tuyển dụng biết vì sao bạn là ứng viên sáng giá cho vị trí này. Nếu được, hãy sửa cả CV của bạn để phù hợp.

Thực hành luyện tập cho buổi phỏng vấn

Nói chuyện qua điện thoại không dễ dàng như bạn tưởng. Vì vậy bạn cũng cần phải luyện tập trả lời các câu hỏi như là bạn chuẩn bị đi phỏng vấn trực tiếp. Bạn có thể đặt một máy ghi âm để nghe lại xem mình có nói quá nhiều câu / từ lặp nghĩa, không phát âm rõ chữ rõ lời, nói quá nhanh hay quá chậm không?

Bạn có thể nhờ những người bạn thân hoặc thành viên trong gia đình để giả làm người phỏng vấn.

Hãy sẵn sàng cho cuộc gọi

Trước cuộc gọi, hãy xác nhận kĩ các thông tin bao gồm ngày, giờ và người bạn sẽ nói chuyện. Nếu có sự cố ngoài mong muốn , hoặc nhà tuyển dụng gọi không đúng giờ, hãy giữ bình tĩnh. Bạn sẽ có thể thực cuộc gọi trở lại hoặc lên lịch hẹn ở lần sau.

Nếu bạn đang sử dụng điện thoại di động của mình, hãy đảm bảo rằng nó đã được sạc đầy và bạn đang ở trong tình trạng đường truyền tốt cho cuộc gọi. Theo khảo sát thì người ta thường tự tin và nhiều năng lượng hơn khi phỏng vấn qua điện thoại so với gặp trực tiếp, thế nên cứ tự tin lên bạn nhé.

Sẵn sàng cho cuộc gọi phỏng vấn

Sẵn sàng cho cuộc gọi phỏng vấn

Mẹo để hoàn thành tốt buổi phỏng vấn qua điện thoại

Thực hiện theo sự dẫn dắt của người phỏng vn. Một số người phỏng vấn có thể sẽ trò chuyện vài phút trước khi bắt đầu. Cũng có người muốn bắt đầu phỏng vấn ngay. Mẹo là bạn hãy cứ để người phỏng vấn dẫn dắt cuộc trò chuyện, nhưng hãy chuẩn bị trước việc nói về thời tiết hay những câu chuyện phiếm khác.

Hãy lắng nghe người phỏng vấn một cách cẩn thận và hãy nhớ một nguyên tắt quan trọng là: “Không bắt đầu nói cho đến khi người phỏng vấn kết thúc câu hỏi”. Nếu bạn có điều gì đó muốn nói, hãy ghi nó vào sổ tay và đề cập đến nó khi đến lượt bạn nói.

Đừng lo lắng nếu bạn cần một vài giây để suy nghĩ trước khi trả lời, tuy nhiên đừng để có quá nhiều thời gian chết. Bạn có thể “giả vờ” đọc lại câu hỏi để xác nhận hoặc nhờ người phỏng vấn đọc lại câu hỏi (nếu cần).

Viết ra danh sách. Xem lại tin tuyển dụng và lập danh sách từng đầu việc (trong mô tả công việc) để xem trình độ của bạn phù hợp với tiêu chí đó không. Viết ra các ưu điểm, khuyết điểm, các vấn đề cần hỏi,…

Hãy chuẩn bị giấy bút để sẵn sàng ghi chép bất cứ lúc nào

Đừng để bị gián đoạn. Tắt chuông các thiết bị khác để cuộc gọi của bạn không bị gián đoạn. Đặt điện thoại của bạn ở chế độ “Không làm phiền” để bạn không nghe thấy tiếng bíp hoặc tiếng rung từ các thông báo ứng dụng, tin nhắn,…

Lên lịch lại nếu bạn cần. Nếu cuộc gọi không được lên lịch và không phải vào thời điểm thuận tiện, hãy hỏi xem bạn có thể phỏng vấn vào lúc khác không và đề xuất một thời điểm cụ thể khác.

Hãy dọn dẹp khu vực bạn đang ngồi phỏng vấn hoặc lựa chọn nơi yên tĩnh, sạch sẽ và thoải mái với bạn nhất.

Mẹo để hoàn thành tốt buổi phỏng vấn qua điện thoại

Mẹo để hoàn thành tốt buổi phỏng vấn qua điện thoại

Sau cuộc phỏng vấn

Khi cuộc phỏng vấn kết thúc, hãy nhớ cảm ơn người phỏng vấn:

  • Hỏi địa chỉ email của người phỏng vấn (nếu bạn chưa có).
  • Gửi email cảm ơn ngay lập tức, cảm ơn người phỏng vấn và nhắc lại sự quan tâm của bạn đối với công việc.
  • Bạn cũng có thể sử dụng thư cảm ơn của mình như một cách để cung cấp thông tin thêm về bất kỳ ưu điểm gì của bạn (thành tựu, bằng cấp, chứng chỉ…) mà bạn quên ghi trong CV hoặc quên nhắc đến trong buổi phỏng vấn.

Khi cuộc phỏng vấn kết thúc, ghi lại các loại câu hỏi bạn đã được hỏi và cả cẩu trả lời của bạn. Vì có thể các câu hỏi đó có thể được lặp lại trong buổi phỏng vấn trực tiếp hoặc phỏng vấn vòng tiếp theo của bạn. Khi đó, bạn sẽ có thể trả lời tốt hơn.

Nguồn tham khảo

Bình luận ( 0 bình luận )

Không có bình luận nào.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*