Lợi ích của gap year và những ai nên gap year

Sau khi tốt nghiệp, hầu hết chúng ta sẽ có 2 lựa chọn là tìm việc hoặc học lên cao học. Tuy nhiên gần đây, chúng ta có thêm một lựa chọn được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm được gọi là “gap year”. Ngoài ra thì ngay cả những bạn đã đi làm vẫn có thể thực hiện “gap year” vào giữa lúc chuyển việc.

(Gap year được định nghĩa là một năm nghỉ giữa hai giai đoạn học tập hoặc công việc. Bất kỳ lựa chọn nào cũng đều tồn tại 2 mặt tốt và xấu, tích cực và tiêu cực. Tuy nhiên ở bài viết này, chúng ta sẽ chỉ bàn đến những lợi ích của “gap year”, mặt tiêu cực sẽ được bàn đến trong một chủ đề khác.)

Mọi người đều nhận ra rằng gap year có thể cho chúng ta thời gian để tìm ra điều mà chúng ta thực sự muốn làm với tương lai của mình, đây cũng là thời gian để ta “mài dũa” kỹ năng để sẵn sàng “dang rộng đôi cánh” ở chặng đường tiếp theo. Vậy thì…

Ai nên cân nhắc ‘gap year’?

Về lý thuyết thì tất cả chúng ta đều có thể gap year, bởi vì nó chỉ là một giai đoạn rất ngắn nếu so với con đường đời dài đăng đẳng trước mắt bạn. Tuy nhiên bạn cần thận trọng khi đưa ra quyết định này. Những người nên cân nhắc gap year là:

  • Những bạn sinh viên mới tốt nghiệp: tất nhiên không phai là tất cả. Có nhiều sinh viên đã xác định được mục tiêu và biết mình cần phải làm gì ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường. Tuy nhiên nếu bạn vẫn còn phân vân về dự định tương lai, hãy cân nhắc gap year. Theo một cuộc khảo sát thì có khoang 1/5 sinh viên ở Mỹ đã thực hiện gap year trong năm vừa qua. Điều quan trọng là mỗi người mỗi khác nhau, có những người đã sớm đưa ra quyết định trong khi một vài người khác thì chưa, và đó không phải là một việc gì đáng xấu hổ hay thất bại.
  • Những bạn đã đi làm nhưng vừa nghỉ việc: bạn muốn tìm hiểu thêm về bản thân và tìm kiếm các trải nghiệm mới, cơ hội mới, công việc mới hay chỉ đơn giản là bạn cần thời gian để suy nghĩ về bản thân mình, thì gap year có thể là một lựa chọn tốt.

Trên thực tế thì những người quyết định “nghỉ giữa hiệp” đa số là các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp. Tuy nhiên ở một thời kỳ hỗn loạn và nên kinh tế hậu đại dịch này thì ngày càng nhiều các nhân viên, các bạn đã đi làm vẫn lựa chọn gap year như một cơ hội đê “tái thiết” lại cuộc sống của mình.

Gap year có lợi ích gì?

  • Tìm hiểu thêm về bản thân: Gap year thực sự là thời gian tuyệt vời để bạn hiểu rõ hơn về bản thân. Bạn cũng có thể thử những điều mới mẻ và gặp gỡ những người xa lạ, đó sẽ là một trải nghiệm thú vị và tích cực. Bạn cũng có thể dành thời gian để suy nghĩ về những điểm mạnh, sở thích và kỹ năng cá nhân để có thể đưa ra quyết định tốt hơn cho bước đi tiếp theo trên con đường sự nghiệp.
  • Nâng cấp bản thân và kỹ năng: Đây là quãng thời gian tuyệt vời cho các bạn muốn học thêm những kỹ năng mới hoặc nâng cấp lại bộ kỹ năng của mình. Từ đó củng cố nền tảng kỹ năng giúp bạn sẵn sàng cho những bước đi đột phá sắp tới.
  • Cải thiện sức khoẻ tâm lý : Ngoài ra thì gap year còn giúp bạn cải thiện sức khoẻ tâm lý, nó cho bạn thời gian nghỉ ngơi và chăm sóc sức khoẻ. Sau khi trải qua nhiều năm dài “cày cuốc” học tập, thi cử hay “chạy deadline” thì quãng thời gian nghỉ ngơi này sẽ có tác động tích cực đến tinh thần của bạn.

Trong thị trường toàn câu hiện nay, nhiều doanh nghiệp nước ngoài rất thích sử dụng nhân sự ở nước khác, đặc biệt là châu Á chúng ta. Việc bạn nâng cấp bộ kỹ năng và trải nghiệm những nền văn hoá mới cũng như mở rộng vòng tròng quan hệ của bạn sẽ có thể giúp tăng cơ hội bạn tìm được một công việc mà bạn mơ ước.

Cần làm gì trong quãng thời gian gap year

Đối vời nhiều người nghĩ rằng gap year là thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn. Tuy nhiên để bạn không bị tụt lại so với mọi người thì bạn cũng nên làm nhiều thứ trong khoảng thời gian này, nhưng về cơ bản là bạn sẽ tự do và ít vướng bận hơn.

  • Du lịch hoặc đến sinh sống ở một thành phố mới: nếu có điều kiện bạn hãy đi đến các vùng đất khác nhau để học hỏi những nền văn hoá khác nhau, gặp gỡ những con người mới.
  • Học tập và phát triển: bạn có thể học một số khoá học ngắn hạn để nâng cấp bản thân hoặc theo đuổi những sở thích như nấu ăn, làm bánh, đánh đàn,…
  • Làm việc mình thích: đây cũng là một cơ hội để bạn theo đuối công việc mà bạn thực sự yêu thích mặc cho nó có lương cao hay không. Bạn có thể thử làm part-time hoặc thời vụ để trải nghiệm xem mình có thực sự yêu thích lĩnh vực này không?
  • Dành thời gian cho các mối quan hệ: hãy giữ liên lạc với những người bạn, tìm lại những người bạn cũ và “hâm nóng” lại vòng tròn quan hệ của bạn. Biết đâu bạn sẽ tìm được một hướng đi mới trong lúc ngồi trò chuyện với họ đấy.
  • Tham gia các hoạt động xã hội, thiện nguyện: một trong những hoạt động được các bạn trẻ (đặc biệt là phương Tây) lựa chọn nhiều nhất bởi nó vừa giúp bạn cải thiện các kỹ năng sống, kỹ năng xã hội và tô chức sự kiện. Bên cạnh đó nó còn giúp bạn mở rộng mối quan hệ rất tốt. Đặc biệt là việc tham gia các hoạt động từ thiện giúp bạn cảm giác mình đang “được sống” và cống hiến một chút gì đó cho xã hội.

Đừng lo sợ về tương lai

Một trong những rào cản lớn nhất của những người đang muốn gap year chính là sự lo lắng về tương lai. Điều đó là vô cùng dễ hiểu, “quăng” đi một năm tuổi trẻ không thể là một quyết định dễ dàng. Tuy nhiên, nó là xứng đáng nếu bạn đã xác định được những gì mình muốn và mình có thể làm trong một năm “nghỉ giải lao” này.

Những bạn sinh viên cảm thấy lo sợ và hoảng loạn khi các bạn đồng trang lứa hay những nhân viên đã đi làm nhưng nhận ra mình đang “nhầm đường” thì hãy sử dụng gap year như một cơ hội để bạn hiểu bản thân hơn, chuẩn bị tốt hơn cho bước đi tiếp theo, chờ đợi một thời điểm thích hợp,… Hoàn toàn không có gì sai khi bạn rèn luyện cho mình tính kiên nhẫn cũng như lên kế hoạch cho tương lai cả.

Như câu nói của vị tổng thống nước Mỹ – Abraham Lincoln:
“Nếu cho tôi 6 giờ để chặt 1 cái cây, tôi sẽ dành 4 tiếng để mài rìu.”

Bình luận ( 0 bình luận )

Không có bình luận nào.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*