Kỹ năng hợp tác là gì Tại sao lại quan trọng ở nơi làm việc_Thumbnail

Kỹ năng hợp tác là gì? Tại sao lại quan trọng ở nơi làm việc

Có thể các bạn đã nghe nhiều về kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm và tầm quan trọng của nó. Tuy nhiên hôm nay hãy cùng Synnex FPT định nghĩa về kỹ năng hợp tác, các yếu tố xây dựng nên kỹ năng hợp tác và các nó tác động đến công việc của bạn.

Hãy nói một cách đơn giản, kỹ năng hợp tác là kỹ năng cho phép bạn làm việc, kết nối với người khác để hoàn thành những mục tiêu chung. Nó bao gồm giao tiếp rõ ràng, lắng nghe tích cực, chịu trách nhiệm về những sai lầm và tôn trọng sự khác biệt của đồng nghiệp.

Kỹ năng hợp tác là gì?

Kỹ năng hợp tác là thứ cho phép bạn làm việc tốt với những người khác. Hầu hết trong tất cả các môi trường làm việc ngày nay đều yêu cầu sự hợp tác cao, vì vậy kỹ năng này là vô cùng cần thiết. Sự hợp tác không chỉ giúp một tập thể hoàn thành những mục tiêu chung mà còn giúp mỗi chúng ta có cơ hội được học hỏi những kiến thức mới, hoàn thiện bản thân hơn.

Một tập thể gắn kết cần có tinh thần hợp tác và mỗi cá nhân sẽ tôn trọng lẫn nhau. Đó là lý do tại sao các nhà tuyển dụng thường tìm kiếm những nhân viên hoạt động hiệu quả như một phần của đội nhóm và sẵn sàng cân bằng thành tích cá nhân với các mục tiêu chung của tập thể.

 • Kỹ năng hợp tác hay nó còn được gọi với những cái tên khác: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng xây dựng nhóm.

Kỹ năng hợp tác hoạt động như thế nào?

Hợp tác, nghe thật dễ dàng, nhưng trên thực tế thì việc cộng tác với nhiều người khác thực sự là một thử thách. Mỗi người trong một nhóm đều có những điểm mạnh, điểm yếu, cách thức giao tiếp và mục tiêu cá nhân khác nhau. Văn hoá công ty cũng sẽ ảnh hưởng một phần đến tinh thần hợp tác. Một số công ty coi trọng sự hợp tác và đào tạo về sự cộng tác giữa các nhân viên. Trong khi một số công ty khác lại cho rằng sự hợp tác cứ nên diễn ra một cách tự nhiên.

Kỹ năng hợp tác hoạt động như thế nào?

Kỹ năng hợp tác hoạt động như thế nào?

Kỹ năng hợp tác trong một nhóm bao gồm:

 • Giữ cho sự liên lạc, trao đổi thông tin được cởi mở và không bao giờ “giữ lại” cho riêng mình những thông tin quan trọng.
 • Đạt được sự đồng thuận chung về các mục tiêu và phương pháp thực hiện các nhiệm vụ, dự án.
 • Công nhận sự đóng góp của người khác trong nhóm và ghi nhận công sức một cách định kỳ
 • Xác định những trở ngại và tập thể cùng chung sức giải quyết vấn đề (thay vì từng cá nhân tự giải quyết)
 • Đặt các mục tiêu chung, kết quả tập thể lên trên sự công nhận cá nhân
 • Thẳng thắn nhận lỗi vì những sai lầm và tha thứ cho sai lầm của người khác

Các loại kỹ năng hợp tác

Để sự hợp tác được thành công thì bạn cần các kỹ năng sau:

 1. Kỹ năng giao tiếp
 2. Rèn luyện trí tuệ cảm xúc (EQ)
 3. Tôn trọng sự khác biệt

1. Kỹ năng giao tiếp

Khi làm việc trong một tập thể, bạn không thể “ngại” chia sẻ quan điểm của mình, nhưng bạn cũng không thể áp đặt quan điểm của mình lên những người khác. Những kỹ năng dưới đây sẽ là những kỹ năng cần thiết cho sự hợp tác.

Lắng nghe tích cực: Lắng nghe một cách tích cực nghĩa là không chỉ nghe những gì mà đồng nghiệp nói mà còn phải tập trung suy ngẫm, không phát xét và hiểu những gì ý nghĩa của lời nói, thậm chí là những ý nghĩa ẩn đằng sau đó. Nếu bạn cảm thấy chưa hiểu, hãy đặt câu hỏi và làm rõ ngay. Nếu cuộc nói chuyện kéo dài, hãy dành thời gian để tóm tắt những ý chính trước khi bắt đầu một chủ đề khác.

Giao tiếp bằng văn bản: rất nhiều sự hợp tác cần phải thực hiện trên văn bản, đặc biệt là khi chúng ta đang làm việc từ xa. Chúng ta có xu hướng dựa vào các tín hiệu phi ngôn ngữ để truyền đạt ý nghĩ, tuy nhiên giao tiếp bằng văn bản là mới là hình thức giao tiếp chính thức thường xảy ra nhất trong môi trường công sở. Các thông điệp từ bạn cần được soạn thảo cẩn thận và đòi hỏi một nỗ lực có ý thức vì các văn bản này sẽ được lưu lại. Bên cạnh đó, giao tiếp bằng văn bản cũng là cách bạn thể hiện sự tôn trọng và tạo được cảm tình đối với đồng nghiệp.

Giao tiếp bằng lời nói: Nội dung câu nói của bạn trong môi trường tập thể là rất quan trọng, nhưng cách bạn nói cũng quan trọng không kém. Chia sẻ quan điểm của bạn một cách ngắn gọn và tôn trọng những bất đồng những khía cạnh thiết yếu của việc giao tiếp bằng lời nói.

Giao tiếp phi ngôn ngữ: ngôn ngữ cơ thể, giọng điệu, tốc độ nói đều ảnh hưởng đến việc giao tiếp của bạn. Một câu giống nhau được truyền tải theo hai cách khác nhau sẽ có thể khiến người nghe hiểu theo hai ý khác nhau. Hãy cân nhắc những gì bạn nói và cách bạn truyền đạt thông điệp cho đồng nghiệp.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp

2. Rèn luyện trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc là một trong những kỹ năng mềm được tìm kiếm nhiều nhất ở hầu hết mọi nơi làm việc. Trí tuệ cảm xúc là khả năng nhận thức và quản lý cảm xúc của bạn, nhận ra cảm xúc của người khác và phản ứng một cách thích hợp, cũng như là áp dụng cảm xúc của bạn một cách hợp lý vào trong công việc.

Khi một thành viên trong nhóm ủ rũ và bắt đầu “bắt bẻ” một thành viên khác trong nhóm, nguồi có trí tuệ cảm xúc cao sẽ nhận ra ngay sự cáu kỉnh này có thể bắt nguồn từ cảm giác quá tải. Từ đó đưa ra lời khuyên nghỉ ngơi hoặc ra tay hỗ trợ người này xử lý bớt công việc. Ngay cả các vấn đề tiêu cực khác như sự lười biếng, hay chống đối cũng được những người có EQ cao tìm ra nguyên nhân và giải quyết triệt để.

Rèn luyện trí tuệ cảm xúc

Rèn luyện trí tuệ cảm xúc

Một số đặc điểm của trí thông minh cảm xúc mà bạn có thể trau dồi và rèn luyện từng ngày:

 • Khả năng phục hồi
 • Không dễ bị xúc phạm, bị tổn thương
 • Không chỉ trích cá nhân
 • Có thể nhận ra những cảm xúc tiêu cực và loại bỏ nó ngay khi cần thiết
 • Có sự tò mò cao
 • Khả năng đồng cảm
 • Khả năng thấu hiểu
 • Giải quyết xung đột

Tôn trọng sự khác biệt

Trong một môi trường tập thể, đặc biệt là ở những công ty lớn và có nhiều chi nhánh, chúng ta có thể sẽ làm việc với những đồng nghiệp ở nhiều nơi, nhiều thành phố, tỉnh, vùng miền và thậm chí là nước khác nhau. Để đạt được thành công trong việc hợp tác, bạn cần phải loại bỏ bất kỳ định kiến ngầm nào và thể hiện sự tôn trọng đối với đồng nghiệp của mình.

Bạn cũng nên chú ý đến những hành vi hoặc quyết định có thể là tiềm ẩn những hành động phân biệt đối xử một cách tinh vi. Ví dụ: một đồng nghiệp từ nơi khác đến đang bị “lơ” hoặc bị đề cập đến liên tục (một cách tiêu cực). Hay một nhân viên đang bị cô lập vì có những ý kiến, quan điểm bất đồng. Hãy cố gắng giúp người đồng nghiệp đó hoà nhập cùng đội nhóm.

Tôn trọng sự khác biệt

Tôn trọng sự khác biệt

Tôn trọng sự khác biệt bao gồm:

 • Giao tiếp cởi mở
 • Tinh tế để ý các vấn đề về vùng miền, tôn giáo
 • Xây dựng và quản lý kỳ vọng
 • Tạo điều kiện cho những cuộc thảo luận nhóm
 • Ủng hộ việc tận dụng thế mạnh của từng cá nhân
 • Xây dựng sự kết nối và đồng thuận chung
 • Đề cập đến những quan điểm, lập trường của tất cả các thành viên trong nhóm.

Tóm tắt lại

 • Kỹ năng hợp tác cho phép bạn làm việc hướng tới một mục tiêu chung với những người khác.
 • Hầu hết các môi trường làm việc đều yêu cầu sự hợp tác, vì vậy những kỹ năng này là rất cần thiết.
 • Các kỹ năng hợp tác bao gồm khả năng giao tiếp, trí tuệ cảm xúc và tôn trọng sự khác biệt của đồng nghiệp.

Nguồn tham khảo

Bình luận ( 0 bình luận )

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*