Giao tiếp phi ngôn ngữ là gì? Tầm quan trọng của giao tiếp phi ngôn ngữ 

Giao tiếp phi ngôn ngữ là giao tiếp thông qua cử chỉ, nét mặt, giọng nói, ánh mắt, ngôn ngữ hình thể và những cách khác mà mọi người có thể giao tiếp mà không cần sử dụng ngôn ngữ.

Khi bạn đang phỏng vấn xin việc hoặc tham gia một cuộc họp, giao tiếp phi ngôn ngữ đóng vai trò rất quan trọng.

Một fact vui là theo nghiên cứu của nhà nhân chủng học Ray Birdwhistell thì hơn 65% giao tiếp của con người là giao tiếp phi ngôn ngữ (nguồn: The New York Times)

Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ của bạn có thể gây ấn tượng tích cực (hoặc tiêu cực). Ví dụ như cử chỉ, ngôn ngữ hình thể kém có thể khiến bạn trông thiếu chuyên nghiệp. Ánh mắt nhìn xuống hoặc tránh giao tiếp bằng mắt có thể khiến người đối diện đánh giá bạn thiếu tự tin.

Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá hành động của bạn song song với lời bạn nói và bạn có thể sử dụng kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ để tạo ấn tượng tốt nhất. Nếu đó không phải thế mạnh của mình, bạn có thể thực hành và rèn luyện chúng để tạo ấn tượng tích cực với những người bạn gặp nơi công sở và rộng hơn thế nữa.

Tầm quan trọng của giao tiếp phi ngôn ngữ

Hầu hết các ứng viên chuẩn bị kỹ lưỡng những gì họ sẽ nói trong các cuộc phỏng vấn hay người nhân viên chuẩn bị nội dung cho các cuộc họp.

Tuy nhiên, những gì bạn nói sẽ chỉ là một phần của bức tranh tổng thể. Điều quan trọng không kém là bạn có nắm được cách truyền tải thông điệp của bạn một cách trôi chảy thông qua ngôn ngữ cơ thể. Thành công trong cuộc phỏng vấn hay xa hơn nữa là trong các mối quan hệ  của bạn sẽ được quyết định phần lớn bởi ấn tượng của mọi người về bạn và cách họ phản ứng với những gì bạn nói.

Nâng cao kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ như thế nào?

Bạn muốn nâng cao kỹ năng của mình? Hãy xem danh sách lời khuyên dưới đây. Bạn không cần thực hiện toàn bộ, chỉ cần xem những lời khuyên nào phù hợp và bạn có thể thực hiện được.

 • Tác phong gọn gàng, tránh xuề xòa.
 • Ngồi thẳng lưng vào ghế hoặc hơi nghiêng người về phía trước để thể hiện sự tương tác.
 • Thể hiện các giao tiếp mắt và tay, nhưng cần tránh giao tiếp bằng tay quá mức vì điều này có thể trông không chuyên nghiệp và nghiêm túc.
 • Không mang theo điện thoại, đồ uống hoặc bất cứ thứ gì khác có thể làm bạn mất tập trung trong cuộc phỏng vấn hay buổi họp.
 • Bình tĩnh, cần loại bỏ cảm giác bồn chồn, run rẩy tay chân trước khi vào buổi họp, phỏng vấn.
 • Giao tiếp bằng mắt thường xuyên với người phỏng vấn.
 • Giữ bản thân tập trung vào cuộc trò chuyện.
 • Trong một cuộc phỏng vấn nhóm, hãy chuyển hướng giao tiếp bằng mắt sang những người nói khác nhau.
 • Giới thiệu bản thân bằng một nụ cười và một cái bắt tay. Đảm bảo rằng lòng bàn tay của bạn đang khô.
 • Hãy lắng nghe cẩn thận và không ngắt lời.
 • Điều chỉnh giai điệu giọng nói của bạn để thể hiện sự phấn khích và ngắt câu đúng lúc.
 • Gật đầu để thể hiện bạn vẫn đang theo được ý người nói.
 • Quan sát phản ứng của người khác bạn phát biểu.
 • Đọc các tín hiệu phi ngôn ngữ của người khác. Đưa ra lời giải thích nếu bạn biết họ có vẻ đang bối rối và kết thúc nếu họ đã nắm được ý bạn.
 • Đừng cố cười gượng gạo trước các “miếng hài” của người khác (bạn có thể giả vờ không hiểu đôi khi sẽ tốt hơn là giả vờ cười).
 • Tránh nhìn đồng hồ, điện thoại của bạn hoặc thể hiện bất kỳ dấu hiệu nào thể hiện sự không quan tâm.
 • Thay đổi giao tiếp bằng mắt với nhiều diễn giả khác nhau trong các tình huống phỏng vấn nhóm hoặc giao tiếp
 • Thể hiện cho họ thấy rằng bạn quan tâm đến những gì họ đang nói.

Ứng dụng giao tiếp phi ngôn ngữ khi phỏng vấn xin việc

Thể hiện các hành vi phi ngôn ngữ phù hợp với thông điệp của bạn có thể giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn thực sự quan tâm đến công việc và phù hợp với công việc.

Ví dụ, phản chiếu một cách tinh tế về ngôn ngữ cơ thể của người phỏng vấn có thể khiến bạn trông đáng tin cậy hơn đối với họ. Tương tự như vậy, thiếu giao tiếp bằng mắt là một dấu hiệu của sự tự tin thấp và không có khả năng thực sự tương tác với người khác.

Điều quan trọng nhất là khiến bản thân trở nên tích cực và hấp dẫn. Nếu bạn cảm thấy tự tin về khả năng hoàn thành công việc của mình và biết rằng bạn sẽ là tài sản đối với nhà tuyển dụng, bạn có thể thể hiện điều đó bằng hành động cũng như lời nói của mình.

Luyện tập trước

Thực hành cách truyền tải thông điệp của bạn thông qua việc thử “nhập vai” với người cố vấn hoặc bạn bè của mình. Hãy thử ghi lại các buổi thực hành của bạn để bạn có thể xem lại và phân tích biểu cảm, phong cách của mình.

Bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi phỏng vấn hoặc tạo ra sự kết nối nhiều hơn với công ty bạn đang phỏng vấn nếu bạn đã dành thời gian chuẩn bị. Bạn càng bớt lo lắng, bạn càng có thể giao tiếp tốt hơn. Bạn càng giao tiếp tốt, tỉ lệ thành công của bạn càng cao!

Giao tiếp tại nơi làm việc

Trong nhiều ngành nghề, xây dựng uy tín và sự tin cậy là một yếu tố quan trọng để thành công. Sử dụng thuần thục các kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ (chẳng hạn như giao tiếp bằng mắt) có thể làm tăng thêm sự chân thành và tính cách hấp dẫn của bạn.

Nguồn tham khảo

Bình luận ( 0 bình luận )

Không có bình luận nào.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*