9 cách để bạn ‘sống sót’ sau một tuần làm việc 60 tiếng

9 Mẹo để Giữ Tâm Trí và Cơ Thể Khỏe Mạnh

Trong suốt con đường sự nghiệp của bạn, sẽ không hiếm những tuần mà bạn phải làm việc căng thẳng trong nhiều nhờ liền khiến bạn mệt mỏi quá mức. Bạn sẽ cảm thấy quá tải công việc, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, cả về mặt tinh thần và thể chất.

Ngoài vấn đề về sức khỏe, những tuần làm việc dài có thể gây ảnh hưởng đến năng suất làm việc của bạn. Một trong những vấn đề phổ biến nhất phát sinh từ việc làm việc quá sức là “burnout” (trạng thái kiệt sức tinh thần do căng thẳng công việc). Và trong một thời điểm mà bạn cần phải dồn toàn bộ năng lượng vào công việc, trạng thái “burnout” có thể làm bạn cảm thấy khó khăn trong việc hoàn thành danh sách công việc của mình.

Bạn gần như không có lựa chọn khác. Bạn phải hoàn thành deadline hoặc… mất việc. Trong khi quỹ thời gian một ngày của bạn là hữu hạn, bạn phải thay đổi cách tiếp cận công việc của mình. Đây là một số mẹo giúp bạn sống sót trong những tuần làm việc 60 giờ.

Nghỉ ngơi

Mặc dù việc tập trung vào công việc là quan trọng, nhưng việc nghỉ ngơi định kỳ cũng không kém phần quan trọng. Có thể nghe có vẻ trái ngược, nhưng việc nghỉ ngơi thực sự có thể giúp bạn hoàn thành deadline nhanh hơn.

Sau khi làm việc trong một thời gian dài, bạn sẽ thấy mình mất tập trung. Các hình ảnh trên màn hình máy tính bắt đầu trở nên lộn xộn trong khi bạn phải liên tục thúc ép bản thân dẫn đến tỷ lệ lỗi của bạn tăng lên. Tất cả điều này cuối cùng lại làm chậm côngviệc của bạn, vì vậy việc nghỉ ngơi – ngay cả khi chỉ là trong thời gian ngắn – để làm mới não bộ là việc cần thiết. Hãy dành 15 phút để đi dạo xung quanh, “tám” với bạn bè, nghe nhạc hoặc ăn nhẹ. Khi bạn trở lại làm việc, khả năng tập trung của bạn sẽ được cải thiện.

Tiếp tục với chế độ tập thể dục của bạn

Một khoảng thời gian đặc biệt bận rộn có thể không phải là thời điểm tốt nhất để bắt đầu một giáo trình tập thể dục, nhưng nếu bạn đã có thói quen tập thể dục đều đặn, thì đừng dừng lại. Có thể bạn không chạy bộ 5-10km như mọi ngày nhưng bạn nên cố gắng tận dụng thời gian rảnh rỗi để tập luyện theo thói quen.

Tập thể dục giúp giảm căng thẳng sau 1 tuần làm việc đầy áp lực. Căng thẳng trong công việc ảnh hưởng xấu đến tinh thần và cả thể chất của bạn. Tập thể dục giúp cơ thể của bạn duy trì sức khỏe và đồng thời giảm căng thẳng đe dọa đến cơ thể của bạn. Hãy thiết lập một lịch trình tập luyện sao cho bạn có thể tập đều đặn trước hoặc sau giờ làm việc. Nếu thực sự không có thời gian rảnh rỗi để tập thể dục, bạn nên ít nhất sử dụng những khoảng thời gian nghỉ trong ngày để đi dạo hoặc thực hiện một vài động tác thể dục.

Dành thời gian cho những điều bạn thích

Nhiều người phải làm việc suốt tuần và gần như không có thời gian rảnh rỗi. Bạn đi làm, về nhà, ngủ, lại đi làm, về nhà, ngủ, và cứ thế. Bạn không thể để điều đó biến bạn thành một con “zombie”. Bạn phải tìm cách để có thời gian giải trí trong lịch trình hàng tuần của mình, hoặc bạn sẽ cảm thấy cuộc đời mình “sao mà khổ thế”!

Hãy cố gắng thay đổi một chút lịch trình của mình một hoặc hai lần mỗi tuần. Tìm một vài giờ rảnh rỗi để đi xem phim, đi dạo phố hoặc thưởng thức bữa ăn cùng bạn bè và gia đình. Nếu không làm điều đó thì dần dần bạn sẽ bắt đầu “căm ghét” công việc của mình, và sự tức giận trong suốt 60 tiếng làm việc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm lý và hiệu suất làm việc của bạn.

Uống đủ nước

Việc duy trì lượng nước cần thiết không chỉ tốt cho cơ thể mà còn tốt cho tinh thần của bạn. Nước là yếu tố cần thiết cho sự hoạt động đúng của não bộ. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tập trung, có thể là đã đến lúc nghỉ uống nước. Nghỉ ngơi và đi uống nước có tác dụng sinh học cho não bộ và cơ thể của bạn, đồng thời giúp phá vỡ sự đơn điệu trong ngày làm việc.

Nếu bạn không có thói quen uống nước hay thậm chí là không thích uống nước, hãy thêm chanh, cam hoặc táo (hoặc cả ba) vào để tạo hương vị nhẹ mà không có quá nhiều calo. Hãy nhớ uống nước trong suốt cả ngày dài làm việc – cơ thể, tâm trí và cả sếp của bạn sẽ cảm cảm ơn bạn đấy.

Giới hạn lượng caffein tiêu thụ

Chúng ta thường thích uống các loại đồ uống như cà phê và nước ngọt chứa caffein để tăng cường sự tỉnh táo, nhưng đây không phải là một chiến lược tốt trong dài hạn. Mặc dù chúng có thể giúp bạn tỉnh táo trong một thời gian ngắn, caffein có thể xem là một loại thuốc và nếu dùng quá nhiều caffein có thể gây tác dụng phụ. Nếu bạn cảm thấy mình dễ bị lo lắng hoặc gặp vấn đề về tiêu hóa, đó là lúc bạn cần giảm lượng caffein tiêu thụ đấy.

Bạn không cần phải bỏ cà phê hoàn toàn – ít nhất là trong lúc căng thẳng này – nhưng hãy chú ý đến việc sử dụng và đảm bảo rằng bạn không dùng quá nhiều. Làm việc dưới áp lực liên tục một tuần là đủ “khổ” lắm rồi, bạn không cần có thêm một cái bụng sôi ùng ục vì cafe, chưa kể đến cảm giác mệt mỏi còn hơn lúc chưa uống, khi caffein “tan biến”.

Tránh làm việc cả tuần

Khi bạn có quá nhiều việc phải làm, có vẻ như lựa chọn tốt nhất của bạn là làm việc liên tục mà không nghỉ ngày nào. Đó là một ý tưởng tồi tệ. Sẽ gần như không thể duy trì được lịch trình như vậy mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Bạn cần thời gian nghỉ ngơi!

Bạn có thể không thể nghỉ liên tiếp hai ngày, nhưng hãy cố gắng giữ ít nhất một ngày không làm việc. Thời gian nghỉ giúp làm mới cơ thể và tâm trí của bạn. Đánh đổi lại là làm việc thêm một chút chút vào những ngày khác để có thêm một ngày nghỉ. Khi bạn trở lại làm việc, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và chất lượng công việc của bạn cũng sẽ tốt hơn.

Đừng lạm dụng đồ ăn vặt quá mức

Khi bạn đang trong lịch trình làm việc liên tục, đồ ăn vặt có thể trở thành lựa chọn duy nhất cho bữa ăn của bạn. Nó nhanh chóng và tiện lợi, và áp lực từ tuần làm việc của bạn có thể làm tăng cường “cơn thèm”  đồ ăn vặt và đồ ngọt.

Tuy nhiên, có những lựa chọn tốt hơn. Đồ ăn vặt có thể làm thoả mãn cơn thèm, và nó sẽ khiến bạn no, nhưng nó cũng chứa rất nhiều calo không có giá trị dinh dưỡng. Cơ thể và tâm trí của bạn đang làm việc chăm chỉ, và bạn cần các loại thực phẩm dinh dưỡng để nuôi dưỡng cơ thể.

Mặc dù bạn có thể không có thời gian để chuẩn bị một bữa ăn đầy đủ trong giờ nghỉ trưa, bạn có thể lên kế hoạch và chuẩn bị một số bữa ăn cùng một lúc. Một tô salad lớn thêm quả trứng luộc, cá ngừ hộp hoặc gà quay vịt quay mua ở tiệm sẽ cung cấp cho bạn nguồn protein quý giá. Trứng luộc chín có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng một tuần. Trái cây tươi nguyên và các loại salad trái cây mua sẵn là những món ăn nhẹ tốt để giữ bạn tỉnh táo giữa các bữa ăn.

Nếu bạn cung cấp tủ lạnh với đồ ăn đã sẵn sàng, lành mạnh, bạn sẽ không bị cám dỗ bởi việc ghé qua một nhà hàng đồ ăn nhanh.

Đảm bảo đủ giấc ngủ

Các chuyên gia khuyên rằng một người lớn nên ngủ trung bình tám tiếng mỗi đêm. Có thể với một vài người thì việc có một đêm ngủ ngon giấc không hề dễ dàng, nhưng bạn cũng nên cố gắng thực hiện điều này dù bất cứ giá nào. Nếu thiếu giấc ngủ, bạn sẽ trải qua cảm giác mệt mỏi và thiếu tập trung. Bạn có thể vẫn duy trì được thể trạng với số giờ ngủ ít ỏi, nhưng nếu việc ngủ ít trở thành điều thường xuyên, hiệu suất làm việc của bạn sẽ giảm mạnh.

Các chuyên gia về giấc ngủ nói rằng thiết lập một thói quen có thể giúp bạn ngủ ngon. Hãy cố gắng đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm hàng ngày. Ngay cả trong những ngày nghỉ, đừng thức khuya hoặc ngủ quá trễ. Nếu bạn cảm thấy đặc biệt mệt mỏi, một giấc ngủ ngắn có thể giúp ích cho tinh thần của bạn, nhưng đừng để mình ngủ quá 20 phút. Nếu không, bạn có thể làm rối lịch trình giấc ngủ của mình.

Điều chỉnh thói quen thức khuya dậy sớm của bạn

Nếu bạn phải làm thêm giờ làm việc, bạn có thể tận dụng cơ chế sinh học tự nhiên của mình. Làm việc thêm giờ thường đồng nghĩa với việc làm việc muộn và làm việc vào buổi tối, nhưng bạn có thể thỏa thuận với sếp của mình để tạo ra một tình huống khác.

Nếu bạn là người thích sáng sớm, hỏi xem bạn có thể làm việc thêm giờ vào buổi sáng trước khi ngày làm việc bắt đầu không. Hoặc nếu bạn là người hiệu suất và buổi tối, có thể thoả thuận với sếp về việc bạn sẽ bắt đầu một ngày trễ hơn chút không.

Nếu điều kiện đó không được chấp thuận, bạn vẫn có thể sử dụng thời gian của mình một cách hiệu quả. Bạn có thể không thể bắt đầu ngày làm việc lúc bình minh, nhưng bạn vẫn có thể thức dậy sớm và hoàn thành công việc nhà, tập thể dục hoặc thưởng thức các sở thích mà bạn không có thời gian làm vào buổi chiều tối.

Nguồn tham khảo

 

Bình luận ( 0 bình luận )

Không có bình luận nào.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*