3 mẹo để có một CV “siêu chuẩn” giúp thu hút nhà tuyển dụng.

Sơ yếu lý lịch (Curriculum Vitae – CV) sẽ mang lại hoặc huỷ đi cơ hội nhận được công việc mới của bạn. Mặc dù một số nhà tuyển dụng có thể dành nhiều thời gian để xem kỹ lý lịch của bạn nhưng tại một thị trường đông đúc ứng viên, bạn thường chỉ có vài giây để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Trong thị trường việc làm cạnh tranh như hiện nay, điều quan trọng đối với một ứng viên, đặc biệt là các sinh viên mới ra trường là phải có một CV bắt mắt và đầy đủ thông tin cần thiết.

Emily Liou – người sáng lập nền tảng tìm kiếm việc làm Cultivitae, đã xem xét hàng nghìn hồ sơ xin việc trong gần 10 năm làm công việc tuyển dụng và huấn luyện viên nghề nghiệp của mình, đồng thời nói rằng sơ yếu lý lịch của bạn là “Một công cụ tiếp thị bản thân, không phải là thứ bạn cố gắng hoàn thành cho đủ.”

“Việc soạn thảo sơ yếu lý lịch có thể khó khăn hơn một chút đối những buổi hội thảo nghề nghiệp bởi vì bạn không thể điều chỉnh cho nó phù hợp với từng tổ chức hoặc vị trí.”

Dựa trên lời khuyên của Liou, ba mẹo sau có thể giúp bạn đảm bảo rằng sơ yếu lý lịch của bạn đã sẵn sàng cho việc nộp CV ở nhiều công ty khác nhau.

Rõ ràng và ngắn gọn

Theo một thống kê của Amazon, bạn có 6 giây để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng khi họ xem CV của bạn. Nếu CV của bạn quá dài, họ sẽ không thể đọc hết hoặc tệ nhất là bỏ qua luôn.

Liou gợi ý các bạn nên vẽ ra một “câu chuyện rõ ràng” về bản thân và những thông tin có giá trị nhất đối với doanh nghiệp, hãy nhớ giũ cho nó ngắn gọn nhất có thể.

“Ngay cả khi nó không dành cho một công ty cụ thể hoặc cụ thể cho một vai trò, vị trí cụ thể thì sơ yếu lý lịch của bạn cũng nên làm nổi bật: Bạn là ai? Bạn muốn phục vụ ai? Mục tiêu của bạn là gì và bạn sẽ làm thế nào để đạt được nó? Hãy khoanh vùng những chủ đề đó và điều chỉnh sơ yếu lý lịch của bạn cho phù hợp.”

Điều này không chỉ giúp bạn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng mà còn giúp bạn nhìn nhận bản thân và bộ kỹ năng mà mình đang sở hữu, từ đó sẽ có nhiều cánh cửa khác mở ra cho bạn.

Có một CV rõ ràng cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn, có thể công ty sẽ nói với bạn rằng: “Hiện chúng tôi đang không có tuyển vị trí này, nhưng bạn đã xem xét vị trí khác mà chúng tôi đang  tuyển chưa? Bạn có thể sẽ là một ứng cử viên tiềm năng cho vị trí đó đấy. ”

Hoàn thiện phần tóm tắt bản thân

Phần tóm tắt về bản thân là điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng nhìn thấy ở đầu CV của bạn. Liou nói rằng phần này của sơ yếu lý lịch đặc biệt quan trọng đối với sinh viên mới tốt nghiệp, những người có thể chưa có kinh nghiệm làm việc.

“Tóm tắt để cho nhà tuyển dụng biết bạn là ai trước khi xem xét đến kinh nghiệm, trình độ học vấn, thời gian thực tập,… của bạn”

Sau phần tóm tắt, Liou gợi ý nên sắp xếp phần còn lại của sơ yếu lý lịch theo thứ tự sau:

  1. Kỹ năng: Lướt nhanh những ký năng, kỹ thuật hay những kiến thức mà bạn cho là tinh tuý nhất trong suốt con đường giáo dục của mình.
  2. Kinh nghiệm: Không nhất thiết là kinh nghiệm làm việc, chỉ cần là thời gian thực tập hoặc những hoạt động mà bạn đã tham gia như: các cuộc thi, câu lạc bộ, công việc part-time,… liên quan đến định hướng sự nghiệp của bạn.
  3. Công việc tình nguyện: Các hoạt động ngoại khoá tại trường, các chuyến đi tình nguyện sẽ góp phần cho một chiếc CV tuyệt vời.
  4. Học vấn: Tên trường, cơ sở giáo dục của bạn cùng với điểm/xếp hạng tốt nghiệp.

Giữ cho nó thật đơn giản

Gen Z đã có rất nhiều sáng tạo cho sơ yếu lý lịch của mình, thậm chí một số bạn còn đi xa đến mức gửi luôn link video Tiktok của mình trong bộ kỹ năng. Mặc dù sáng tạo là tốt và vẫn có một vài công ty chấp nhận nhưng đối với mặt bằng chung thì Liou vẫn khuyên bạn nên giữ mọi thứ thật đơn giản.

“Các nhà tuyển dụng thực sự chỉ có 6 giây để xem xét và quyết định xem một người phù hợp với công ty của họ hay không. Mình thấy có rất nhiều bạn trẻ đang làm hồ sơ xin việc bằng video và chúng dài gần một phút. Thật tế thì chúng mình không có thời gian để ngồi đó và xem toàn bộ thông tin trước khi đưa ra quyết định đâu, mà thường là sẽ bỏ qua luôn. ”

Thay vào đó, Liou khuyên những bạn tìm việc nên giữ phong cách “tiêu chuẩn và truyền thống”, ít nhất là trong lần đầu tiên bạn gửi CV cho một nhà tuyển dụng nào đó.

Tuy nhiên Liou  cho biết thêm “Hãy luôn theo dõi và cập nhật thông tin. Nếu bạn biết rằng công ty mà bạn sắp nộp CV là một công ty sáng tạo hoặc yêu cầu sự sáng tạo cao thì một video giới thiệu sẽ là điểm cộng tuyệt vời cho bạn đấy.”

Nguồn tham khảo

Bình luận ( 0 bình luận )

Không có bình luận nào.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*