3 lời khuyên đắt giá từ 3,000 CEO để bạn có một sự nghiệp tốt hơn

Chưa bao giờ thị trường nhân sự lại có nhiều sự biến động như thời điểm hiện tại, ít nhất là kể từ cuộc Cách mạng Công nghiệp vào thế kỷ thứ… 18. Kết quả là nhiều người vẫn đang tự hỏi con đường sự nghiệp của họ sẽ đi về đâu.

Đó là lý do của cuộc khảo sát với câu hỏi “Điều gì khiến bạn ước rằng mình nên biết sớm hơn – lúc bạn bắt đầu con đường sự nghiệp” dành cho 3,000 giám đốc điều hành cấp cao. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm đến 3 câu trả lời được nhắc đến nhiều nhất.

1. Hãy giỏi đến mức người khác không thể phớt lờ bạn

Thế giới này vốn dĩ sẽ phớt lờ bạn cho đến khi bạn thực sự vượt trên sự tầm thường và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình khiến người khác không thể không chú ý đến bạn.

Một diễn giả, chuyên gia huấn luyện đã dành hàng giờ đồng hồ để theo đuổi những tiêu chuẩn cao nhất, cố gắng cải thiện bài phát biểu của mình từng chút một. Mỗi ngày, anh ta cố gắng viết sâu sắc hơn một chút, các khoá học sẽ phải hấp dẫn hơn một chút. Kết quả là anh ta thường nhận được câu hỏi rằng: “Làm cách nào mà bạn được thuê làm diễn giả chính thường xuyên vậy? Bạn sử dụng mánh khoé hay chiến lược quảng cáo nào?”. Sự thật đơn giản là khi mọi người xem anh ta biểu diễn, họ đều nói với nhau rằng: “Chúng ta phải thuê anh chàng này.” và người đó chính là diễn giá Scott Mautz. Hãy giỏi đến mức họ không thể phớt lờ bạn.

Tập trung vào công việc và bỏ qua những mánh khoé, hãy áp dụng suy nghĩ “giỏi đến mực họ không thể phớt lờ mình” vào con đường sự nghiệp của bạn.

Một CEO đã chia sẻ: “Thông thường theo kinh nghiệp của tôi, khi chúng ta bắt đầu cảm thấy mình có quyền hành ở một lĩnh vực nào đó, chúng ta sẽ dành ít thời gian cho nó hơn. Chính vì vậy, hãy chăm chỉ gấp đôi những gì bạn nghĩ là công việc yêu cầu.

Hãy giỏi đến mức họ không thể phớt lờ bạn

Hãy giỏi đến mức mà người khác không thể phớt lờ hay xem thường bạn

2. Hãy là người tư duy nguyên bản

Giải thích: Tư duy nguyên bản là một hình thái tư duy dựa trên căn nguyên, gốc rễ của vấn đề. Mọi câu hỏi, mọi tình huống đều cần một giải pháp và tư duy nguyên bản sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp bằng cách tiếp cận với căn nguyên của vấn đề.

Tuy nhiên ở đây chúng ta sẽ nói đến khía cạnh sáng tạo của “tư duy nguyên bản” hơn. Ví dụ khi một CEO của công ty sáng tạo đã nói với tôi rằng, rào cản lớn nhất khiến nhiều công ty không đổi mới được chính là những ý tưởng họ tạo ra “quá gần” với những gì họ đang làm. Họ bị thúc đẩy bởi thói quen, bám víu vào những gì quen thuộc. Trong khi đó, một người có tư duy nguyên bản họ sẽ nhìn thẳng vào vấn đề và tìm giải pháp để giải quyết vấn đề từ gốc rễ, thường là những giải pháp của họ sẽ sáng tạo và đột phá hơn.

Bạn rất dễ bắt gặp ở chính mình những suy nghĩ và hành động theo cách được gọi là ““chuẩn mực của công ty” (không phải lúc nào cũng là chuẩn mực đúng đắn). Theo thời gian, bạn có thể thấy việc tuân theo lối suy nghĩ điển hình sẽ dễ dàng hơn và dần dần, bạn bắt đầu đóng góp ngày càng ít những “món quà” độc đáo của mình cho tổ chức. Tôi đã phát hiện ra một sự hối tiếc lớn trong sự nghiệp trong quá trình nghiên cứu của mình, đó là mọi người đã đánh mất lối tư duy đặc biệt của họ và do đó đạt được ít thành quả hơn cũng như ít còn động lực hơn. Đó là một cách dễ dàng để biến một sự nghiệp phi thường trở thành bình thường.

Đừng để điều này xảy ra với bạn. Hãy bảo vệ “sự độc đáo” bên trong bạn và rèn luyện tính tò mò, phát triển tính hoài nghi lành mạnh và nhận thức “sự đe doạ” của những thứ quen thuộc. Việc có nhiều kinh nghiệm và kiến ​​thức về một lĩnh vực gì đó vừa có ích nhưng cũng vừa nguy hiểm với bạn. Bạn rất có thể sẽ đánh tính khách quan và sự quen thuộc có thể sớm dẫn đến sự tự tin thái quá, tự mãn và thói quen “hãy cứ làm theo những gì chúng ta biết”. Rơi vào cái bẫy này có thể đồng nghĩa với việc suy nghĩ sáng tạo và các giải pháp đột phá sẽ ít đến với bạn hơn.

Hãy là người tư duy nguyên bản

Hãy giữ tư duy sự sáng tạo và bảo vệ “sự độc đáo” bên trong bạn

3. Không bao giờ ngừng học hỏi

Hiện tại, khái niệm về tư duy cố định so với tư duy phát triển đã được hình thành rõ ràng. Tư duy cố định nói rằng bạn nên tin là khả năng của mình là cố định, tư duy phát triển nói rằng khả năng của mình có thể phát triển thông qua nỗ lực và học hỏi. Không có gì đáng ngạc nhiên khi tư duy phát triển tương quan với sự thành công trong sự nghiệp.

Nhưng làm thế nào để bạn duy trì tư duy học hỏi và phát triển trong sự nghiệp của mình? Hãy suy nghĩ về câu hỏi này

“Tôi có thể học gì để thăng tiến trong sự nghiệp và khơi gợi sự tò mò của mình?”

Trước tiên, hãy xem xét những gì bạn có thể học để giúp ích trực tiếp cho sự nghiệp của mình. Bạn có thể hỏi những người cố vấn hoặc những người đi trước có kinh nghiệm về những lời khuyên nghề nghiệp hoặc tham gia các khoá học kỹ năng mềm như: giao tiếp trước đám đông, kỹ năng thuyết trình, quản lý dự án,…

Tiếp theo, hãy nghĩ về những gì bạn có thể học để giúp nuôi dưỡng mục tiêu của mình, một bức tranh lớn hơn, quan trọng đối với bạn. Ví dụ, tôi có ước mơ làm người giảng dạy, chia sẻ những kiến thức, tạo những khoá học bổ ích thì bạn có thể học khả năng nói trước ống kính, edit video,…

Cuối cùng, bạn có thể học được gì để thỏa mãn trí tò mò của mình? Đây là những thứ liên quan đến sở thích cá nhân của bạn. Ví dụ: học đánh đàn, học tiếng Hàn vì bạn thích Kpop hoặc là học làm bánh, nấu ăn,…

Đừng nghĩ những điều đó không giúp ích gì cho con đường sự nghiệp của bạn. Thực chất những điều này sẽ giúp bạn trở nên toàn diện hơn, tìm được nhiều niềm vui trong cuộc sống và học tập, từ đó sẽ nâng cao sức khoẻ tinh thần, thể chất của – một điều quan trọng cho sự nghiệp thành công bềnh vững.

Không bao giờ ngừng học hỏi

Hãy cứ thoải mái học bất kỳ thứ gì mà bạn thích, miễn sao bạn vẫn còn giữ cho tinh thần học hỏi và phát triẻn của mình luôn được “thắp sáng”

Kết lại

Trên đây là 3 lời khuyên được nhắc đến nhiều nhất từ 3,000 giám đốc điều hành (CEO) thành công: Giỏi đến mức họ không thể phớt lờ bạn; Trở thành người có tư duy độc đáo; Không ngừng học hỏi và phát triển.

Nguồn tham khảo

Bình luận ( 0 bình luận )

Không có bình luận nào.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*
*