Đăng ngày: 23/02/2017

Bảo mật, duy trì đội ngũ nhân viên và đào tạo vẫn đang là vấn đề gây đau đầu cho các nhà lãnh đạo CNTT, tuy nhiên sự hội tụ của các công nghệ đột phá như Mạng lưới kết nối thiết bị Internet (IoT), điện toán đám mây và Trí thông minh nhân tạo (AI) lại mang thêm một sự lo lắng mới cho các doanh nghiệp đế bắt kịp với xu hướng phát triển mới .

Dưới đây là 10 vấn đề được quan tâm nhất trong giới CNTT năm 2017. Đây là một cuộc thăm dò mang tính khoa học, nhưng danh sách này đại diện cho các vấn đề được cập nhật mang tính thường xuyên và kịch liệt nhất.  

1. Truy cập trái phép dữ liệu trong “Phát triển và vận hành” (DevOps)

Tháng 11 vừa qua, công ty tuyển dụng Michael Page ở Anh đã bị truy cập trái phép dữ liệu và làm lộ thông tin cá nhân của 780.000 khách hàng. Các hacker truy cập vào dữ liệu trên máy chủ được sử dụng bởi nhà cung cấp IT của công ty. Công ty mẹ của hệ thống bán lẻ Kiddicare và American College của Cardiology cũng bị đánh cắp dữ liệu cá nhân từ các môi trường thử nghiệm trong năm nay.

 

Khả năng bị đánh cắp dữ liệu doanh nghiệp là hoàn toàn có thể xảy ra trong thời đại công nghệ

Những sự cố như vậy đã khiến cho nhiều nhà lãnh đạo CNTT lo ngại rằng sơ suất trong việc triển khai DevOps có thể là lộ trình mới và chủ yếu cho vấn đề truy cập dữ liệu trái phép trong năm 2017. Trong lúc gấp rút tiếp tục đổi mới, DevOps có thể đã bỏ qua các tiêu chuẩn bảo mật công ty. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 80% các doanh nghiệp không làm bất kỳ kiểm tra bảo mật nào trong suốt quá trình vận hành. Điều này đặt ra các khủng hoảng lớn hơn cho các doanh nghiệp về sau khi phải giải quyết cuộc chiến bảo mật khủng khiếp hơn.

Để ứng phó với những thách thức mới này, các công ty sẽ cần phải áp dụng các phương pháp bảo mật trong quá trình phát triển phần mềm và vận hành công nghệ thông tin, đảm bảo tuân thủ các quy tắc an ninh mà không làm chậm các nhiệm vụ chính của đội phát triển phần mềm và vận hành công nghệ thông tin, theo ông Reuven Harrison, người đồng sáng lập và giám đốc công nghệ của Tufin, về chính sách bảo mật của công ty. 

2. Thiếu kỹ năng bảo mật

Một trong những vấn đề báo động nhất đe dọa bảo mật mà các công ty phải đối mặt vào năm 2017 là việc sẽ bị tấn công từ bên trong chính nội bộ của bộ phận IT. Việc gia tăng lỗ hổng trong kĩ năng bảo mật khiến nhiều công ty gặp nguy hiểm về việc thiếu nhân lực khi đối mặt với các cuộc tấn công mạng dồn dập. Theo một báo cáo an ninh của Spicework IT, sự thật đáng ngạc nhiên là việc miễn cưỡng đầu tư nhân lực đối với với bảo mật khiến cho nguy cơ đối diện với khủng hoảng diễn ra sâu rộng hơn và khó kiểm soát hơn.

Bảo mật là một trong những vấn đề đáng được quan tâm năm 2017.

VIệc không chú trọng mức độ an ninh dữ liệu trong hệ thống ngay từ giai đoạn đầu là nguyên nhân gia tăng độ phức tạp cho việc bảo vệ mạng doanh nghiệp vô cùng khó khăn. 

3. Cuộc đua thông qua trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo (AI) không còn là tưởng tượng, mà đã trở thành một ngành công nghiệp toàn cầu lên đến gần 37 tỷ $ vào năm 2025, với sự đầu tư vào trí tuệ nhân tạo dự đoán tăng 300% trong năm 2017, theo báo cáo của Forrester. Riêng trong năm nay, Amazon, IBM và Microsoft, và Salesforce đều phát hành các ứng dụng với tính năng của trí tuệ nhân tạo.

Trí tuệ nhân tạo – trong đó bao gồm công nghệ như “deep learning”, “machine learning” và khả năng tiên đoán, quản lí có thể là một trợ giúp lớn, đem lại cho người dùng những hiểu biết về doanh nghiệp mà trước đây họ không thể tiếp cận được. Ứng dụng khác của trí tuệ nhân tạo có thể kể đến như tái lập phương thức làm việc hàng ngày, cải thiện khối lượng công việc và tăng năng suất làm việc, theo như Zach Holmquist, người đồng sáng lập và là giám đốc công nghệ của Teem - trên nền tảng của điện toán đám mây cung cấp khả năng phân tích thời gian thực để giúp các công ty tối ưu hóa sự hợp tác.

Trí tuệ nhân tạo nằm cho danh sách các vấn đề đáng quan tâm của các lãnh đạo bởi vì nó đang giữ được tầm quan trọng rất lớn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay, nhưng tất cả còn phải phụ thuộc vào CIO. Điều đó có nghĩa họ phải am hiểu về công nghệ, xác định nó có phù hợp với tổ chức hay không và quan trọng nhất, tìm cách để ưu tiên nguồn lực mỏng để tất cả được hoàn thành như mong đợi.

Tuy nhiên, việc tiếp biến này nếu diễn ra chậm còn gây ra sự quan ngại lớn hơn cho doanh nghiệp. Holmquist lưu ý rằng hơn một nửa các công ty trong Fortune 500 đã trượt khỏi danh sách doanh nghiệp tiêu biểu trong năm trong vòng 15 năm qua do không thích ứng với mô hình kinh doanh kỹ thuật số.

“Trí tuệ nhân tạo trở thành chủ đạo, sẽ sớm thấy được sự bùng nổ trong sáng tạo, năng suất và thành công trong năm 2017. Ở mặt khác, công ty muốn cạnh tranh được cần có những giải pháp nâng cao trí tuệ nhân tạo có thể "sinh tồn" trong cuộc chiến kĩ thuật số như hiện nay.” – Zack Holmquist – Co-Founder & CTO – TEEM

 

 Trí tuệ nhân tạo đang được chú trọng phát triển. 

4. Củng cố mạng lưới kết nối thiết bị Internet (IoT)

Trong tháng 10, một loạt các” tấn công bằng từ chối dịch vụ” (DDoS) tấn công một số các trang web dịch vụ phổ biến, bao gồm Twitter, Spotify, và Paypal, không thể truy cập trong vòng một ngày. Mục tiêu của các cuộc tấn công nhằm vào Dyn, một nhà cung cấp DNS. Công ty xác định rằng ít nhất một phần của hệ thống DDoS đến từ các thiết bị của IoT bị nhiễm phần mềm độc hại Mirai botnet.

Không ngạc nhiên, tầm quan trọng của sự gián đoạn này khiến cho sự bảo mật của IoT trở thành vấn đề hàng đầu được các công ty quan tâm. Theo như nghiên cứu của Ponemon, gần 70% của các công ty không chắc chắn rằng họ có thể hồi phục từ cuộc tấn công và các chi phí trung bình của phạm vi dữ liệu tổng cộng là 4 triệu $.

5. Các thế hệ va chạm

Có một sự chuyển giao thế hệ đang diễn ra tại nơi làm việc.  Hơn 3.6 triệu những người sinh ra tại Mỹ hoặc các nước phát triển sau chiến tranh sắp đến thời kì nghỉ hưu, và một phần tư của thế hệ sinh từ đầu những năm 1980-2000 sẽ sớm được thăng chức lên vị trí quản lý, vai trò của họ thiếu các kỹ năng về con người và cảm xúc để thực hiện có hiệu quả, theo nghiên cứu của Randstad. Thêm vào sự tham gia của thế hệ Z (những người sinh năm 1994 đến 2010) cũng sẽ tham gia vào lực lượng lao động trong 2017 .

Từ tất cả các khía cạnh của lãnh đạo, bao gồm cả CNTT, sẽ có một mối bận tâm lớn đối với sự quản lý các thế hệ cùng va chạm trong một môi trường làm việc . Và đâu sẽ là giải pháp tốt nhất để xây dựng môi trường than thiện với tất cả thế hệ này?

 6. Nguồn tài nguyên khan hiếm

Phần lớn các phòng ban trung tâm CNTT chỉ ra rằng việc thiếu nhân lực công nghệ phục vụ vẫn tăng qua các năm, tài nguyên cạn kiệt tuy không mới nhưng vẫn là vấn đề nhức nhối.

Các giám đốc thông tin và CNTT sẽ tiếp tục cảm thấy sức ép khi họ sẽ cần phải chuyển sang chiến lược BYOD, công nghệ điện toán đám mây, tự động hóa và các giải pháp chi phí hiệu quả khác để làm giảm các sự quá tải của họ, theo như Peter Merkulov, phó chủ tịch của liên mình chiến lược sản phẩm và công nghệ tại Globalscape, một công ty phần mềm và dịch vụ trao đổi thông tin.

7. Phòng thủ mạng không biên giới.

Bảo mật là mối quan tâm lâu năm đối với ngành CNTT, nhưng hai năm qua đã đánh dấu nhiều vụ vi phạm bảo mật thông tin của ngành công nghiệp này hơn bao giờ hết, và không có lý do để tin rằng xu hướng này sẽ không tiếp tục vào năm 2017. Vì vậy thách thức tiếp tục là làm thế nào để linh hoạt và cho phép tăng hiệu suất của các thiết bị này cho người dùng của họ.

“Một trong những chiến lược bảo mật bị bỏ qua nhiều nhất để bảo vệ phạm vi ảo ngày càng mở rộng là mạng lưới phân khúc và cô lập”, Jean Turgeon, kỹ thuật viên trưởng của Avaya, một nhà cung cấp hợp tác kinh doanh và các giải pháp truyền thông cho biết. 

8. Không giữ được nhân tài

Thái độ của nhân viên đối với công việc của họ đã thay đổi đáng kể trong thập kỷ qua, và việc giữ chân nhân tài không được coi trọng. Khoảng một phần ba số nhân viên mới bỏ việc sau khoảng sáu tháng, theo BambooHR.

Sự bỏ đi sớm này là một sự thay đổi đặc tính công việc, một trong số đó các nhà lãnh đạo CNTT nên chú ý để giảm thiểu của đội ngũ nhân viên.

9. Quản lý triển khai đa điện toán đám mây

Sự gia tăng của các dịch vụ dựa trên điện toán đám mây đã làm cho công việc dễ dàng hơn bao giờ hết ở cả mặt địa lý và nâng cao năng lực nhân viên một cách sáng tạo và hiệu quả hơn.

 

 Điện toán đa đám mây giúp công việc dễ dàng hơn.

Để đáp ứng nhu cầu của mô hình nơi làm việc mới này, các trung tâm dữ liệu hiện tại của công ty sẽ cần để phát triển thành một sự kết hợp tập trung, sắp xếp theo thứ tự và môi trường điện toán đa đám mây, theo Tony Bishop, phó chủ tịch chiến lược dọc toàn cầu và tiếp thị tại Equinox, một nhà cung cấp toàn cầu kết nối dữ liệu và giải pháp. 

Bạn quan tâm gì vào năm tới?

Trong khi bạn có thể chia sẻ rất nhiều trong những mối quan tâm, không có một danh sách đầy đủ về các vấn đề có khả năng xảy ra trong lĩnh vực CNTT năm 2017. Hãy chia sẻ góp ý, nếu bạn và nhóm có mối quan tâm khác với những điều đã được đề cập ở đây. Rất nhiều người đọc khác có một số hiểu biết để giúp bạn giải quyết những rắc rối của bạn.

Top những vấn đề IT được quan tâm năm 2017: Bài học cho các nhà lãnh đạo

Bảo mật là mối quan tâm lâu năm và phải được tiếp tục ưu tiên vào năm 2017.

Vấn đề nhân sự như sự duy trì và kỹ năng giữ nhân viên hiện tại sẽ là những thách thức đáng kể, đặc biệt là đối với các công ty phát triển.

Nơi hội tụ của sự đột phá, công nghệ, bao gồm cả dữ liệu phức tạp lớn, Mạng lưới kết nối thiết bị Internet (IoT), điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI)- có thể áp đảo các giám đốc thông tin không có sự chuẩn bị từ trước.