Đăng ngày: 21/04/2017

Theo báo cáo của Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (International Data Corporation - IDC) theo dõi máy chủ hang quý toàn cầu, doanh thu của các nhà cung cấp giải pháp trên thị trường máy chủ toàn cầu đã sụt giảm 4,6% năm sau so với năm trước xuống còn 14,6 tỷ đô la trong quý IV/2016.

Tốc độ tăng trưởng chung của thị trường máy chủ gần đây chậm lại một phần là do sự ngưng trệ trong hoạt động mở rộng trung tâm dữ liệu có quy mô siêu lớn và ảnh hưởng của sự suy giảm doanh số máy chủ cao cấp.

Ngoài ra, chu kỳ nâng cấp máy chủ doanh nghiệp mạnh mẽ của năm 2015 làm cho việc so sánh kết quả trong năm 2016 với kết quả hàng quý của năm trước trở nên khó khăn. Số lượng máy chủ bán ra trên toàn thế giới giảm 3,5% xuống 2,55 triệu chiếc trong Quý IV/2016 so với cùng kỳ năm trước.

Hewlett Packard Enterprise (HPE)/New H3C Group vẫn duy trì vị trí số 1 trong thị trường máy chủ toàn cầu

Thứ hạng chung trên thị trường máy chủ, theo nhóm nhà cung cấp giải pháp

Hewlett Packard Enterprise (HPE)/New H3C Group vẫn duy trì vị trí số 1 trong thị trường máy chủ toàn cầu với thị phần 23,6% theo doanh thu của nhà cung cấp giải pháp trong Quý IV/2016 trong bối cảnh doanh thu sụt giảm 12,2% năm sau so với năm trước xuống 3,5 tỷ đô la.

Dell Technologies duy trì vị trí số 2 trong thị trường máy chủ toàn cầu với 17,6% thị phần xét theo doanh thu của nhà cung cấp giải pháp trong quý này, trong khi doanh thu tăng trưởng 0,1% năm sau so với năm trước lên 2,6 tỷ đô la Lenovo bám đuổi sát sao trong Quý IV/2016 với 6.5% thị phần trên toàn cầu.

Doanh thu của Lenovo sụt giảm 16,7% xuống 947 triệu đô la, trong khi doanh thu của Cisco sụt giảm 1,3% xuống 916 triệu đô la.

Thứ hạng này cũng không thay đổi tại Việt Nam, khi HPE với 44,7% thị phần tiếp tục vị thế số 1 của mình và hoàn toàn lấn át các hãng khác. Tiếp theo sau là Dell đứng thứ 2 với 27,4% thị phần và Lenovo là 12,4%.

"Các nhà cung cấp giải pháp hàng đầu toàn cầu đều đối mặt với sự sụt giảm doanh thu toàn cầu năm sau so với năm trước," ông Loyd Cohen, Giám đốc Nghiên cứu, Nền tảng Điện toán của IDC phát biểu.

"Ở ngoài Top 5, Huawei, công ty đang xếp thứ 6, đạt mức tăng trưởng 73,6% năm sau so với năm trước. Trong một báo cáo tích cực của thị trường chung, giá  trị hệ thống trung bình tăng 9,0% một cách liên tục, với tăng trưởng trong cả ba phân khúc máy chủ: máy chủ phổ thông, máy chủ doanh nghiệp tầm trung và máy chủ doanh nghiệp cao cấp, khi người dùng nâng cao năng lực lưu trữ và bộ nhớ máy chủ của họ, được quyết định bởi các yêu cầu của những tải công việc quan trọng như là phân tích dữ liệu."

 

Thị phần doanh thu của máy chủ HPE tại Việt Nam vẫn chiếm ưu thế hơn so với các hãng còn lại. Điều này cho thấy, HPE đang trở thành thương hiệu không những được ưa chuộng bởi các doanh nghiệp trên thế giới mà còn là thương hiệu số 1 tại VN.