Đăng ngày: 23/02/2017

Xây dựng văn hóa công sở theo hướng tích cực theo sự phát triển chung của nhân loại và lấy công nghệ làm nền tảng là hướng đi mới cho các doanh nghiệp trên thế giới. Nói cách khác, sự chuyển dịch của thời đại kỹ thuật số có ảnh hưởng quyết định đến hướng phát triển chung của hệ thống môi trường kinh doanh toàn cầu. 

 

Sự chuyển dịch của thời đại công nghệ số sẽ quyết định hướng phát triển của nền kinh doanh trên thế giới

Công nghệ đang thay đổi một cách kì diệu cách chúng ta làm việc bắt buộc mỗi cá thể trông một môi trường làm việc phải nắm bắt nhanh xu hướng công nghệ đang diễn ra này. Một số lo lắng rằng công nghệ sẽ khiến cho công việc họ đang làm trở nên lỗi thời, trong khi những người khác không thấy thoải mái khi học tập những kĩ năng mới. Nếu công ty của bạn muốn tận dụng vốn tiềm năng sẵn có trong chuyển đổi kỹ thuật số, bạn phải đặt nguồn nhân sự biết sử dụng công nghệ lên đầu tiên.

Đối với bất kỳ sự thay đổi lớn nào, lập kế hoạch là rất quan trọng để thành công. Sử dụng bốn chiến lược quan trọng sau đây để  nâng cao năng lực cho nhân viên của bạn trong thời kì chuyển dịch kỹ thuật số, đảm bảo sự chuyển tiếp hiệu quả nhất và một môi trường làm việc tốt đối với cả nhân viên và quản lý.

1. Phá vỡ các thói quen cũ

Hiện nay, vô số công ty đã thực hiện các khoản đầu tư lớn trong CRM và phần mềm cộng tác mà hiện nay hầu như không được nhân viên sử dụng nhiều vì họ không thích sử dụng các phần mềm có sẵn như Slack hoặc bộ sản phẩm của Google.

Tại sao điều này lại xảy ra? Công nghệ đắt tiền của bạn chỉ đơn giản là chỗ bám bụi nếu như nhân viên của bạn không sẵn sàng học hỏi, thay đổi và phát triển. Vòng xoay 9 đến 5 – thói quen đi làm hàng ngày – đang bị mờ dần đi trong sự linh hoạt, độc lập, và sự thay đổi. Vì vậy, nếu bạn đang hướng đến xây dựng một nền văn hóa của sự thay đổi, hay cân nhắc các chiến lược sau đâu:

+Đầu tư vào đào tạo kỹ năng. Các tổ chức hiểu biết về kỹ thuật đầu tư vào nguồn nhân sự như bất kỳ cơ hội chuyển dịch tỉ lệ hoàn vốn nào. Đào tạo nhân viên hiện có và thuê thêm những nguồn nhân lực có tài năng về kỹ thuật khác để thúc đẩy sự hứng thú cho việc thay đổi kỹ thuật số tại nơi làm việc.

+Nhận nguồn nhân lực lên tàu. Mời các chuyên gia nhân sự để thực hiện các cuộc họp thay vì chỉ dựa vào CNTT, tiếp thị, hoặc các nhà lãnh đạo công nghệ để xử lý thay đổi văn hóa tổ chức. Các chuyên gia nhân sự có thể giúp bạn phát triển các chương trình giáo dục, làm dịu bớt những lo ngại về sự thay đổi và xây dựng các biện pháp khuyến khích doanh nghiệp thích hợp áp dụng.

+Nâng cao năng lực để nhân viên có thể làm nhiều hơn nữa. Câu chuyên lực lượng lao động thành công tại các thương hiệu lớn như Zappos và Facebook cho thấy tầm quan trọng của hoạt động kinh doanh từ dưới lên. Thường thì mọi người trên mặt đất có những ý tưởng tuyệt vời về tối giản quy trình làm việc, cung cấp một trải nghiệm khách hàng tốt hơn, hoặc đạt kết quả kinh doanh chiến lược. Tổ chức gián đoạn công nghệ xây dựng cơ sở hạ tầng tạo dựng bởi lực lượng lao động độc lập tập trung vào kết quả hơn là thói quen làm việc thông thường.

2. Sử dụng công cụ mới để cải thiện quy trình công việc của bạn

Với rất nhiều các nhà cung cấp mời chào để bán hệ thống quản lý khách hàng này, các doanh nghiệp trở nên hoang mang với sự hiệu quả của các ứng dụng công nghệ. Bạn có thể thấy việc này có khả năng thực hiện cùng một lúc, nhưng điều đó không có nghĩa là một công cụ sẽ hoạt động hiệu quả.

Một quá trình khám phá đã đưa con người lên đầu tiên. Như một ví dụ, DHL Supply Chain, một bộ phận của tập đoàn Post DHL Hà lan, hiện đang thử nghiệm thực tế tăng cường công nghệ để sắp xếp quá trình chọn mục của công nhân trong kho để thực hiện đơn đặt hàng của khách hàng.

 DHL Supple Chain đang thử nghiệm công nghệ nâng cao khả năng làm việc.

Công ty được trang bị cho nhân viên tại một kho ở Ohio với kính thông minh Vuzix hiển thị chính xác nơi họ nhặt đồ bằng cần cẩu. Nếu thành công, sáng kiến này có thể đơn giản hóa quy trình công việc, nâng cao độ chính xác, tốc độ và thứ tự thực hiện trên nhiều ngành công nghiệp và thị trường nơi DHL Supply Chain hoạt động. Cuối cùng, một giải pháp nên hỗ trợ các hoạt động của nhân viên và mục tiêu kinh doanh đã trở thành hiện thực.

3. Kết hợp công nghệ với nhu cầu của nhân viên

Hệ thống quản lý có thể là một "cỗ máy" tuyệt vời dựa trên những thành tựu của công nghệ, nhưng nhu cầu sử dụng của nhân viên đối với "cỗ máy" này có thể không tương thích, thậm chí là trở nên vô dụng. Vì thế, người cuối cùng sử dụng công nghệ sẽ quyết định việc sử dụng công nghệ như thế nào mới là thành công hay thất bại. Vì vậy cần tìm ra được như cầu và mong muốn của người sử dụng cuối cùng cần để "cỗ máy" được hiệu quả hơn.

Theo khảo sát từ các chuyên gia quản trị các giải pháp phần mềm từ HP, hầu hết nhân viên muốn tăng cường tính di động, khả năng sử dụng các công cụ phân tích người dùng thân thiện, và sự linh hoạt, đi kèm với các hoạt động điện toán đám mây thông minh. Vì thế, họ sẽ có xu hướng tiếp nhận những công nghệ dễ sử dụng, dễ thay đổi và linh hoạt.

Lấy ví dụ, việc triển khai các giải pháp quản lý chi phí. Đối với các công ty có nhiều nhân viên phải di chuyển thường xuyên, chi phí đi đường có thể là một cơn ác mộng. Nhân viên thậm chí còn được biết đến không bao gồm tất cả các chi phí khi họ phải di chuyển và nó dường như là tốn khá nhiều. Tuy nhiên, có những công cụ yêu cầu đơn giản hình ảnh biên nhận, phần còn lại hệ thống sẽ cập nhật tài liệu tự động.

Đó là một giải pháp đơn giản, nhưng nhiều công ty vẫn sử dụng những phần mềm đòi hỏi nhiều công việc thủ công từ các nhân viên kế toán của họ. Điều này buộc họ phải chi một số tiền quá lớn vào chi phí quản lý thời gian, nhân công hơn là chi phí sản xuất vì mục đích kinh doanh.

4. Đặt con người lên trước công cụ

 

 Luôn đặt con người lên trước công cụ.

CIO.com báo cáo gần đây trên một cuộc khảo sát Innotas cho thấy hơn một nửa trong số tất cả các công ty đã chứng kiến một dự án CNTT thất bại trong 12 tháng qua. Những thất bại này không dựa trên nền tảng công nghệ nhưng lại dựa trên nền tảng cong người. Ví dụ, khi một công ty tìm kiếm để đưa nhân viên của mình vào một nền tảng mới, những cân nhắc phải mở rộng ra ngoài hay không để nền tảng này đáp ứng được như cầu công ty. Câu hỏi thực sự là, việc khiến nhân viên hiểu được lý do tại sao họ cần phải áp dụng các nền tảng mới? Liệu việc này có thực sự cải thiện công việc của họ?

Với một chiến lược đưa con người lên hàng đầu, các "cỗ máy" công nghệ sẽ tập trung vào quy trình, mục tiêu và tổ chức của bạn để có thể quản lý rủi ro một các hiệu quả và truyền cảm hứng cho nhân viên tham gia vào quá trình này. Tất cả bắt đầu từ việc ưu tiên vào nguồn nhân lực trước công nghệ.

 Đưa con người lên đầu tiên: Bài học cho các nhà lãnh đạo

Nếu bạn muốn có một nền văn hóa công sở nhanh nhẹn hơn, hãy bắt đầu từ việc đào tạo kỹ năng và nâng cao khả năng làm việc của nhân viên. Việc nâng cao khả năng làm việc của nhân viên sẽ giúp nhân viên không bị ảnh hưởng nhiều từ quá trình thay đổi.

Đừng nghĩ rằng các công cụ sẽ thúc đẩy hoàn toàn kết quả. Thay vào đó, chỉ sử dụng các "cỗ máy" công nghệ nhằm mục đích để sắp xếp công việc hoàn thiện hơn. Có như vậy, doanh nghiệp của bạn mới có thể vận hành suôn sẽ và phát triển bền vững.