Đăng ngày: 21/10/2019

Việt Nam đang trải qua cuộc cách mạng chuyển đổi số ở hầu hết các ngành công nghiệp trong những năm gần đây, tiếp nhận các mô hình kinh doanh mới từ sử dụng hoá đơn điện tử và đăng ký dinh doanh  đến bán lẻ trực tuyến, ngân hàng và bất động sản.

Theo ông Tan Jee Toon, Tổng Giám Đốc IBM Việt Nam, các xu hướng này đang được đón nhận tại thị trường trong nước, với các mạng xã hội và thiết bị kỹ thuật số được sử dụng để gắn kết với chính phủ, các doanh nghiệp và tổ chức xã hội dân sự, cũng như ở cấp độ cá nhân giữa gia đình và bạn bè.

Ông Tan Jee Toon cho rằng việc đáp ứng kì vọng của khách hàng về dịch vụ trực tuyến cũng như trong thời gian thực, đồng thời cạnh tranh các sản phẩm kỹ thuật số, dịch vụ và cắt giảm chi phí trên thị trường, chính là chìa khoá trong quá trình chuyển đổi. Ông trích dẫn luận điểm này như một động lực cho chính phủ và các doanh nghiệp khi họ triển khai các chiến lược chuyển đổi số của riêng mình, đánh giá lại nhu cầu của khách hàng và đưa ra các mô hình hoạt động dựa trên những cơ hội mới.

Đồng thời, vị giám đốc này nhấn mạnh ngân hàng, viễn thông và bán lẻ chính là các ngành sẽ tiên phong trong cuộc đua chuyển đổi số, cũng như khám phá các ứng dụng công nghệ mới bao gồm blockchain, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây và an ninh mạng.

Ông Tan Jee Toon đề cập điều quan trọng đối với mỗi lĩnh vực là nắm bắt sự đổi mới để thích nghi với sự thay đổi nhanh chóng của thị trường và nhấn mạnh quá trình chuyển đổi số sẽ dẫn tới những thay đổi trong các nguyên tắc tổ chức, điều hành và trải nghiệm của người tiêu dùng.

Ông cũng cho biết, khi công nghệ tiếp tục chuyển biến nhanh chóng, việc tìm kiếm các ứng viên văn phòng sở hữu trình độ chuyên môn thiết yếu tập trung vào kỹ năng hơn bằng cấp sẽ trở nên đặc biệt khó khăn.

Bên cạnh đó, ông Tan Jee Toon chia sẻ rằng đạt được những thành công đầu tiên là rất quan trọng, đòi hỏi sự đầu tư đúng đắn vào giáo dục và môi trường. Chính phủ cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho việc mở rộng thị trường cho các sản phẩm và dịch vụ chuyển đổi số.

Nguồn: english.vietnamnet.vn